Tranh luận nóng

Đại giáo chủ Iran: Tên lửa sẽ mang lại tương lai

Thứ Năm, 31/03/2016 07:57

(Tin tức 24h) - Những quả tên lửa sẽ mang lại tương lai của Iran chứ không phải các thỏa thuận đàm phán, Iran không cần xin phép ai để phát triển tên lửa.

Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei mới đây cho thấy tinh thần quyết tâm trong việc thực hiện các biện pháp phát triển quốc phòng của nước này.

Đại giáo chủ Khamenei nêu rõ, sẽ là sai lầm nếu một ai đó nghĩ rằng tương lai của Iran nằm ở các cuộc thương lượng chứ không phải các quả tên lửa. Iran chắc chắn sẽ bị quật ngã bởi ngay cả những nước nhỏ yếu nếu quốc gia Hồi giáo chỉ lo theo đuổi các cuộc đàm phán mà không xây dựng sức mạnh quốc phòng.

Tuyên bố của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei được cho là nhằm vào phát ngôn hồi tuần trước của cựu Tổng thống Iran theo đường lối cải cách Hashemi Rafsanjani rằng “tương lai là ở đối thoại chứ không phải các quả tên lửa”.

Dai giao chu Iran: Ten lua se mang lai tuong lai 
Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Cộng hoà Hồi giáo Iran Ali Khamenei.

Đầu tháng này, Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiến hành một số vụ bắn thử tên lửa đạn đạo nhằm minh chứng sức mạnh của một nước Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Mỹ và một số nước châu Âu đã lên án các vụ thử tên lửa của Iran và cho rằng các vụ thử tên lửa đó vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về kêu gọi Iran không tiến hành các vụ thử tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Phía Nga thì khẳng định, các vụ thử tên lửa của Iran không vi phạm nghị quyết số 2231 của Hội đồng bảo an, trong khi giới chức Iran cũng nhấn mạnh các tên lửa của mình không được thiết kể để mang vũ khí hạt nhân.

Quyết tâm của Iran trong việc không thực hiện các vũ khí hạt nhân mà chỉ nhằm phát triển tên lửa để tăng cường quốc phòng cũng từng được Ngoại trưởng nước này tuyên bố trước truyền thông.

Theo RT hôm 28/2 vừa qua, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn ISNA của Iran, ông Mohammad Javad Zarif  nói: “Chúng tôi không cần xin phép ai để phát triển chương trình tên lửa và củng cố năng lực quốc phòng của Iran”.

 “Chương trình tên lửa của Iran sẽ tiếp tục bất chấp mọi rào cản và sẽ được cung cấp mọi vật liệu cũng như trang thiết bị cần thiết”, Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh.

Chính phủ Iran lặp lại quan điểm cho rằng chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của họ không nằm trong những nội dung bị hạn chế của nghị quyết Hội đồng bảo an Liên hợp quốc vì chúng không mang đầu đạn hạt nhân.

Trước đó ngày 31/12/2015, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nói Tehran sẽ mở rộng chương trình tên lửa của họ nếu Mỹ vẫn tiếp tục áp lên quốc gia này những lệnh trừng phạt mới.

Kim Hoa (Tổng hợp)