Tranh luận nóng

Đô đốc Mỹ từ chức sau loạt tai nạn Thái Bình Dương

Thứ Ba, 26/09/2017 16:31

(Tin tức 24h) - Đô đốc Scott Swift từ chức và chuẩn bị về hưu sau loạt tai nạn của Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương và không được thăng chức.

Reuters ngày 26/9 cho hay, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ đã tiết lộ kế hoạch nghỉ hưu sau khi biết không được thăng chức thay thế Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) - Đô đốc Harry Harris.

Đáng chú ý, việc từ chức cũng như khả năng không được chọn lựa để thăng chức của Đô đốc Scott Swift được tuyên bố sau 2 vụ tai nạn tàu làm chết nhiều binh sĩ Mỹ của Hạm đội Thái Bình Dương.

Do doc My tu chuc sau loat tai nan Thai Binh Duong
Đô đốc Scott Swift, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương từ chức sau loạt tai nạn của Hải quân Mỹ

"Tôi đã được Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, thông báo ông sẽ không chọn tôi để thay thế Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương" - Đô đốc Scott Swift chia sẻ về quyết định nghỉ hưu.

"Theo truyền thống và lòng trung thành với Hải quân Mỹ, tôi đã đề trình yêu cầu nghỉ hưu" - ông Scott Swift nói và cho biết không yêu cầu ngày cụ thể.

Đô đốc Swift cho biết thêm: "Tôi rất cảm kích và biết ơn khi có vinh dự được phục vụ nhiều thủy thủ cùng gia đình họ trong khoảng thời gian sẽ tròn 40 năm vào tháng 1 tới".

Vị Đô đốc Hải quân Mỹ cũng không đề cập tới 2 vụ tai nạn hải quân ở Thái Bình Dương trong thời gian qua khi tuyên bố về kế hoạch nghỉ hưu hôm 25/9.

Nhưng ông là sĩ quan Hải quân cao cấp nhất từ chức sau khi xảy ra các vụ tai nạn trên khiến tổng cộng 17 lính Hải quân Mỹ thiệt mạng.

Hải quân Mỹ đang tiến hành nhiều cuộc điều tra về các điều kiện huấn luyện và sẵn sàng tác chiến tại Hạm đội Thái Bình Dương, sau khi xảy ra hàng loạt các vụ va chạm trên biển.

Từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 4 vụ đâm va tàu chiến Mỹ trong vùng biển châu Á. Không ai thiệt mạng trong 2 vụ đầu tiên, liên quan đến các tuần dương hạm USS Antietam vào tháng 1 và USS Lake Champlain hồi tháng 5.

Sau đó là vụ tai nạn khiến 7 thủy thủ thiệt mạng, bao gồm một quân nhân gốc Việt, khi khu trục hạm USS Fitzgerald va chạm với tàu chở hàng trong vùng biển ngoài khơi Nhật Bản hồi tháng 6.

Mới nhất là vụ tàu khu trục USS John McCain va phải tàu dầu gần Singapore khiến 10 thủy thủ thiệt mạng hôm 21/8.

Các vụ tai nạn liên tiếp đã khiến Phó Đô đốc Joseph Aucoin - cựu Chỉ huy Hạm đội 7 bay chức.  Đô đốc Scott Swift đã bãi nhiệm ông Joseph Aucoin vì "thiếu tự tin trong quá trình ra lệnh".

Đơn từ chức của Đô đốc Scott Swift cần phải có sự chấp thuận của Thượng Viện Mỹ cùng thời gian để tìm kiếm người thay thế cho vị trí Tư lệnh của ông cũng như Đô đốc Harry Harris.

Reuters cho biết, cách khác là Lầu Năm Góc có thể hỏi ý kiến Đô đốc Harry Harris về khả năng tiếp tục nhiệm vụ ngoài dự kiến sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ 3 năm của mình vào tháng 5/2018 hay không.

Do doc My tu chuc sau loat tai nan Thai Binh Duong
Đô đốc Harry Harris - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương sẽ nghỉ hưu vào tháng 5/2018.

Quá trình thay thế Đô đốc Harris bắt đầu bằng một đề cử lên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ diễn ra vào tháng 9 để được Thượng viện thông qua vào cuối năm.

Giới chức Mỹ trước đó nhận định một trong những ứng viên có thể thay thế ông Harris là Đô đốc Scott Swift. Ông là người luôn cương quyết đề xuất các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông và đã từng hối thúc tăng cường vai trò của Hạm đội 3 hải quân Mỹ tại châu Á.

Cùng đó là các ứng viên: Đô đốc Philip Davidson, Chỉ huy Bộ tư lệnh các hạm đội Mỹ, Đô đốc Bill Moran, Phó Tư lệnh hải quân và Tướng 4 sao Terrence O’Shaughnessy, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương.

Đô đốc Harry Harris chịu trách nhiệm về mọi hoạt động quân sự tại khu vực Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Đô đốc Scott Swift chỉ quản lý các hoạt động hải quân của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương. Hai Đô đốc đã nhậm chức hồi tháng 5/2015.

Ngọc Dương