Tranh luận nóng

F-35 xâm nhập, S-300 nằm im: Nội bộ Iran lục đục?

Thứ Ba, 12/06/2018 07:50

(Tin tức 24h) - Iran đã cách chức người đứng đầu lực lượng phòng không nước này sau khi F-35 của không quân Israel xâm nhập không phận nước này mà không bị phát hiện.

Theo thông báo của hãng thông tấn quốc gia Iran Tehran Times, lãnh đạo Iran Ayatollah Khamenei đã ra lệnh cắt chức tướng Farzad Ismaili – người đứng đầu lực lượng phòng không nước này.

F-35 xam nhap, S-300 nam im: Noi bo Iran luc duc?
Tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 của không quân Israel.

Tờ báo Kuwait Al-Jarida dẫn nguồn tin từ đại diện lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cho biết rằng, nguyên nhân liên quan đến việc ông Ismaili bị cắt chức liên quan đến hoạt động trinh sát thành công của các máy bay chiến đấu F-35 của Israel trên không phận Iran.

Cựu chỉ huy lực lượng phòng không đã che giấu sự việc này và không báo cáo cho lãnh đạo Iran.

Nguồn tin này nhấn mạnh rằng, sau khi hàng loạt thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông về việc các máy bay chiến đấu của không quân Israel “xâm lược” thành công lãnh thổ Iran, chính quyền nước này đã bắt đầu tiến hành điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy, các máy bay chiến đấu F-35 của không quân Israel đã hoạt động trên không phận Iran, cụ thể chúng đã bay qua Tehran, Isfahan, Arak và một số thành phố lớn khác của đất nước.

Tuy nhiên điều đáng chú ý lực lượng phòng không Iran dường như không phát hiện ra hành động này và không một cảnh báo nào được phát ra.

Nên nhớ rằng, trong thành phần lực lượng phòng không Iran có hệ thống phòng không tiên tiến S-300 của Nga. Nhưng dường như chúng cũng không phát hiện ra F-35.

Đến lúc này các nhà lãnh đạo Iran nghi ngờ về sự chân thanh của “đối tác” Nga, thậm chí họ nghi ngờ Nga cung cấp mã của hệ thống S-300 cho quân đội Israel.

Một nguồn tin khác cho rằng, mã của hệ thống phòng không S-300 đã rơi vào tay lực lượng tình báo Israel – Mossad.

Trước đó vào tháng 3 năm nay một báo cáo về hoạt động của các máy bay tiêm kích F-35 ở Iran đã tiết lộ rằng, hai máy bay tiêm kích tàng hình hiện đại của không quân Israel đã bay qua không phận Syria, tiếp nhiên liệu trên không phận Iraq và sau bay vào không phận Iran.

Các máy bay này tiến hành trinh sát các trung tâm nghiên cứu, nhà máy của Iran liên quan đế ngành công nghiệp hạt nhân từ trên cao. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ chúng trở lại không phận Iraq và được tiếp nhiên liệu, sau đó trở về Israel an toàn.

Những báo cáo này ngay lập tức bị bác bỏ bởi chính quyền Iran. Điều này có nghĩa là họ tin tưởng lực lượng phòng không của họ hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên sau sự kiện lần này có thể lãnh đạo Iran phải xem xét lại.

Nhớ lại rằng, vào tháng trước Tư lệnh Không quân Israel, Thiếu tướng Amikam Norkin đã tuyên bố sử dụng máy bay tiêm kích F-35 ở Syria. Và ngay sau đó không quân nước này đã tấn công liên tục vào các vị trí của quân đội Iran trên lãnh thổ Syria.

Theo nguồn tin từ phía Israel, họ đã tấn công vào 50 mục tiêu của quân đội Iran ở Syria.

Căng thẳng giữa Israel và Iran thời gian gần đây không ngừng leo thang và chưa có dấu hiệu dừng lại khiến nhiều chuyên gia lo lắng Trung Đông sẽ phải hứng chịu một cuộc chiến thảm khốc.

Nguyên nhân sâu xa của nó bắt nguồn từ việc Iran không ngừng gia tăng ảnh hưởng của họ ở Syria.

Minh Tú