Tranh luận nóng

EU gia hạn trừng phạt vẫn vui vì hợp tác với Nga

Thứ Ba, 19/12/2017 19:03

(Tin tức 24h) - Bất chấp gia hạn trừng phạt, EU từng bước cải thiện rào cản thương mại với Nga.

Báo cáo mới nhất của Quốc hội châu Âu cho hay, thương mại 2 chiều giữa Nga và châu Âu đang bắt đầu cải thiện vào đầu năm 2017 mặc dù có rào cản thương mại từ những biện pháp trừng phạt lẫn nhau được đưa ra cách đây 3 năm.

"Nửa đầu năm 2017, thương mại EU- Nga đã tăng 26% so với năm ngoái, chấm dứt cuộc suy thoái kéo dài" - báo cáo cho hay.

EU gia han trung phat van vui vi hop tac voi Nga
Biểu đồ minh họa thống kế thiệt hại kinh tế châu Âu và Nga sống trong trừng phạt.

Đồng thời, EU vẫn là đối tác thương mại nước ngoài lớn nhất của Nga. Các nước EU chiếm gần 47% thương mại quốc tế của Nga, tính đến giữa năm nay.

Nhưng theo các nhà phân tích của Brussels, thương mại song phương giữa Nga và khối 26 quốc gia vẫn giảm 45% so với tháng 12/2013.

Dường như vì các lệnh trừng phạt mới khiến Châu Âu thực sự muốn đánh giá và cân đo đong đếm các lợi ích và thiệt hại thực sự trong hoạt động hợp tác kinh tế với Nga.

"EU xuất khẩu đa dạng các mặt hàng chủ yếu là hàng chế tạo sang Nga - máy móc, ô tô, thiết bị điện và điện tử, thuốc và nông phẩm. Xuất khẩu của Nga sang EU bị chi phối bởi nhiên liệu hóa thạch" - báo cáo thông tin.

Xuất khẩu năng lượng khổng lồ từ Nga sang EU nửa cuối năm 2016 tới nửa đầu năm 2017 đã làm cán cân thương mại hướng về phía Nga.

Các chuyên gia đánh giá, hiệu quả các biện pháp trừng phạt Nga như vũ khí, thiết bị sử dụng công nghệ tiên tiến để phát triển các kho dự trữ dầu khó tiếp cận có thể ảnh hưởng đến sản xuất dầu thô của Nga chỉ trong dài hạn.

"Tuy nhiên, tác động trực tiếp đến khối lượng thương mại bị hạn chế vì cả ba loại này chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong xuất khẩu của Nga" - báo cáo cho biết.

Tác động quan trọng nhất đối với thương mại song phương được cho là do các biện pháp đáp trả tương đương củ Nga thông qua hồi tháng 8/2014 khi cấm các hàng nông sản và thực phẩm khác nhau của EU.

Theo báo cáo, hầu hết các nhà sản xuất thực phẩm của EU đều thích ứng với lệnh cấm bằng việc chuyển sang các thị trường khác như Mỹ và Trung Quốc. Nhưng các thành viên khác không có khả năng làm vậy và bị ảnh hưởng nặng nề.

"Phần Lan, Latvia, và Estonia đã mất 37, 33 và 26% tiềm năng xuất khẩu nông sản" - báo cáo cho hay.

Theo một thành viên của Nghị viện Châu Âu từ Estonia, Yana Toom, vấn đề cấm vận đối với thực phẩm của Nga thực sự nhạy cảm, đặc biệt ở các quốc gia vùng Baltic.

"Ngành sản xuất thịt và sữa của Estonia phải vượt qua những vấn đề về đấu thầu và vẫn chưa hồi phục sau cú đánh này", bà Toom nói với RT.

Một thành viên khác là Đức đã không thể hóa giải nổi các trừng phạt đáp trả của Nga.

Một báo cáo của Viện Kiel về kinh tế thế giới, các trừng phạt về kinh tế do EU áp đặt với Nga 3 năm trước đã quay lại trừng phạt nước Đức.

Báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức dẫn lại các báo cáo cho hay: "Đức tổn thất thương mại xuất khẩu 40% so với các nước phương Tây khác ít bị ảnh hưởng hơn".

Xuất khẩu từ Anh sang Nga giảm 7,9%, trong khi xuất khẩu của Pháp giảm 4,1%. Thương mại giữa Mỹ và Nga chỉ giảm 0,6%.

EU gia han trung phat van vui vi hop tac voi Nga
Đức thiệt hại nặng nề vì trừng phạt Nga.

Theo ước tính của viện này, xuất khẩu của Đức so với trước khi biện pháp trừng phạt được áp đặt đã thấp hơn 618 triệu euro.

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng tổn thất xuất khẩu tổng thể ở các thành viên EU do các lệnh trừng phạt qua lại được tính vào khoảng 37,5 tỷ euro (khoảng khoảng 43,6 tỷ USD).

Trong đó, tổn thất của EU chiếm 90% trong con số khổng lồ trên.

Nói riêng về lượng nhập khẩu mà EU lựa chọn từ Nga đa phần là dầu khí, năng lượng.

Sự phụ thuộc vào thị trường dầu khí từ Nga của EU vẫn rất lớn. Điều này trước mắt là một trở ngại đầy khó khăn đối với Mỹ nếu muốn tìm cách hạn chế hoặc đẩy khí hóa lỏng từ Mỹ tới châu lục này.

Huy Vũ