Tranh luận nóng

Cựu Chuẩn Đô đốc Mỹ bị tù vì hối lộ tình dục

Thứ Sáu, 19/05/2017 19:00

(Tin tức 24h) - 18 tháng tù là bản án giành cho cựu Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ  trong vụ bê bối hối lộ với nhà thầu người Malaysia.

Reuters thông tin, cựu Chuẩn Đô đốc Robert Gilbeau (56 tuổi) đã nhận tội lừa dối các đặc vụ liên bang rằng ông không nhận quà hối lộ từ nhà thầu quốc phòng người Malaysia có tên Leonard Francis.

Trong bản cáo trạng được Bộ Tư Pháp Mỹ công bố ngày 14/3, từ năm 2006 - 2014, Leonard Francis đã biếu quà hối lộ cho những nhân vật cấp cao của Hải quân Mỹ, trong đó có ông Gilbeau.

Cuu Chuan Do doc My bi tu vi hoi lo tinh duc
Cựu Chuẩn Đô đốc Robert Gilbeau.

Đổi lại, ông Gilbeau sẽ tiết lộ thông tin quân sự Mỹ có lợi cho công ty của ông Leonard Glenn Francis là Glenn Defence Marine Asia (GDMA).

Ông Gilbeau đã trở thành đô đốc đương nhiệm đầu tiên phạm phải một tội liên bang và bị giáng chức xuống bậc Đại tá.

Các công tố viên cho biết mối quan hệ giữa ông Gilbeau và Francis được hình thành từ năm 1997. Trong thời gian quen biết, Francis đã tặng nhiều món quà đắt tiền, những bữa ăn xa hoa, kỳ nghỉ tại khách sạn hạng sang và dịch vụ mại dâm cho ông Gilbeau.

Đổi lại, ông Gilbeau ký các hợp đồng dịch vụ như dọn dẹp rác thải trên tàu sân bay Mỹ với mức chi phí bị thổi phòng cho công ty của Francis.

Francis bị bắt trong một chiến dịch phối hợp từ Singapore tới San Diego (Mỹ) với cáo buộc đút lót và lừa đảo từ tháng 9/2013. Hiện ông này đang phải đối mặt với mức án 25 năm tù.

Ông Gilbeau sẽ phải trình diện Cục đặc trách Nhà tù Liên bang vào ngày 23/6. Trong thương lượng với các công tố viên, ông Gilbeau đồng ý trả bồi thường 50.000 USD cho Hải quân Mỹ và đóng 100.000 USD tiền phạt.

Quyền chưởng lý đại diện cho chính phủ Mỹ, bà Alana Robinson phát biểu: “Đây thực sự là một ngày buồn. Khi bị quyến rũ bởi tiệc tùng và mại dâm, một trong những quan chức đáng kính của chúng ta lại chọn karaoke thay vì đạo đức”.

Cuu Chuan Do doc My bi tu vi hoi lo tinh duc
Thương nhân Francis chụp ảnh thân thiết cùng hàng loạt quan chức Hải quân Mỹ. Ảnh trên cùng bên trái là ông Francis chụp cùng với ông Daniel Dusek, cựu Chỉ huy tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard.

Vụ bê bối với thương nhân người Malaysia này trở thành vụ được coi là tồi tệ bậc nhất lịch sử Hải quân Mỹ. Francis có cả một đội gái mại dâm và vũ nữ thoát y lưu động đi cùng để đón các tàu Mỹ, khi họ tới các cảng châu Á.

Hồi tháng 4/2016, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Trung tá Michael Vannak Khem Misiewicz gốc Campuchia cũng bị kết án 78 tháng tù và bồi thường 100.000 USD cũng như tịch thu 95.000 USD vì nhận hối lộ và gái gú từ Leonard Francis.

Vị tướng Mỹ bị kết án với tội danh mưu phản và nhận hối lộ sau khi thừa nhận đã nhận quà của một nhà thầu quốc phòng nước ngoài để đổi lấy thông tin mật của Hải quân Mỹ.

Misiewicz thừa nhận rằng khi đóng quân tại Nhật Bản, trên tàu Mustin của Mỹ và tại Colorado Springs, Colorado, ông đã sử dụng vị trí và ảnh hưởng của ông trong Hải quân Mỹ để thúc đẩy lợi ích của tập đoàn GDMA lịch trình của tàu và các thông tin khác thuộc sở hữu của Hải quân Mỹ", Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Misiewicz thừa nhận đã nhận "tiền mặt, quà tặng, chi phí đi lại, vui chơi giải trí và dịch vụ mại dâm" từ GDMA.  Chỉ huy người Mỹ gốc Campuchia còn giúp sắp xếp tàu chiến Mỹ tới các cảng mà công ty của Francis bao thầu các dịch vụ hậu cần.

Francis hối lộ Misiewicz bằng những chuyến du lịch, vui chơi giải trí ở những nơi xa hoa cho cả gia đình, gái mại dâm và 5 vé xem buổi biểu diễn của Lady Gaga ở Bangkok, Thái Lan trong tháng 12/2012.

Để tránh bị phát hiện, Misiewicz cho biết đã sử dụng các tài khoản email bí mật để liên lạc và chia sẻ thông tin Francis và đồng phạm khác.

Cuu Chuan Do doc My bi tu vi hoi lo tinh duc
Trung tá Michael Vannak Khem Misiewicz bị kết án 6 năm tù.

Các công tố viên dẫn chứng vụ việc tàu khu trục USS Mustin thăm Laem Chabang, Thái Lan tháng 11/2011 đã bị Francis thổi phồng giá.

Hải quân Mỹ nhận hóa đơn 2,3 triệu USD tiền nhiên liệu từ công ty của Francis. Tuy nhiên, theo tỉ giá thị trường, số nhiên liệu đó chỉ đáng giá 1,3 triệu USD. Các hành vi tương tự khiến Hải quân Mỹ mất tới 34 triệu USD.

9/10 người bị cáo buộc trong vụ bê bối đã nhận tội. Trong đó cũng có Chuẩn Đô đốc Bruce Loveless, phục vụ trong tình báo Hải quân Mỹ ở Lầu Năm Góc và một số thuyền trưởng Hải quân và một đại tá Thủy quân lục chiến về hưu.

Tòa án liên bang ở San Diego, bang California cho hay, trong chuyến thăm năm 2008 đến Philippines 5 sĩ quan hải quân Mỹ đã tham gia "dạ tiệc liên hoàn" với gái mại dâm và uống hết sạch toàn bộ số rượu sâm banh đắt tiền dự trữ ở một khách sạn sang trọng với chi phí 50.000 USD. Người trả tiền là vị doanh nhân.

Ngoài ra, trong năm 2007, một lần nữa cũng tại Manila, Francis đã trả tiền cho cuộc "loạn đả sex".

Năm 2015, Đại tá Daniel Dusek, cựu Chỉ huy tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard thuộc lực lượng Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương cũng bị kết án 46 tháng tù vì nhận hối lộ để cung cấp thông tin mật cho Francis.

Ngọc Dương