Tranh luận nóng

Đảng ông Putin bất ngờ thua ở trung tâm Moscow

Thứ Năm, 14/09/2017 07:44

(Tin tức 24h) - Cuộc bầu cử Hội đồng địa phương tại các quận trung tâm Thủ đô Moscow đã gọi tên chiến thắng của liên minh các đảng đối lập.

RT ngày 12/9 thông tin, các ứng cử viên Đảng cầm quyền ở Nga đã dẫn đầu cuộc bầu cử ở 16 khu vực nhưng liên minh các đảng đối lập cũng đã tăng cường được vị trí của họ trong nhiều hội đồng thành phố.

Cụ thể, ngay tại Thủ đô Moscow, ở quận Tversky - khu vực giàu có nằm ngay sát Điện Kremlin, kết quả bỏ phiếu cho thấy liên minh Đảng đối lập đã chiếm 11/12 số ghế trong hội đồng quận.

Dang ong Putin bat ngo thua o trung tam Moscow
Người dân Nga đi bỏ phiếu bầu cử Hội đồng các quận tại Moscow.

Đáng chú ý phải kể tới quận trung tâm, nơi Tổng thống Vladimir Putin đã đi bỏ phiếu, toàn bộ 12 ghế của hội đồng quận này đã bị lấp đầy bởi liên minh các đảng đối lập.

Phe đối lập còn giành chiến thắng ở nhiều quận khác, phần lớn thuộc trung tâm Moscow. Đây là kết quả bất ngờ so với các dự đoán trước đó.

Đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Putin đã giành chiến thắng tại 16 khu vực tổ chức bầu cử Thống đốc.

Interfax dẫn lời người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Thành phố Moscow - ông Valentin Gorbunov, nói rằng các ứng cử viên đảng Nước Nga thống nhất giành được 77% số ghế trong Hội đồng thành phố, đảng Yabloko đứng thứ 2 với hơn 11% và các ứng viên độc lập khác chiếm vị trí thứ 3 với hơn 7%, các đảng đối lập khác có ít hơn 3% số phiếu kết hợp.

Dang ong Putin bat ngo thua o trung tam Moscow
Một số quận tại Moscow đã được Đảng đối lập nắm giữ sẽ ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Thị trưởng Moscow của ông Sergey Sobyanin. Trong ảnh: Tổng thống Vladimir Putin và Thị trưởng Sergey Sobyanin.

Phát biểu trước báo chí, Thư ký của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov nhận định, việc phe đối lập giành một số ghế trong hội đồng các quận ở Moscow là điều "có thể nói là tốt" vì nó chứng minh có sự cạnh tranh, minh bạch và công bằng ở Nga.

Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin cho hay, ứng cử viên thuộc Đảng Nước Nga thống nhất đã giành được khoảng 75% trong số 1.500 ghế trong hội đồng thành phố. Song ông cũng đồng ý rằng, trong một số quận nhất định ở Thủ đô, "bối cảnh chính trị đang trở nên đa dạng hơn".

Dù các ủy viên hội đồng không có nhiều quyền lực về chính trị, nhưng sự ủng hộ của họ đóng vai trò quan trọng cho những ai muốn ra tranh cử trong cuộc bầu cử Thị trưởng Moscow.

RT nhận định, sự thay đổi chính trị ở một số quận tại Moscow có thể được giải thích bằng sự nỗ lực của ông Dmitry Gudkov - một chính khách đối lập trong Hạ viện cũ của Nga-  người đang chuẩn bị cho cuộc đua vào chức Thị trưởng Moscow vào năm 2018 với một chiến dịch lớn để đưa các nhà hoạt động đối lập vào Hội đồng thành phố nhằm gia tăng chữ ký ủng hộ.

Trong chiến dịch tranh cử chức Thị trưởng Moscow, ông Gudkov từng thể hiện quan điểm đứng về phía các đảng đối lập là Yabloko và Parnas (Đảng Dân chủ Tự do) với số lượng cử tri đi bầu tại các cuộc bầu cử địa phương là tương đối thấp.

Cho tới nay, nỗ lực của ông Gudkov đã mang lại một số kết quả. Theo kết quả thăm dò từ báo cáo giám sát độc lập, đảng trên có đa số ghế trong 36 khu vực thuộc 27 quận trong tổng số 146 quận của Moscow.

Dang ong Putin bat ngo thua o trung tam Moscow
Nhân tố mới Dmitry Gudkov có thể giành chức Thị trưởng Moscow trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trang web tin tức kinh doanh RBC dẫn lời một nguồn tin giấu tên trong chính quyền tổng thống Nga nói rằng những chiến thắng của các thống đốc mới được bổ nhiệm tại một số khu vực đã chứng minh rằng đang có nhu cầu thay đổi chính trị trong xã hội.

Nguồn tin cũng cho biết, họ đang kiểm tra một kịch bản công việc cho "quân đoàn nhà nước" mới.

Ngoài ra, các chính trị gia mới được bổ nhiệm có thể bắt đầu công việc của họ vào tháng 3/2018.

Cuộc bầu cử địa phương trên toàn nước Nga đã được thực hiện theo quy tắc mới để tránh gian lận. Ủy ban bầu cử Trung ương Nga đã thực hiện các biện pháp bổ sung để ngăn chặn tình trạng tiêu cực ở mức tối đa.

Các điểm bỏ phiếu được cài camera giám sát, các văn phòng nơi kết quả kiểm phiếu được diễn ra sẽ chuyển vào hệ thống kiểm phiếu tự động trên toàn quốc cũng được cài camera.

Huy Vũ