Tranh luận nóng

Đặc nhiệm Mỹ bất ngờ đột kích đông Euphrates, Raqqa

Thứ Hai, 15/04/2019 07:32

(Tin tức 24h) - Mỹ đã thực hiện cuộc đột kích vào khu vực phía đông sông Euphrates và thành phố Raqqa.

Đài quan sát Nhân quyền Syria ngày 14/4 cho biết, Liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo đã tiến hành cuộc tấn công bí mật vào một cứ điểm của IS ở khu vực phía đông thung lũng sông Euphrates.

Theo báo cáo của SOHR, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã đột kích vào ngôi làng Takihi - nơi ẩn náu của một số phần tử khủng bố IS.

Trong cuộc đột kích, đặc nhiệm Mỹ đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ các chiến binh IS. Những tay súng khủng bố đã tử thủ trong căn nhà, gây ra nhiều khó khăn cho lực lượng đặc nhiệm.

Cuối cùng, quân đội Mỹ đã giành được thế chủ động, áp đảo và tiêu diệt 5 phần tử khủng bố, trong đó có một phụ nữ. 8 nghi phạm khác bị bắt giữ, hầu hết là người gốc Iraq và Syria.

Dac nhiem My bat ngo dot kich dong Euphrates, Raqqa
Lực lượng đặc nhiệm Mỹ

Cùng ngày, Mỹ cũng thực hiện một cuộc đột kích vào thành phố Raqqa.

Theo báo cáo của SOHR, quân đội Mỹ đã đổ bộ vào phía bắc của khu phố Al-Badu. Tại đây, lực lượng đặc nhiệm đã bắt giữ 3 kẻ buôn bán vũ khí dọc theo đường Seif Al-Dawla.

Ba nghi phạm trên bị buộc tội bán vũ khí và đồ tiếp tế cho khủng bố IS bên trong Raqqa.

Mỹ đã giải phóng hầu hết lãnh thổ đông Euphrates khỏi sự kiểm soát của IS. Thế nhưng, Mỹ và đồng minh lại tỏ ra lúng túng trước những phần tử khủng bố còn sót lại trong khu vực này.

Hiện tại, chỉ còn một vài cứ điểm của IS còn hoạt động ở bờ đông sông Euphrates, song Mỹ vẫn không thể tiêu diệt triệt để chúng. Lãnh đạo lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã từng thừa nhận thực tế này.

Giới quan sát cho rằng, có hai khả năng khiến IS vẫn còn tồn tại ở đông Euphrates. Thứ nhất, năng lực của Mỹ và đồng minh có hạn. Thứ hai, Mỹ không hề muốn tiêu diệt IS mà muốn lấy sự tồn tại của IS để làm lý do ở lại Syria.

Cận cảnh Nga không kích Idlib

Tại chiến trường tây bắc Syria, Không quân Nga đã tung ra hàng loạt cuộc không kích vào vùng nông thôn phía tây của tỉnh Idlib đêm 14/4.

Theo một nguồn tin quân sự ở thủ đô Latakia, các máy bay phản lực Nga đã cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim đến miền tây Idlib, nơi lực lượng này đã triển khai ít nhất 30 cuộc không kích nhằm vào lực lượng phiến quân.

Không quân Nga được cho là đã vào một số khu vực ở phía tây Idlib, bao gồm tuyến đường tiếp tế chính của Hay'at Tahrir Al-Sham dọc theo đường cao tốc Idlib-Aleppo.

Những cuộc không kích của Nga tập trung rất nhiều vào phần đường cao tốc Idlib-Aleppo gần thị trấn  Ariha

Đây được coi là đợt không kích lớn nhất của Không quân Nga được thực hiện trong năm nay.

Ngoài chiến trường Idlib, Không quân Nga cũng triển khai tấn công ở mặt trận Homs và Deir Ezzor. Cụ thể, cuộc tấn công của Không quân Nga nhằm vào lực lượng khủng bố gần xa lộ Palmyra-Deir Ezzor.

Video Nga không kích Idlib ngày 14/4

Trung Dũng