Tranh luận nóng

Danh hài Ukraine đang thắng thế, bị cáo buộc thông đồng Nga

Thứ Năm, 18/04/2019 16:17

(Tin tức 24h) - Ukraine đang tiến hành cuộc điều tra hình sự đối với chiến dịch tranh cử của ông Volodomyr Zelensky với nghi ngờ nhận tài trợ của đặc vụ Nga.

The Moscow Times hôm 17/4 thông tin, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đang điều tra các cáo buộc nhằm vào chiến dịch của ứng viên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nghi ngờ liên quan đến Nga.

Danh hai Ukraine dang thang the, bi cao buoc thong dong Nga
Diễn viên hài Volodymyr Zelensky

Theo Thông tấn xã Ukraine, SBU đang xác minh việc các cơ quan mật vụ Nga và lực lượng phiến quân miền Đông Ukraine đang tài trợ cho chiến dịch của ông Zelensky.

Tờ báo Ukraine dẫn thông tin từ một tổ chức hacker là "Người kiến tạo hòa bình" cung cấp thông tin cho rằng, chiến dịch bầu cử của ông Zelensky được hỗ trợ bởi một Đại tá thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tên là Andrei Yuryevich Pinchuk, tỷ phú Nga Konstantin Malofeev  và một chiến binh thuộc lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine là Dmitry Khavchenko, người đứng đầu chi nhánh Crimea thuộc Liên minh Tình nguyện viên Donbass.

Theo tin tức từ tổ chức hacker tấn công hòm thư của Dmitry Khavchenko, ngày 25/2/2019, Đại tá Andrei Pinchuk đã hướng dẫn ông này bán tiền điện tử để lấy tiền mặt trên sàn giao dịch tiền điện tử WEX.

Số tiền mặt này được chuyển định kỳ tới chiến dịch bầu cử của ứng cử viên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Nội dung bức thư nêu rõ rằng, khoản tiền được chuyển đến đầu tiên nên được sử dụng cho việc biến hài kịch thành hành động chính trị và phần còn lại được trả cho các hoạt động điều tra xã hội học.

Dmitry Khavchenko làm việc cho trợ lý Tỷ phú Nga Konstantin Malofeev về lĩnh vực truyền thông - ông Alexander Boroday.

Vào thời điểm tháng 2/2019, Đại tá Andrei Pinchuk đã là Bộ trưởng Bộ An ninh của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. "Người kiến tạo hòa bình" cho biết, người tiền nhiệm của ông Pinchuk là Igor Girkin trước đây cũng từng làm việc với tỷ phú Nga Malofeev và không giấu giếm rằng ông Pinchuk là một đại tá của FSB.

Vị Đại tá này hiện kiêm nhiệm vụ đứng đầu chi nhánh Moscow của Liên minh tình nguyện viên Donbass. Việc giám sát hoạt động của tổ chức này là Vladislav Surkov - một cố vấn lâu năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Vladislav Surkov được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất, quyết định chính sách của Nga đối với Ukraine.

Danh hai Ukraine dang thang the, bi cao buoc thong dong Nga
Vladislav Surkov - cố vấn thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin bị nghi bí mật hỗ trợ diễn viên hài Zelensky thắng cử.

Trong khi tỷ phú Malofeev được cho là người đã ủng hộ nhiều hoạt động cho các lực lượng dân quân ở Donbass.

Ukraine News khẳng định, vụ việc vẫn đang được SBU điều tra.

Theo các cuộc thăm dò trước bầu cử, 71% số người được hỏi tuyên bố sẽ đi bầu cử vào ngày 21/4 tới và lựa chọn ông Volodymyr Zelensky làm Tổng thống Ukraine kế tiếp. Trong khi đó, 29% trong số sẵn sàng bỏ phiếu sẽ ủng hộ đương kim Tổng thống Petro Poroshenko.

18% số người được hỏi vẫn chưa quyết định và 10% không có kế hoạch đi bỏ phiếu.

Các con số cho thấy sự chênh lệch một cách rõ ràng về ý chí của người dân Ukraine với chức vị Tổng thống mới.

Ngay khi ông Zelensky có nhiều lợi thế, các tin tức bất lợi đối với ông càng được đưa ra: đó là về sự thông đồng của ông với Nga, chiến dịch tranh cử nhận được hỗ trợ của Nga hay chiến dịch tranh cử của ông Zelensky bị điều tra hình sự...

Huy Vũ