Tranh luận nóng

Động đất Cửu Trại Câu: Bỏ mặc dân "tùy nghi di tản"?

Thứ Bảy, 12/08/2017 07:52

(Tin tức 24h) - Người dân không được hỗ trợ xe, không biết đi đâu và đang vô cùng lo lắng cho tương lai sau trận động đất kinh hoàng.

Trận động đất ở Cửu Trại Câu, tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, ngày 8/8, đến nay xác định đã làm 20 người thiệt mạng và khoảng 507 người bị thương.

Trong khi chính quyền tỉnh Tứ Xuyên vẫn chưa thể ước tính hết thiệt hại kinh tế sau trận động đất, đặc biệt, còn hạn chế lan truyền các hình ảnh về trận động đất, thì theo hãng tin Reuters, tất cả người dân Cửu Trại Câu đều đang thực sự lo lắng về tương lai.

Đặc biệt, những người làm kinh doanh ở địa phương cũng tỏ ra bi quan khi ước tính phải mất hai năm để khôi phục lại chuyện kinh doanh ăn uống của mình, vốn trong mùa cao điểm có thể kiếm được rất khá.

Anh Renda Caili, chủ một phòng trọ than thở: Cả quận Ngawa có thu nhập kinh tế dựa vào thắng cảnh. Mọi người khắp cả quận đổ về đây làm việc. Cả một thế hệ có thể đánh mất cơ hội việc làm”.

Dong dat Cuu Trai Cau: Bo mac dan

Người dân chia sẻ không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào

Không chỉ có vậy, người dân địa phương cho biết nguy cơ nhà cửa, đất đai bị sập vẫn còn rất lớn. Một số nơi vẫn còn bị dư chấn.

Trò chuyện với phóng viên của Reuters, một người phụ nữ có hai con nhỏ cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa dám quay trở về nhà, quá nguy hiểm. Chồng tôi làm việc cho một khách sạn năm sao nằm gần tâm chấn. Chẳng ai biết khi nào nó sẽ mở cửa trở lại”.

Mặt khác, qua chia sẻ của người dân, thì chính quyền Trung Quốc đã tổ chức di tản khoảng 60.000 khách du lịch sau động đất, nhưng người dân địa phương không nhận được sự giúp đỡ nào.

Điều đáng nói là Uỷ ban Cải cách Phát triển Trung Quốc cũng đã cấp cho Tứ Xuyên 60 triệu Nhân dân tệ (gần 200 tỉ đồng) dùng để khôi phục các dịch vụ công ích và các cơ sở hạ tầng bị hư hại.

“Chúng tôi không được hỗ trợ xe và chúng tôi cũng chẳng biết sống ở đâu, vì vậy chúng tôi phải đi bộ về nhà”, một người kể lại việc phải vác đồ đạc cá nhân vượt chặng đường hơn 10km.

Tứ Xuyên là khu vực thường xuyên xảy ra động đất của Trung Quốc, năm 2008 tại đây đã xảy ra trận động đất mạnh 7,9 độ richter khiến 70.000 người thiệt mạng. Năm 2013, Tứ Xuyên cũng phải hứng chịu trận động đất mạnh 6,6 độ richter khiến gần 200 người thiệt mạng.

Dong dat Cuu Trai Cau: Bo mac dan

Nhiều người dân và du khách bị thương

Nguyên nhân xảy ra động đất tại đây được cho là kết quả của việc kiến tạo địa tầng Ấn Độ di chuyển về phía Bắc và va vào địa tầng Âu – Á.

Được biết, hiện có khoảng 80.000 người, trong đó chủ yếu là người dân tộc thiểu số, đang sinh sống ở huyện Cửu Trại Câu.

Khu danh thắng Cửu Trại Câu được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa LHQ (UNESCO) công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1992. Trong năm 2016, có hơn 7 triệu lượt khách thăm khu du lịch này, theo truyền thông Trung Quốc.

Một số hình ảnh trận động đất kinh hoàng tại Cửu Trại Câu:

Dong dat Cuu Trai Cau: Bo mac dan
Dong dat Cuu Trai Cau: Bo mac dan
Dong dat Cuu Trai Cau: Bo mac dan
Dong dat Cuu Trai Cau: Bo mac dan
Dong dat Cuu Trai Cau: Bo mac dan
Dong dat Cuu Trai Cau: Bo mac dan
Dong dat Cuu Trai Cau: Bo mac dan
Dong dat Cuu Trai Cau: Bo mac dan
Sơn Ca
(Tổng hợp)