Tranh luận nóng

EU không trừng phạt nếu Iran thành khẩn

Thứ Ba, 14/01/2020 07:48

(Tin tức 24h) - "EU không thấy có căn cứ để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran vào thời điểm này, trước tiên chúng tôi cần có được kết quả điều tra"

Ngày 13/1, một nguồn tin nói với TASS rằng, Liên minh châu Âu (EU) không có kế hoạch đưa ra các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran vì nước này vô tình bắn hạ máy bay Boeing 737 của Ukraine.

Nguồn tin nhấn mạnh rằng, thảm kịch này và tương lai của Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân Iran sẽ được xem xét vào ngày 20/1 tại một cuộc họp giữa các Ngoại trưởng, theo kế hoạch của Hội đồng Liên minh châu Âu.

"EU không thấy có căn cứ để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran vào thời điểm này, trước tiên chúng tôi cần có được kết quả điều tra", nguồn tin nhấn mạnh. "Việc Iran đứng ra nhận trách nhiệm cho sự cố bi thảm này là một bước đi đúng hướng. Hiện tại, nó (lệnh trừng phạt) phụ thuộc vào quá trình điều tra và sự minh bạch của Iran".

EU khong trung phat neu Iran thanh khan
Ảnh minh họa.

Những vấn đề liên quan đến Iran đã được thảo luận tại một cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng Ngoại giao EU vào ngày 10/1. Tuy nhiên, các cuộc tranh luận đã diễn ra trước khi Iran thừa nhận rằng họ đã vô tình hạ máy bay.

Cuộc họp không đi đến bất kỳ quyết định thực tế nào, hầu hết các Ngoại trưởng đều kêu gọi giảm leo thang căng thẳng.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho biết, 5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay dân sự ở Tehran sẽ gặp nhau tại London ngày 16/1 để bàn về các biện pháp pháp lý đối với Iran, bao gồm cả việc bồi thường và điều tra.

"Chúng tôi đã lập nhóm ngoại trưởng các nước. Vào ngày 16/1, chúng tôi sẽ gặp mặt tại London để thảo luận về pháp lý để xử lý tiếp vụ việc, làm sao để kiện họ", ông Prystaiko nhấn mạnh.

Theo ông Prystaiko, các quốc gia này gồm Ukraine, Canada, Thụy Điển, Afghanistan và một quốc gia chưa xác nhận. Trước đó, Ukraine, Canada, Thụy Điển, Afghanistan và Anh, cũng có các công dân thiệt mạng trong vụ việc, đã lập một nhóm phối hợp để hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Iran cuối tuần trước thừa nhận quân đội nước này đã bắn nhầm chiếc máy bay. Iran giải thích hệ thống phòng không của nước này nhận diện nhầm chiếc máy bay là "mục tiêu thù địch" khi hướng về một căn cứ quân sự nhạy cảm của nước này.

"Chuyện này thật vô lý vì máy bay của chúng tôi được theo dõi và xác nhận là đang đi trong lộ trình quốc tế … Không có chuyện gì khác thường cả", ông Prystaiko phản bác, cho biết thông tin cuối cùng từ phi công là mọi thứ đều ổn và họ đang chuẩn bị chuyển sang chế độ lái tự động.

Chính phủ Iran ngày 13/1 bác bỏ thông tin cho rằng nước này đã che đậy vụ bắn nhầm máy bay chở khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine vào tuần trước.

"Trong những ngày đau buồn này, có nhiều chỉ trích nhằm vào các quan chức và chính quyền liên quan... một số quan chức còn bị cáo buộc dối lừa và che đậy, nhưng thành thật mà nói, nó không phải sự thật", người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei phát biểu trên truyền hình.

Hoàng An