Tranh luận nóng

Dấu hỏi về số phận tàu chở dầu Grace 1 của Iran

Chủ Nhật, 18/08/2019 18:30

(Tin tức 24h) - Bất chấp lệnh bắt giữ của Mỹ, tàu chở dầu Grace 1 của Iran sẽ rời Gibraltar trong ngày 18/8 hoặc 19/8 tới.

Ông Richard de la Rosa, Giám đốc điều hành Công ty Astralship, đơn vị vận hành tàu chở dầu Grace 1 của Iran, ngày 17/8 cho biết, công tác chuẩn bị hậu cần đang được tiến hành và tàu Grace 1 sẽ rời khỏi Gibraltar cùng 2,1 triệu tấn dầu ngay khi thủy thủ đoàn mới, gồm những người quốc tịch Ấn Độ và Ukraine, lên tàu điều khiển.

Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm chi tiết về điểm đến tiếp theo của tàu này.

Theo thông tin mới nhất, tàu Grace 1 đã được đổi tên thành Adrian Darya và chuẩn bị khởi hành.

Cùng ngày, Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad đã bác bỏ các cáo buộc rằng Tehran đổi tên tàu nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ông khẳng định động thái này là để phù hợp với các quy định hàng hải quốc tế.

Dau hoi ve so phan tau cho dau Grace 1 cua Iran
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Ảnh: Reuters

Theo Đại sứ Baeidinejad, việc Iran đổi tên tàu Grace 1 thành Adrian Darya đơn giản bởi vì Panama - quốc gia ban đầu treo cờ trên con tàu này - đã từ chối cho tàu tiếp tục giữ đăng ký sau thời gian bị tạm giữ ở Gibraltar.

Dựa trên các quy định về hàng hải, con tàu phải treo cờ của quốc gia nơi nó đăng ký, và vì vậy, "chiếc tàu này đăng ký ở Iran nên một cái tên Iran mới do Iran lựa chọn". Ông nhấn mạnh rằng tàu này không còn bị bất cứ lệnh trừng phạt nào và số dầu trên tàu thuộc về Công ty dầu mỏ Iran.

Dựa trên yêu cầu của chủ sở hữu, tàu chở dầu Grace 1 sẽ khởi hành đến Địa Trung Hải sau khi treo cờ Iran và đổi tên thành Adrian Darya. Giới chức Iran khẳng định, điểm đến Adrian Darya không phải là Syria - nơi đang chịu sự trừng phạt của Mỹ và EU.

Tàu Grace 1 đã bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar bắt giữ từ ngày 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria. Iran bác bỏ cáo buộc trên. Ngày 15/8, chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu Grace 1.

Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ tàu này và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu trị giá 995.000 USD, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Cả Chính phủ Anh và chính quyền vùng Gibraltar tới nay đều chưa có phản ứng về lệnh bắt giữ đưa của Bộ Tư pháp Mỹ đối với tàu Grace 1 của Iran.

Theo thông lệ, lệnh bắt giữ phải được Tòa án tối cao Gibraltar phát hành, tuy nhiên trường hợp này lại không phải như vậy. Và vì thế, tàu Grace 1 vẫn có thể tự do rời cảng.

Thủ hiến vùng Gibraltar Fabian Picardo nhấn mạnh: “Trước những đảm bảo mà chúng tôi nhận được, không có lý do gì để tiếp tục giữ tàu Grace 1 ở Gibraltar lâu hơn.

Đối với yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành một thủ tục pháp lý mới cho việc bắt giữ tàu, tôi xin khẳng định, đây là vấn đề thuộc về các cơ quan hỗ trợ pháp lý tương hỗ độc lập. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm đưa ra quyết định pháp lý khách quan về yêu cầu này”.

Việc Mỹ bất ngờ ra lệnh bắt giữ tàu Grace 1 bất chấp phán quyết đưa ra trước đó của Anh cho thấy sự sốt ruột ngày càng tăng của nước này khi chiến thuật gây sức ép tối đa với Iran đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Ngày càng có nhiều đồng minh quay lưng lại với Mỹ, trong đó có cả những đồng minh được xem là thân cận nhất như Anh.

An Nhiên