Tranh luận nóng

Đan Mạch tay bắt mặt mừng Ukraine, Nord Stream-2 bị thắt nút

Thứ Bảy, 28/09/2019 07:32

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Đan Mạch tuyên bố ủng hộ Ukraine về dự án Nord Stream-2, dự án vẫn còn nút thắt ở Copenhagen.

Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod mới đây đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristayko tại New York.

Tại cuộc gặp, ông Jeppe Kofod bày tỏ quan điểm ủng hộ Ukraine về dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2, cho rằng, dự án này đe dọa đến an ninh năng lượng và môi trường châu Âu.

Dan Mach tay bat mat mung Ukraine, Nord Stream-2 bi that nut
Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod (phải) và Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristayko (trái) tại New York.

Trên trang điện tử của Bộ Ngoại giao Ukraine, Ngoại trưởng Pristayko cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch đã ủng hộ Ukraine trong tiến trình hội nhập vào châu Âu, ủng hộ quan điểm của Ukraine trong việc phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 của Nga.

"Hai bên đã đồng ý quan điểm cho thấy dự án Nord Stream-2 đang đe dọa an ninh năng lượng và môi trường châu Âu" - thông báo từ Bộ Ngoại giao Ukraine có đoạn.

Sự ủng hộ của Đan Mạch đối với quan điểm của Ukraine liên quan đến dự án Nord Stream-2 có thể khiến đường ống này ngày càng đối mặt với nhiều thử thách.

Cho đến nay, Đan Mạch là nước duy nhất trong số 5 quốc gia mà đường ống Nord Stream-2 chạy qua, không cấp phép hoạt động cho dự án. Copenhagen được cho là nút thắt khó gỡ của Nord Stream-2 khiến dự án này khó có khả năng thông dòng theo đúng kế hoạch là vào cuối năm 2019.

Theo thông tin từ nhà điều hành đường ống Nord Stream-2, cả hai tuyến đường thay thế hiện có thể được phê duyệt theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển. Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, chịu trách nhiệm về quá trình phê duyệt giấy phép này cho biết, các kế hoạch của Nord Stream-2 đang được xem xét.

Cho đến nay, phía Đan Mạch không đưa ra câu trả lời về thời điểm có hoặc không cấp phép cho đường ống Nord Stream-2.

Dan Mach tay bat mat mung Ukraine, Nord Stream-2 bi that nut
Đan Mạch đang đặt định mệnh của Nord Stream-2.

Một phát ngôn viên của nhà điều hành Nord Stream-2 đã gọi phản ứng của Đan Mạch là "chiến thuật trì hoãn". Sự chậm trễ cấp phép ảnh hưởng đến sự chậm trễ trong xây dựng đường ống và hoàn thiện các hạng mục cuối cùng trước khi được thông qua. Chi phí cho sự chậm trễ này ước tính tiêu tốn lên tới vài trăm triệu euro.

Dự án đã được lên kế hoạch hoàn thành trước cuối năm 2019 với chi phí ước tính là 9,9 tỷ euro. Hiện nay, mới chỉ hoàn thiện 75% chiều dài đường ống cần thiết do chờ đợi giấy phép từ Đan Mạch.

Chủ tịch Quốc hội Đức Wolfgang Schauble nói với tờ nhật báo Die Welt cho rằng, những phản ứng đối lập của các nước châu Âu đối với dự án Nord Stream-2 cuối cùng sẽ gây hại cho chính châu Âu. 

Ông Schauble không đồng tình với việc Chính phủ Đức đang hoàn toàn ủng hộ dự án và bỏ ngoài tai những cáo buộc của các nước châu Âu khác. Tuy nhiên, ông cũng không quên gửi gắm tới các nhà lãnh đạo đang kiên quyết chặn dự án năng lượng này: "Phá hoại dự án theo cách vòng vo, không phải là một giải pháp hợp lý".

Huy Vũ