Tranh luận nóng

Dọa chặn Nord Stream-2, Mỹ có yên với EU?

Thứ Tư, 27/06/2018 07:35

(Tin tức 24h) - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu về năng lượng đã cảnh báo Mỹ có thể bị liên minh đáp trả vì trừng phạt thành viên dự án Nord Stream-2.

Hãng tin Sputnik của Nga dẫn phát biểu của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu về năng lượng Maros Sefcovic cho biết, EU sẽ có các biện pháp đáp trả tương ứng nếu Mỹ quyết định trừng phạt các công ty châu Âu tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream-2).

Doa chan Nord Stream-2, My co yen voi EU?
Mỹ muốn cản dự án Nord Stream-2 bằng trừng phạt, châu Âu không ngán.

Theo đó, ông Sefcovic cho biết, EU là một nền kinh tế lớn và các quyết định đều nhằm phục vụ cho lợi ích kinh tế và bảo vệ các công ty Châu Âu.

Do đó, một khi Washington muốn đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Brussels và can thiệp vào các cuộc họp bàn về tương lai của dự án Nord Stream-2, thì EU cũng sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt.

Ông Sefcovic kêu gọi các quan chức Mỹ tổ chức đàm phán với EU trước khi áp đặt cấm vận lẫn nhau.

Bình luận về các tuyên bố từ phía EU cũng được Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Năng lượng thuộc Duma Quốc gia Nga (Quốc hội Nga)  Igor Anansky nhận xét.

Ông Igor Anansky cho rằng, các tuyên bố từ Mỹ về việc châu Âu phải ngăn chặn dự án Nord Stream-2 và Mỹ có thể đe dọa đến tiến trình này đã cho thấy một thực tế là Mỹ không phân biệt giữa kinh tế và chính trị, dùng chính trị để gây sức ép về kinh tế, hòng có được lợi ích kinh tế.

Tuyên bố từ Mỹ một lần nữa chỉ ra rằng dự án Nord Stream-2 đang bị ngăn cản bởi Mỹ cũng muốn chen chân vào thị trường năng lượng châu ÂU với sản phẩm khí hóa lỏng.

"Mỹ đang một lần nữa lẫn lộn giữa chính trị với kinh tế. Tất cả hy vọng của Mỹ liên quan đến dự án này chỉ là mong muốn châu Âu không có nguồn khí đốt giá rẻ nhất và đó là những nỗ lực để thúc đẩy không  thông qua dự án bởi áp lực chính trị.

Cái giá của nó đắt hơn việc chỉ lắp đặt đường ống nhiều lần. Tất cả các báo cáo, những câu chuyện kinh khủng khác tô vẽ rằng dự án có nguy cơ tấn công vào châu Âu là vô lý bởi vì Nga chưa bao giờ dừng việc cung cấp khí đốt cho châu Âu" - ông Igor Anansky nhấn mạnh.

Vị Phó Chủ tịch cũng lưu ý  trường hợp của Đan Mạch khi tìm cách trì hoãn việc cấp phép cho dự án Nord Stream-2. Ông nói rằng, việc Đan Mạch luật hóa đã làm trì hoãn và phần nào ngăn chặn tiến độ của dự án. Nhưng việc làm đó không phải là vì lợi ích của công dân châu Âu.

"Nếu lãnh đạo của đất nước nghĩ về các công dân, họ cần được hiểu: sẽ là cần thiết để hoàn tất dự án càng sớm càng tốt, để người tiêu dùng châu Âu được bắt đầu nhanh nhất có thể có được nguồn khí đốt rẻ hơn" - ông Anansky nói thêm.

Trước đó, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Sandra Oudkirk phát biểu trong cuộc thảo luận tại Hội đồng Đại Tây Dương cho rằng, Mỹ hy vọng rằng EU sẽ tạm dừng hoặc trì hoãn việc thực hiện dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

"Châu Âu có đòn bẩy để ngăn chặn dự án, đình chỉ hoặc cải cách dự án" - bà Oudkirk nói.

Bà Oudkirk trong cuộc thảo luận tại Hội đồng Atlantic hôm 13/3 cũng đã có tuyên bố cho rằng, Mỹ không tin tưởng việc ngăn cản dự án Nord Stream-2 sẽ thay đổi hành vi của Nga trong việc hướng tới thị trường châu Âu.

Thay vào việc trừng phạt dự án xây dựng đường ống chạy dưới biển Baltic, Mỹ sẽ hướng tới việc giúp đỡ Ukraine có bước đi mang tính chiến lược, vì tương lai đa dạng hóa nguồn năng lượng của châu Âu.

"Không ai ở Bộ Ngoại giao Mỹ tin rằng việc ngăn cản dự án Nord Stream-2 được thực hiện có thể thay đổi các quan điểm của Nga. Tuy nhiên, chúng ta có thể hỗ trợ Ukraine trên con đường hướng tới tương lai châu Âu" - bà Oudkirk tuyên bố, đồng thời khẳng định dư án gây tranh cãi này có một "ý nghĩa chiến lược quy mô lớn" ảnh hưởng tới nhiều thế hệ ở châu Âu.

Bà Oudkirk giới thiệu, các công ty kinh doanh khí thiên nhiên hóa lỏng ở Mỹ có thể cạnh tranh với nguồn cung khí đốt từ Nga.

"Mỹ đang cạnh tranh với Nga như một nước xuất khẩu LNG và dầu thô cho thị trường toàn cầu và chúng tôi đã sẵn sàng để cạnh tranh với Nga ở thị trường Liên minh châu Âu" - bà Oudkirk nói.

"Chúng tôi muốn bán nhiên liệu mà mình có ra toàn thế giới, bất kể giá cả cạnh tranh thế nào" - bà Oudkirk nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục phản đối việc thực hiện dự án Nord Stream-2, coi đó là mối nguy hại cho châu Âu.

Đan Mạch là quốc gia cuối cùng trong số các nước có đường ống Nord Stream-2 chạy qua mà chưa cấp phép cho dự án.

Báo Izvestia của Nga dẫn lời một số nguồn tin nói rằng Đan Mạch “đang lo sợ khiến đồng minh lớn là Mỹ thất vọng, do đó họ đã kêu gọi các nước Châu Âu loại bỏ khí gas nhập khẩu từ Nga và thay vào đó sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ”.

Cùng lúc đó, “Đan Mạch cũng lo sẽ ảnh hưởng đến quan hệ với Đức, khi nước này ủng hộ dự án Nord Stream-2”.

Đông Phong