Tranh luận nóng

Điện Kremlin phản pháo chuyện bác sĩ bị nhiễm phóng xạ

Thứ Sáu, 23/08/2019 15:40

(Tin tức 24h) - Nga nhắc lại mức độ phóng xạ ổn định, không có gì bất thường, bác bỏ cáo buộc về bác sĩ bị nhiễm phóng xạ do thử nghiệm thất bại...

Thông tấn TASS của Nga ngày 23/8 dẫn tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, không có tin tức nào về bác sĩ bị nhiễm phóng xạ hay tình huống bác sĩ bị tiếp xúc với những nạn nhân bị nhiễm phóng xạ sau vụ thử nghiệm động cơ bằng "nguồn năng lượng đồng vị" tại khu vực Arkhangelsk.

Dien Kremlin phan phao chuyen bac si bi nhiem phong xa
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov

Theo đó, ông Peskov cho biết không có báo cáo nào của các đơn vị liên quan đề cập đến việc một bác sĩ tại Arkhangelsk bị nhiễm độc phóng xạ do ảnh hưởng từ những nạn nhân bị thương trong vụ thử nghiệm.

"Tôi không nhận được bất cứ thông tin nào từ các bác sĩ ở Arkhangelsk bị nhiễm phóng xạ do tiếp xúc với các nạn nhân trong vụ thử nghiệm" - ông Peskov khẳng định, đồng thời cho biết thêm, các tin tức liên quan đến bác sĩ này cần phải làm rõ về danh tính bác sĩ, thông tin mà bác sĩ này cung cấp và cần thêm sự xác minh kỹ càng về sự liên quan đến vụ thử nghiệm thất bại nói trên.

Ông cũng cho biết, thông tin này đến từ một số các cơ quan truyền thông Nga đã giấu tên những nhân vật liên quan để có thể xác minh. Điều này chỉ càng làm cho nhân vật đó trở nên mơ hồ, khó hiểu và không tạo được niềm tin với những cơ quan chức năng của Nga và với cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin cho biết, Tổng thống đã được tiếp xúc "với các thông tin  dựa trên các công cụ đo lường cụ thể, chuyên nghiệp, hiện những tin tức này đã được công khai trên các trang điện tử". Ông Peskov hàm ý nhắc tới việc các cơ quan đo đạc của Nga khẳng định chỉ có biến động chút ít về mức độ phóng xạ gần khu vực xảy ra thử nghiệm.

"Không có lý do gì để tin tưởng vào những thông tin như thế này"- ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, một số cơ quan truyền thông của Nga đã đăng tải các thông tin cho rằng, đã có 1 bác sĩ tại Bệnh viện khu vực Arkhangelsk được đưa tới Moscow kiểm tra sức khỏe và có kết quả là mô cơ nhiễm chất Caesium-137 - một đồng vị phóng xạ và là sản phẩm phụ của quá trình phân hạch hạt nhân của uranium-235.

Bên cạnh đó, các bác sĩ ở Bệnh viện này, theo lời truyền thông Nga, đều đã bức xúc trước việc nạn nhân của vụ nổ trong quá trình thử nghiệm động cơ được đưa tới đây chứ không phải một bệnh viện quân sự. Họ cho rằng, nạn nhân bị nhiễm phóng xạ được đưa tới bệnh viện dân sự sẽ lây lan khả năng này cho những người dân thường và bác sĩ tại đây.

Các bác sĩ khi tiếp xúc với bệnh nhân cũng không được thông báo các vết thương của nạn nhân mà chỉ phỏng đoán có liên quan đến vụ nổ trong quá trình thử nghiệm ở một khu vực quân sự.

Dien Kremlin phan phao chuyen bac si bi nhiem phong xa
Một bác sĩ đã bị nhiễm đồng vị phóng xạ trong quá trình tiếp xúc với nạn nhân trong vụ thử nghiệm động cơ tên lửa thất bại. Ảnh minh họa

Một ngày sau vụ nổ, Tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga (Rosatom) xác nhận các công nhân làm việc tại đây làm việc trong lĩnh vực hạt nhân, dấy lên lo ngại đây là một vụ thử nghiệm động cơ tên lửa chứa hạt nhân và có thể đã phát tán bức xạ ra cộng đồng.

Dù các cơ quan đã liên tục đưa ra thông báo trấn an, người dân ở khu vực Arkhangelsk và TP Severodvinsk đã nhanh chóng đi mua i-ốt để đề phòng tình huống ô nhiễm phóng xạ sau vụ nổ.

Vụ thử nghiệm không thành công đã khiến Nga mất 5 chuyên gia quân sự. Đây là một trong những thiệt hại nặng nề nhất trong công tác nghiên cứu khoa học Nga.

Giám đốc Viện nghiên cứu Vật lý thí nghiệm toàn Nga (RFNC-VNIIEF) Valentin Kostyukov bày tỏ niềm thương tiếc: “Họ là những anh hùng dân tộc và là tinh hoa của Trung tâm hạt nhân Liên bang Nga”.

Phía Nga từ chối xác nhận những suy đoán lan rộng trên thế giới rằng vụ tai nạn liên quan đến loại tên lửa hành trình mới chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này vốn đã được Tổng thống Putin đề cập tại Thông điệp liên bang năm 2018.

Huy Vũ