Tranh luận nóng

Đức hứa hoàn tất Nord Stream-2: Ông Putin chốt lời

Chủ Nhật, 12/01/2020 14:11

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Đức khẳng định sẽ cùng làm dự án Nord Stream-2 bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Moscow nói có thể tự hoàn tất.

Thông tấn TASS đưa tin,  Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 11/1 đã tuyên bố sẽ thúc đẩy dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 với Nga, đồng thời bác bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các bên liên quan của dự án.

Duc hua hoan tat Nord Stream-2: Ong Putin chot loi
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin hôm 11/1. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Đức nhấn mạnh, Berlin không cho rằng sẽ bị phụ thuộc vào Nga trong việc cung cấp khí đốt. Bà nhấn mạnh dự án Nord Stream-2 là một dự án kinh tế và bởi vậy Đức cho rằng nó phù hợp và nên hoàn tất dự án này "bất chấp các lệnh cấm vận".

Tuyên bố được đưa ra trong chuyến thăm của bà Merkel tới Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh đây là một dự án kinh tế và không cho rằng các lập luận của Mỹ đối với trừng phạt Nord Stream-2 là đúng. Đức không thể thấy sự phụ thuộc đơn phương vào Nga trong các vấn đề cung cấp khí đốt.

"Đó là một dự án kinh tế" - Thủ tướng Merkel nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Đức khẳng định Berlin và Moscow tiếp tục duy trì các mối quan hệ kinh tế tích cực bất chấp các lệnh trừng phạt. Đồng thời bà cũng cho rằng, dự án cần được hoàn tất do Đức và các nước châu Âu khác đều hưởng lợi từ dự án. Tất cả các bên đều muốn đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt, và đây là một dự án vô cùng quan trọng.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ rằng, Moscow có thể tự mình hoàn tất Nord Stream-2 mà không cần đối tác. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, vấn đề duy nhất hiện tại là thời gian.

"Chúng tôi chắc chắn có thể tự mình hoàn tất (dự án) mà không cần tới các đối tác nước ngoài. Vấn đề duy nhất là thời gian. Đây là vấn đề nổi lên duy nhất" - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Trước đây, các quan chức Nga và chuyên gia Nga đã cho biết Nga có tàu lắp đặt đường ống "Viện sỹ Cherskiy" có thể hoàn thiện dự án này. Đây là con tàu đáp ứng đủ các điều kiện về kỹ thuật, công nghệ và các tiêu chí môi trường tương đương tàu lắp đặt của Công ty Allseas tham gia dự án.

Tuy nhiên, con tàu thuộc sở hữu của Gazprom này đang neo đậu ở Viễn Đông và sẽ mất khoảng 2 tháng để nó tới Baltic, hoàn thiện công việc còn dang dở.

Tổng thống Putin hy vọng tuyến đường ống dẫn khí đốt này sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2020 hoặc trong quý I/2021.

Trên thực tế, Đức khó có thể thúc đẩy dự án và đạt được kỳ vọng là các bên hưởng lợi sẽ thực hiện Nord Stream-2 trong khi chính công ty Allseas - mục tiêu trừng phạt số 1 của Mỹ - đã từ chối tham gia.

Đức khó có thể suy chuyển lệnh trừng phạt của Mỹ và càng khó có khả năng thuyết phục Allseas quay trở lại thi công nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ không được gỡ bỏ.

Huy Vũ