Tranh luận nóng

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Ông Trump nói lời tiên tri

Thứ Ba, 08/01/2019 08:01

(Tin tức 24h) - Phó Thủ tướng Trung Quốc bất ngờ có mặt tại đàm phán thương mại Mỹ- Trung và Bắc Kinh đã phát đi nhiều tín hiệu hạ nhiệt.

South China Morning Post ngày 7/1 thông tin, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã xuất hiện tại cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn Mỹ và Trung Quốc tại Bắc Kinh vào cùng ngày.

Dam phan thuong mai My - Trung: Ong Trump noi loi tien tri
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc xuất hiện tại cuộc đàm phán Mỹ- Trung

Ông Lưu Hạc được cho là "cánh tay phải" đắc lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hoạch định chính sách kinh tế khi có nhiệm vụ giám sát hệ thống tài chính và mảng công nghiệp.

Sự xuất hiện của ông Lưu Hạc trong cuộc đàm phán cấp Thứ trưởng Thương mại đã cho thấy Bắc Kinh đánh giá cao cuộc đàm phán này.

Sự xuất hiện của Phó Thủ tướng Trung Quốc dường như chỉ là ghé thăm phòng đàm phán có tới hơn 100 quan chức Trung Quốc có mặt  (gấp đôi số quan chức Mỹ) đã mang tới tia hy vọng giải quyết cuộc đối đầu thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới.

Theo báo cáo của Bloomberg, các cuộc đàm phán đang được tiến hành theo các nhóm khác nhau về các lĩnh vực phi thuế quan, sở hữu trí tuệ, nông nghiệp và mua hàng công nghiệp.

Sau ngày họp đầu tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã không cung cấp bất kỳ cập nhật nào về tiến trình của các cuộc đàm. Nhưng ông đã nói rằng, hai bên đều bày tỏ mong muốn hợp tác để thực thi sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được.

Theo tin từ CNBC, ông Lục Khảng nói với báo giới rằng Trung Quốc sẵn sàng giải quyết bất đồng thương mại với Mỹ trên cơ sở bình đẳng.

“Đối đầu là không phải là điều tích cực cho cả 2 nước. Trung Quốc sẵn sàng giải quyết bất đồng thương mại với Mỹ trên cở sở bình đẳng” - ông Lục Khảng nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết, Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận tốt liên quan các vấn đề tranh chấp trước mắt.

Nhưng khoản thực thi và cấu trúc lại chuyện giao thương mới khó.

Cuộc gặp gỡ kéo dài hai ngày này là sự kiện giáp mặt đầu tiên kể từ lúc lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thống nhất không áp thêm thuế nhập khẩu lên hàng hóa của nhau trong vòng 90 ngày, bắt đầu từ 1/12/2018.

Theo những gì mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin, nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu sau khi Washington áp đặt hàng loạt thuế quan.

Theo như lời của Tổng thống Mỹ, kinh tế Trung Quốc dễ bị tổn thương và đang thực sự suy yếu.  Nền kinh tế chủ yếu là xuất nhập khẩu của Trung Quốc đang bị chịu sức ép thuế quan mạnh mẽ từ phía Washington.

Trung Quốc mới đây đã tiếp tục bơm thêm tiền mặt vào thị trường khoảng 473,5 tỷ NDT (khoảng 69 tỷ USD) để thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

Các nhà quan sát cho thấy, chỉ số nhà quản trị mua hàng quý 4/2018 của Trung Quốc là 49,4 – dấu hiệu rõ ràng cho thấy kinh tế Trung Quốc đang đi xuống. Mỗi khi chỉ số này xuống dưới 50 thì nghĩa là nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại và triển vọng tăng trưởng tương lai cũng không khả quan.

Dam phan thuong mai My - Trung: Ong Trump noi loi tien tri
Phòng diễn ra cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung Quốc.

Trở lại cuộc đàm phán, Shi Yinhong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Renmin Trung Quốc cho rằng, sự xuất hiện của Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại cuộc đàm phán đã cho thấy thiện chí và cam kết của Bắc Kinh trong việc đạt được thỏa thuận với Washington.

Bắc Kinh rõ ràng là đã phải đối mặt với những áp lực từ nền kinh tế tập trung vào xuất nhập khẩu lại bị đánh vào thuế quan. Phía Trung Quốc đang phải điều chỉnh chính sách kinh tế của mình bằng cách nới lỏng hơn. Chưa kể, một số yêu cầu của Mỹ cũng phù hợp với nhu cầu cải cách kinh tế của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Washington khẳng định họ sẽ không muốn có những lời hứa suông nên sẽ có nhiều cuộc thảo luận chi tiết về kỹ thuật hơn trong ngày đàm phán thứ hai.

Ông He Weiwen, một cựu quan chức thương mại của Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hiện sẵn sàng đi xa hơn để đáp ứng nhu cầu của Mỹ sau khi nước này cam kết mua thêm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ.

Kim Hoa