Tranh luận nóng

Đòn trời giáng nếu động vào Crimea của Nga

Thứ Năm, 11/01/2018 14:57

(Tin tức 24h) - Những thế lực phản đối Crimea thuộc về nước Nga sẽ phải gánh đòn nặng nề vì vi phạm luật pháp Nga.

Phó Thủ tướng Chính phủ Crimea Georgy Muradov - Đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại quốc gia độc lập Cộng hòa Crimea đã cnarh báo các nỗ lực chống lại bán đảo này thuộc về nước Nga.

"Các chính trị gia Ukraine vẫn đang phản đối Crimea thuộc về nước Nga không nên quên các điều luật Hình sự của Liên Bang Nga, quy định các hình phạt nặng nề đối với các hành vi chống lại sự toàn vẹn của lãnh thổ Liên bang Nga" - ông Muradov nói.

Don troi giang neu dong vao Crimea cua Nga
Phó Thủ tướng Chính phủ Crimea Georgy Muradov

Theo Phó Thủ tướng, có rất nhiều dữ liệu cho thấy các chính trị gia, quan chức và nhà ngoại giao Ukraine đã rất sốt sắng để gây áp lực lên các đối tác nước ngoài đang đầu tư vào bán đảo.

Đa phần là các đối tác đến từ châu Âu và cả từ Ukraine. Các chính trị gia, quan chức và nhà ngoại giao Ukraine đã cảnh báo về môi trường và sự rủi ro khi đầu tư ở Crimea một cách không bằng chứng, thậm chí còn ngăn cản họ tới thăm Crimea.

"Những quan chức và chính khách Ukraine hành động chống lại Nga, dù nhiều người trong số họ có lợi ích ở nước ta, thì nên truy cập đến Điều 280.1 của Bộ Luật Hình sự quy định những hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga" - ông Muradov nói.

Theo quan điểm của Phó Phủ tướng Crimea, những nỗ lực gây hoài nghi về sự toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga phải bị nhận lại các phản ứng tương đương.

Lời cảnh báo của ông Muradov chỉ nhắc tới một phần trong các nỗ lực từ ngoại bang nhằm vào quốc gia mới độc lập này.

Điện Kremlin hôm 10/1 cũng kêu gọi các hành vi không xem các biện pháp để bảo vệ an ninh của Crimea từ phía Nga là mối đe dọa và dựa vào đó để gây hấn tình hình.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã lên tiếng trước việc Ukraine phản đối Moscow triển khai hệ thống tên lửa S-400 lên bán đảo Crimea, gọi hành động này là vi phạm và khiêu khích Ukraine, vi phạm an ninh lãnh thổ của Ukraine.

"Chúng tôi biết rằng, sự khiêu khích và các hoạt động lật đổ vẫn được tiếp tục ở biên giới Nga- Ukraine gần Crimea" - ông Peskov nói. "Đó là lý do tại sao Nga thông qua tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh của nước này".

Ông Peskov cho rằng, điều này cần được coi là đảm bảo an ninh riêng của liên bang Nga, chắc chắn, Nga có toàn quyền thực hiện, nước ngoài không nền cảm thấy đó là mối đe dọa đối với họ.

Don troi giang neu dong vao Crimea cua Nga
Nga triển khai phòng thủ ở Crimea thuộc quyền của mình và Ukraine hãy cẩn thận cách họ phản đối.

Việc Nga triển khai phòng thủ ở Crimea đã được triển khai cuối tháng 12.

Tư lệnh Không quân và Bộ Tư lệnh Quân đội số 4 - Trung tướng Viktor Sevostyanov cho hay, 2 tiểu đoàn với hệ thống phòng không S-400 sẽ bắt đầu nhiệm vụ chiến đấu tại Crimea vào đầu năm 2018. Một trong những trung đoàn triển khai tới Crimea đã nhận được S- 400.

Chiếc S-400 Triumf của Nga (tên báo cáo của NATO: SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa tầm xa mới nhất được đưa vào khai thác vào năm 2007. Nó được thiết kế để phá hủy các tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và tên lửa đạn đạo, bao gồm tên lửa tầm trung và mục tiêu bề mặt.

Vào tháng 8/2016, Dịch vụ An ninh Liên bang của Nga cho biết một nhóm những kẻ phá hoại đã bị bắt giữ ở Crimea và một loạt các vụ tấn công khủng bố do Cơ quan Tình báo Chính phủ của Bộ Quốc phòng Ukraine đã thất bại khi lên kế hoạch tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng của bán đảo Crimea.

Ngọc Dương