Tranh luận nóng

Điều tra viên tiêt lộ về vụ khủng bố ở St.Petersburg

Thứ Bảy, 25/05/2019 07:42

(Tin tức 24h) - Các nhà điều tra tiết lộ cuộc trò chuyện giữa kẻ đánh bom tự sát và người huấn luyện anh ta thực hiện cuộc tấn công ở St. Petersburg

Vào ngày 3 tháng 4 năm 2017, một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt một thiết bị nổ hoàn chỉnh (IED) trong hệ thống tàu điện ngầm của Saint Petersburg, tại nhà ga giữa hai trạm Sennaya Ploshchad và Tekhnologichesky.

Tổng cộng có 15 người chết trong vụ tấn công. 7 người chết tại chỗ sau vụ nổ, bao gồm cả kẻ đánh bom và 8 thiệt mạng sau khi nhập viện. Khoảng 50 người khác bị thương, trong đó có 39 người phải nhập viện, 6 người bị thương nặng, theo dữ liệu từ Bộ Y tế Nga.

Sau đó, một thiết bị nổ thứ hai đã được tìm thấy và tháo ngòi tại ga Ploshchad Vosstaniya.

Thủ phạm bị nghi ngờ đứng sau các vụ tấn công được xác định bởi các cơ quan tình báo của Kyrgyzstan và Nga là Akbarzhon Jalilov, một công dân gốc Nga, 22 tuổi.

Theo TASS, Abror Azimov sinh ra ở Kyrgyzstan, và đã bị cảnh sát Mát-cơ-va bắt giữ vì là chủ mưu đằng sau vụ tấn công.

Dieu tra vien tiet lo ve vu khung bo o St.Petersburg
Vụ khủng bố tại St.Petersburg năm 2017 khiến 15 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương

“Azimov thừa nhận có liên quan đến việc chuẩn bị cho vụ tấn công khủng bố”, một phát ngôn viên của Ủy ban điều tra Nga cho biết vào năm 2017.

Về phía Azimov khẳng định, “tôi không phản đối gì về việc tôi bị giam giữ, nhưng điều này không đúng với tuyên bố của một điều tra viên rằng tôi đã nhận tội”.

“Tôi không từ chối sự tham gia của mình, nhưng tôi không tham gia trực tiếp”, Azimov tuyên bố. “Tôi không biết mình đang làm gì khi mà chỉ thực hiện các lệnh mà tôi đã nhận được”.

Kể từ tháng 4 năm 2019, tất cả 11 nghi phạm bị bắt vì vụ tấn công đều bị buộc tội hỗ trợ hoạt động khủng bố, sản xuất và bán bất hợp pháp các thiết bị nổ. Theo các nhà điều tra, các nghi phạm là thành viên của nhóm khủng bố Jamaalat al-Tawhid wal-Jihad.

Trong phiên tòa, các cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa kẻ đánh bom tự sát Akbarzhon Dzhalilov và những người tổ chức bị cáo buộc của vụ tấn công khủng bố đã được công bố.

Bản ghi âm là cuộc trò chuyện giữa Dzhalilov và người huấn luyện. Theo đó, cuộc tấn công nên được thực hiện ở các địa điểm công cộng ở Nga.

Trước đó, Văn phòng Tổng công tố viên Liên bang Nga tuyên bố rằng Sirozhiddin Mukhtarov (Abu-Salakh) và Bobirjon Makhbubov (Ahmed), người đứng đầu một trong những đơn vị chiến binh ở Syria, đang tìm cách buộc Nga phải rút quân đội khỏi nước này. Để kết thúc việc này, một vụ khủng bố lớn ở St. Petersburg được chúng cho là cần thiết.

Rõ ràng, những người tổ chức vụ tấn công khủng bố đã theo dõi các sự kiện bên trong Nga. Tháng 3/2017, các cuộc biểu tình của phe đối lập đã diễn ra tại một số thành phố của Nga. Và những kẻ khủng bố tin rằng, phe đối lập sẽ là đồng minh của chúng.

  • Như Ý