Tranh luận nóng

Đập thủy điện Lào vỡ: Thấy vết nứt, không kịp sơ tán

Thứ Tư, 25/07/2018 10:24

(Tin tức 24h) - Nhà thầu Hàn Quốc đã phát hiện hư hại một phần đập, phát cảnh báo nhưng mưa lớn đã ngăn cản sửa chữa và sự cố xảy ra.

Theo thông tin từ công ty Hàn Quốc SK Engineering & Construction, đơn vị tham gia dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, con đập bị vỡ đêm 23/7 là Đập phụ D - một trong mạng lưới 2 đập chính và 5 đập phụ của dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu của Lào.

Dap thuy dien Lao vo: Thay vet nut, khong kip so tan
Đập phụ D bị vỡ gây thảm họa cho khu vực làng bên dưới.

Trước khi xảy ra sự cố vỡ đập, vào 21h ngày Chủ nhật (22/7, giờ địa phương), Đập phụ D đã bị phát hiện hư hại một phần.

Các nhà chức trách được cảnh báo và dân làng sống gần đập bắt đầu được sơ tán. Một đội kỹ sư cũng được cử đến sửa chữa đập nhưng bị cản trở bởi mưa lớn làm hư hại nhiều con đường, khiến giao thông bị gián đoạn.

Công ty này thông tin, khoảng 3h sáng ngày 23/7, người ta bắt đầu xả nước từ một trong các đập chính (đập Xe-Namnoy) để cố gắng giảm mực nước trong đập phụ.

Đến 12h trưa ngày 23/7, chính quyền địa phương đã ra lệnh cho dân làng ở hạ lưu sơ tán ngay sau khi biết rằng con đập có thể bị hư hại nghiêm trọng hơn.

6 tiếng sau, giới chức trách xác nhận có nhiều vết nứt nghiêm trọng hơn ở đập phụ D và khoảng 2 tiếng sau đó (tức 20h cùng ngày) con đập phụ này bị vỡ, xả thẳng lượng nước khổng lồ xuống hạ lưu, khiến nhiều ngôi làng gần đó bị ngập lụt.

BBC cho biết, đến 1h30 ngày 24/7, một ngôi làng gần đập nhất bị nước "nuốt chửng" và đến 9h30 thì 7 ngôi làng khác cũng ngập trong nước.

Ratchaburi Electricity Generating Holding, một công ty của Thái Lan tham gia dự án giải thích,  con đập bị vỡ do "mưa lớn liên tục" dẫn đến một lượng nước lớn chảy vào hồ chứa của dự án".

Kết quả là, nước tràn xuống vùng hạ lưu và chảy vào sông Xe-Pian khiến mực nước sông dâng cao gây ngập lụt cho các làng xung quanh.

Dap thuy dien Lao vo: Thay vet nut, khong kip so tan
Vị trí đập phụ bị vỡ và nước đổ ra sông Xê Kông gây ngập lụt cho 6 ngôi làng.

Văn phòng Thủ tướng Lào ngày 24/7 cho biết thông tin ban đầu, có 1.005 gia đình bị ảnh hưởng bởi sự cố lần này. Đến nay, ít nhất 20 người thiệt mạng và 100 người vẫn còn mất tích sau thảm họa này.

Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, kiêm Trưởng ban thư ký Ủy ban Bảo vệ và Giám sát thiên tai quốc gia, ông Pasong Vongkhamchan cho biết ủy ban đang tiếp tục giúp đỡ người bị ảnh hưởng từ sự kiện trên, nhất là về lương thực, chỗ ở, quần áo và thuốc men.

Giới chức tỉnh Attapeu đã sử dụng trực thăng và thuyền nhằm tìm cách sơ tán người dân mắc kẹt trong nước lũ.

Con đập này thực tế mới hoàn thành 90% và dự kiến bắt đầu được đưa vào hoạt động thương mại vào năm tới.

Dap thuy dien Lao vo: Thay vet nut, khong kip so tan
Lào dùng trực thăng cứu hộ các làng bị ngập lụt.

Ratchaburi Electricity Generating Holding, công ty của Thái Lan tham gia xây dựng dự án đập thủy điện của Lào cho biết, đập vỡ sau mưa bão liên tục khiến một lượng nước lớn đổ dồn vào hồ chứa của dự án. Hệ quả là, nước chảy xuống vùng hạ lưu và chảy tràn xuống sông Xe-Pian khoảng 5km.

Dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy nằm trên sông Xe Kong dài 480km bắt nguồn từ sườn phía đông dãy Trường Sơn tại tỉnh Thừa Thiên Huế chảy qua Nam Lào sang Campuchia rồi nhập vào sông Mekong. Đoạn sông trong vùng xây dựng đập có địa hình dốc, cao trình chênh nhau 800m.

Thông tin tổ chức, cá nhân người Việt trong vụ vỡ đập Xe Pian-Xe Namnoy

Liên quan tới thông tin tổ chức, cá nhân người Việt Nam tại Lào ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập này, CMVietnam là nhà thầu phụ cho nhà thầu Hàn Quốc đã phát đi thông báo.

Theo đó, CMVietnam là nhà thầu phụ cho SK Engineering & Construction với 2 gói thầu: Gói 9: Thi công xây dựng Nhà Máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện và Gói 3: Thi công hệ thống cơ điện (M&E) điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc…

Tổng trị giá 2 gói thầu khoảng 385 tỷ đồng. Đến nay hai gói thầu này cơ bản hoàn thành và chuẩn bị bàn giao.

Dap thuy dien Lao vo: Thay vet nut, khong kip so tan
Công ty CMVietnam là thầu phụ của một nhà thầu Hàn Quốc trong dự án.

“Chúng tôi được biết sự cố vừa xảy ra tại một hạng mục đập thuộc cụm đầu mối của dự án, cách khoảng 180km từ vị trí CMVietnam đang thi công và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của CMVietnam” - thông báo trên trang điện tử của công ty này cho biết.

Ngoài dự án nói trên, hiện tại, CMVietnam còn tham gia thi công dự án thuỷ điện Xayaburi tại Lào.

Trong khi đó, theo tờ Zing.vn, trước thông tin có 26 công nhân Công ty Hoàng Anh Gia Lai bị mắc kẹt do ảnh hưởng của vụ vỡ đập thủy điện khiến nước dâng cao, ông Đoàn Nguyên Đức- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho biết, doanh nghiệp đã chuẩn bị các phương án đưa người lao động ra khỏi vùng ngập. Sáng 25/7, sẽ có trực thăng sang để đưa các công nhân này về nhà.

Ông thông tin thêm, khu vực vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Namnoy là vùng trồng chủ yếu cao su của doanh nghiệp này, và số cao su này là cây đã trưởng thành nên không bị ảnh hưởng nhiều.

Ông Đức cho biết,vụ vỡ đập thủy điện xảy ra tại huyện vùng sâu của tỉnh Attapeu. Tại khu vực này, khả năng không có người Việt làm việc và sinh sống.

Hiện vẫn chưa có thống kê chính xác về thương vong trong vụ vỡ đập thủy điện này.

Cúc Phương