Tranh luận nóng

Cựu Tổng thống Kyrgyzstan bị bắt

Thứ Sáu, 09/08/2019 08:01

(Tin tức 24h) - Cựu Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev bị bắt khiến nhiều người quan ngại cho tương lai của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo Sputnik ngày 8/8, một nguồn tin thân cận với cựu Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev tiết lộ, ông Atambayev đã bị bắt giữ sau khi đầu hàng lực lượng an ninh.

Cựu Tổng thống Kyrgyzstan đầu hàng sau cuộc đột kích lần thứ 3 của lực lượng đặc nhiệm vào dinh thự của ông tại làng Koy-Tash, cách Bishkek 20 km.

Trong hai cuộc đột kích trước đó, lực lượng đặc nhiệm Kyrgyzstan đã khồn thể tiến vào dinh thự của cựu Tổng thống do vấp phải sự chống cự quyết liệt của lực lượng ủng hộ ông Atambayev.

Trong khi đội đặc nhiệm sử dụng súng bắn đạn cao su, thì các vệ sĩ của ông Atambayev đã chống trả quyết liệt bằng súng quân dụng, khiến một thành viên trong lực lượng đặc nhiệm thiệt mạng và ít nhất 25 người khác thương vong.

Cuu Tong thong Kyrgyzstan bi bat
Cựu Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev

Hãng tin RIA Novosti (Nga) dẫn lời luật sư của cựu Tổng thống Kyrgyzstan cho biết, ông này đã được chiếc xe của đội đặc nhiệm chở đi từ dinh thự riêng.

Trước đây cựu Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev từng là đồng minh của Tổng thống đương nhiệm Sooronbai Jeenbekov. Tuy nhiên, sau khi chuyển giao quyền lực, quan hệ giữa hai người xấu đi do ông Atambayev bắt đầu có lập trường đối lập với người kế nhiệm Jeenbekov.

Cựu Tổng thống Aambaev bị cáo buộc có hành vi tham nhũng, lạm dụng quyền lực trong thời gian tại nhiệm và luôn phớt lờ các lệnh triệu tập của tòa án dù đã bị tước quyền miễn trừ.

Câu chuyện của cựu Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev khiến nhiều nhà quan sát quan ngại cho tương lai của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Cơ quan Điều tra Nhà nước Ukraine trước đó đã khởi tố 11 vụ án hình sự chống lại cựu Tổng thống Petro Poroshenko và các quan chức cấp cao thuộc ê-kip của ông này.

Cơ quan Điều tra Ukraine đã triệu tập ông Poroshenko để thẩm vấn với tư cách là nhân chứng trong vụ trốn thuế và hợp pháp hóa thu nhập với số tiền 300 triệu USD khi bán nhà máy "Kuznitsa na Rybalsky".

Tuy nhiên, ông Poroshenko đã không xuất hiện. Khi đó, cơ quan chuyên trách đã tống đạt trát yêu cầu ông Poroshenko ra hầu tòa. Rất nhiều người ủng hộ cuộc điều tra hình sự đối với ông Poroshenko.

Thậm chí Luật sư Andrei Portnov, cựu Phó Chánh Văn phòng dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovich còn yêu cầu SBI mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông Poroshenko và các quan chức với cáo buộc mưu phản, đoạt quyền lực.

Mới đây, cựu Tổng thống Ukraine đã cùng gia đình đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi rút 34 triệu USD tiền mặt từ tài khoản ngân hàng tại Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (thuộc sở hữu cá nhân của chính ông Poroshenko).

Thành Chung