Tranh luận nóng

Đồng rúp Nga thấp nhất thế giới: Lợi thế lớn năm 2021

Thứ Năm, 14/01/2021 19:16

(Tin tức 24h) - Đồng tiền thấp giúp Nga có được lợi thế xuất nhập khẩu và có cơ hội tăng trưởng mạnh năm 2021.

Tờ The Economist dẫn lời các chuyên gia cho rằng, đồng rúp của Nga đang là đồng tiền bị định giá thấp nhất thế giới.

Dong rup Nga thap nhat the gioi: Loi the lon nam 2021
Đồng Ruble Nga là đồng tiền định giá thấp nhất thế giới. Ảnh: RIA

Theo các chuyên gia, tỷ giá đồng USD so với đồng Ruble đang bị định giá quá cao, đồng tiền của Mỹ không nên có giá 74 Ruble/USD, mà chỉ tối đa là 24 Ruble/USD.

Chỉ số Big Mac được tính toán trên cơ sở giả thuyết rằng cùng một loại hàng hóa ở các nước khác nhau nên có giá như nhau. Theo các chuyên gia, nếu điều này không xảy ra có nghĩa là tỷ giá của đồng nội tệ bị định giá thấp hơn rất nhiều hoặc ngược lại, được định giá quá cao.

Vào tháng 1/2021, chi phí của một chiếc bánh Big Mac ở Mỹ trung bình là 5,66 USD, để giá của đối tác Nga tương đương thì đồng USD phải có giá 23,85 Ruble. Nhưng trên thực tế, tỷ lệ này cao hơn nhiều lần tạp chí nước ngoài ước tính đồng USD ở mức 74,63 Ruble, trung bình một chiếc Big Mac ở Nga có giá 135 Ruble.

Theo dự báo mới đây của ông Maxim Timoshenko, Giám đốc Thị trường Tài chính của Ngân hàng Russian Standard, đồng USD năm nay sẽ dao động trong khoảng 70-80 Ruble/USD, và đồng Euro khoảng 82-92 Ruble/USD.

Dẫu đồng rúp được cho là đồng tiền thấp nhất thế giới song đây không phải là tin tức quá xấu.

Là đồng tiền có giá trị thấp mang đến lợi thế cho Nga trong xuất khẩu cũng như mang tới triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs xếp đồng rúp Nga là một trong ba lựa chọn hàng đầu trong các loại tiền tệ của thị trường mới nổi sẽ “lên ngôi” sau khi cơn hoảng sợ về đại dịch COVID-19 dịu đi.

Trong thông báo hồi tuần trước được CNBC trích dẫn, một nhóm các chiến lược gia của ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs cho biết, đồng tiền quốc gia của Nga theo sát đồng rand của Nam Phi và đồng peso của Mexico trong danh sách các loại tiền tệ hấp dẫn nhất.

Đồng rúp Nga phản ánh độ nhạy cảm của đồng tiền đối với chu kỳ kinh tế rộng hơn và lợi nhuận thị trường, phù hợp với chiến lược giao dịch “Carry trade” - chiến lược giao dịch dựa trên sự chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền trong một cặp tiền tệ.

Trong lần giảm tỉ giá đồng rúp trước đó, Goldman Sachs cho biết họ dự kiến ​​đồng tiền này sẽ phục hồi dự đoán sẽ quay trở lại mức 61 rúp/1 USD trong vòng 2 năm. Goldman Sachs đồng thời bày tỏ lạc quan về triển vọng của đồng rúp Nga, dựa trên sự gia tăng dần dần của giá dầu, có thể tăng lên 60 USD/thùng so với cùng kỳ.

Trước đó, vào tháng 12/2020, ông Steen Jakobsen, Giám đốc đầu tư tại Ngân hàng Saxo Bank (Đan Mạch) dự đoán tỷ giá đồng USD giảm xuống còn 65 Rulbe/USD. Theo ông, đồng Ruble đang bị định giá thấp. Chuyên gia này tin rằng năm 2021 sẽ là năm của hàng hóa và Nga có năng lực lớn sẽ mang lại lợi thế.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo rằng, tăng trưởng GDP của Nga vào năm 2021 và 2022 có thể đạt lần lượt 2,6% và 3% tùy thuộc vào hiệu quả của vắc-xin chống lại COVID-19 và sự gia tăng nhu cầu của người tiêu dùng. 

Hải Lâm