Tranh luận nóng

EU dang một cánh tay chào đón Ukraine?

Thứ Hai, 12/06/2017 07:36

(Tin tức 24h) - EU dường như vẫn chưa hoàn toàn chào đón Ukraine khi những rắc rối xuất cảnh qua bắt đầu diễn ra.

Ukraine phấn khởi

Bắt đầu từ ngày 11/6, quy chế miễn thị thực giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine chính thức có hiệu lực.

Theo quy định, công dân Ukraine có hộ chiếu sinh trắc học có thể đi 30 nước châu Âu mà không cần thị thực với thời gian lưu trú không quá 90 ngày.

Cơ chế này áp dụng cho các trường hợp đi du lịch, kinh doanh và thăm gia đình chứ không áp dụng cho mục đích qua làm việc và học tập.

EU dang mot canh tay chao don Ukraine?
Bắt đầu từ ngày 11/6, quy chế miễn thị thực giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine chính thức có hiệu lực.

Quy chế miễn thị thực cho công dân Ukraine được áp dụng tại tất cả các nước thành viên EU, ngoại trừ Anh, Cộng hòa Ireland, Công quốc Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ.

Trước đó, Ukraine đã hoàn thành 144 tiêu chí để được hưởng quy chế miễn thị thực với EU, trong đó có các biện pháp an toàn giấy tờ, kiểm soát biên giới, đấu tranh chống tham nhũng.

Ngày 6/4, Nghị viện châu Âu đã chính thức thông qua chế độ miễn thị thực cho công dân Ukraine.

Theo thông tin từ Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Ukraine, trong những giờ đầu tiên của chế độ miễn thị thực với EU hàng trăm công dân nước này đã tận dụng cơ hội này.

“Các lãnh sự quán ở Romania, Ba Lan, Slovakia, Hungary thông báo việc không ngăn cản các công dân Ukraine đi qua biên giới EU bằng hộ chiếu sinh trắc học. Tổng số người Ukraine đi qua biên giới với EU tính đến 5h35, tính bằng con số hàng trăm. Các nhân viên lãnh sự tiếp tục theo dõi tình hình”, tờ Sputnik dẫn thông báo của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Ukraine.

Trong khi đó, theo thông cáo của Biên phòng Ukraine, có khoảng 600 công dân nước này xuất cảnh qua biên giới đi châu Âu.

“Trong những giờ đầu tiên từ thời điểm luật mới có hiệu lực, gần 600 người đã qua biên giới bằng hộ chiếu sinh trắc học và không cần visa”, Biên phòng Ukraine thông báo trên website.

EU chưa hoàn toàn chào đón Ukraine?

Việc EU đồng ý miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Ukraine là một thông tin đáng ăn mừng đối với Tổng thống Poroshenko và giới chức Kiev.

Phát biểu trước báo giới, ông Poroshenko khẳng định, Ukraine hiện nay đã thuộc về “gia đình châu Âu” và sẽ không bao giờ trở lại với Nga.

“Đây sẽ là lời chào “Vĩnh biệt” với đế quốc Nga, và chúng ta sẽ chỉ nghe từ “Back in the USSR” trong bài hát của The Beatles”, kênh 112 Ukraine dẫn lời ông Porosheko nói.

Tuy nhiên ngay sau đó, ông Oleg Slobodyan, thư ký báo chí Cơ quan biên phòng Nhà nước Ukraine thông báo một công dân nước này đã không thể xuất cảnh qua biên giới vào EU mà không cần visa.

“Đã từ chối một công dân Ukraine, người đã từng vi phạm vượt quá thời gian cho phép cư trú ở Đan Mạch, và do đó, ông ta tạm thời bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ của Liên minh châu Âu”, ông Slobodyan tiết lộ.

EU dang mot canh tay chao don Ukraine?
EU chưa hoàn toàn chào đón Ukraine?

Sự việc trên cho thấy rằng, dù đã đồng ý miễn thị thực 90 ngày trong 180 ngày cho công dân Ukraine nhưng dường như EU chưa hoàn toàn chào đón Kiev.  Sự lưỡng lự và thận trọng đối với Kiev vẫn xuất hiện đối với nhiều quốc gia châu Âu.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Poroshenko đầy tự tin tuyên bố Liên minh châu Âu sẽ thông qua quy chế miễn thị thực với Ukraine ngay trong tháng 11 sau khi nước này hoàn thành đầy đủ 144 yêu cầu.

“Tôi dự tính, trong khoảng thời gian đến trước Hội nghị thượng đỉnh Ukraine-EU, diễn ra ngày 24/11 tại Brussels, người dân Ukraina sẽ nhận được quyết định mong đợi từ bấy lâu nay, như một sự công nhận tiến bộ và dấu hiệu của sự đoàn kết”, ông Poroshenko nhấn mạnh.

Tuy nhiên phải 6 tháng sau đó, Nghị viện châu Âu mới thông qua chế độ miễn thị thực cho công dân Ukraine.

Giới quan sát cho rằng, với những gì đang diễn ra, việc Tổng thống Poroshenko và giới chức nước này mong muốn những chính sách cởi mở hơn từ Liên minh châu Âu là điều khó xảy ra.

Hồi tháng 3/2016, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết sở dĩ Brussels không thông qua quyết định miễn thị thực cho công dân Ukraine là do nước này đã không thực hiện các cam kết thực hiện cuộc chiến chống tham nhũng.

Ông Jean-Claude Juncker thậm chí còn lên tiếng khẳng định rằng Ukraine sẽ không “có cửa” gia nhập EU hoặc NATO trong vòng 20-25 năm nữa.

“Chắc chắn Ukraine sẽ không thể gia nhập EU trong vòng 20-25 năm nữa và quy chế thành viên NATO cho Ukraine cũng sẽ như vậy”- Jean-Claude Juncker tuyên bố.

Giới chuyên gia nêu 2 nguyên nhân khiến Ukraine khó có tương lai gia nhập EU.

Thứ nhất, những vấn đề nội tại hiện nay của EU khiến quá trình tiếp tục kết nạp thành viên mới trở nên khó khăn hơn nhiều.

Thứ hai, nội bộ EU không có thiện cảm để kết nạp thêm Ukraine. Điều này thể hiện rất rõ qua việc Hà Lan thời gian tới sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý liên quan đến quá trình liên kết của Ukraine với EU.

Hoàng Sơn