Tranh luận nóng

Điện đàm Trump- Putin: Trung Quốc sẽ tham gia Hiệp ước mới

Thứ Bảy, 04/05/2019 14:10

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump thông báo với người đồng cấp Putin về ý định của Trung Quốc muốn tham gia Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tuần qua đã có cuộc điệm đàm. Qua đó, hai nhà lãnh đạo đã có dịp thảo luận về khả năng thiết lập một Hiệp ước kiểm soát lực lượng  hạt nhân mới với sự tham gia của Trung Quốc.

Dien dam Trump- Putin: Trung Quoc se tham gia Hiep uoc moi
Tên lửa DF-21D của Trung Quốc trong một cuộc diễu binh. Ảnh: NBC News

Theo tiết lộ của ông Trump với báo giới, trong cuộc điện đàm, ông đã đề cập tới khả năng biến Hiệp ước kiểm soát hạt nhân với Nga thành một Hiệp ước ba bên.

"Chúng tôi thảo luận về một thỏa thuận hạt nhân có thể khiến chúng tôi chế tạo ngày càng ít đi và thậm chí loại bỏ những hỏa lực dữ đội mà chúng tôi đang sở hữu" -  Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên sau cuộc điện đàm.

Ông cho biết thêm, Trung Quốc "sẽ rất muốn trở thành một phần của thỏa thuận đó".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho hay, ông đã nhắc đến chủ đề này trong các cuộc đàm phán thương mại và Trung Quốc "còn hào hứng về vấn đề này hơn thương mại".

Tổng thống Trump xác nhận trên Twitter, ông có “một cuộc hội đàm vui vẻ và kéo dài” với người đồng Putin, miêu tả đó là “cuộc nói chuyện hiệu quả".

Ý tưởng đưa thêm các quốc gia khác vào Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) đều được Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đồng thuận. Song cách làm của hai ông khác nhau dẫn đến việc gia tăng các cáo buộc nhau vi phạm và rút khỏi Hiệp ước.

Đáng chú ý là sau khi tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF, Mỹ đã không giấu giếm ý đồ phát triển tên lửa của mình. 3 tháng sau khi rút khỏi Hiệp ước INF, Mỹ công khai đặt hàng số lượng tên lửa trị giá hơn 1 tỷ USD. 

Theo báo cáo mới được công bố do của tổ chức Chiến dịch quốc tế về loại bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) và tổ chức Hòa bình của Mỹ (PAX) thực hiện, bên hưởng lợi nhiều nhất trong các hợp đồng 1,1 tỷ USD là các tập đoàn vũ khí của Mỹ như Raytheon (44 hợp đồng, 537 triệu USD), Lockheed Martin (36 thỏa thuận, 268 triệu USD) và Boeing (4 hợp đồng, 245 triệu USD).

Mỹ cũng đang xem xét tăng ngân sách quân sự, từ 718 tỷ USD trở lên vào năm 2020.

Ngân sách quân sự năm 2019 của Trung Quốc ước tính khoảng 224 tỷ USD trong khi Nga chi khiêm tốn hơn rất nhiều với 44 tỷ USD.

Sau khi đổ lỗi cho Nga vi phạm các điều khoản của Hiệp ước INF, phía Mỹ cũng cho rằng, đây là hiệp ước lỗi thời khi nó không bao gồm những cường quốc quân sự mới nổi như Trung Quốc.

Cuộc điện đàm mới nhất của hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ cho thấy bước đi tiếp theo của Mỹ trong các nỗ lực kiểm soát vũ khí hạt nhân trên thế giới, đồng thời tạo cơ hội cho họ kiểm soát tình trạng phát triển hạt nhân của các quốc gia đối đầu như Nga, Trung Quốc.

Cuối tháng 4 vừa qua, Trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga Yuri Ushakov đã khẳng định rằng, Moscow sẽ ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ trong mọi thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới mà không có bất kỳ yêu cầu nào.

Phía Nga cũng nhiều dịp bày tỏ hoan nghênh ý tưởng của Mỹ trong việc đa phương hóa các hiệp ước kiểm soát vũ khí vì "đã có sự thay đổi cán cân quân sự toàn cầu" và "mọi hiệp ước nên là đa phương".

Hải Lâm