Tranh luận nóng

FBI nghi ông Trump là gián điệp của Nga?

Chủ Nhật, 13/01/2019 12:37

(Tin tức 24h) - The New York Times tiết lộ, FBI mở cuộc điều tra ông Trump, nghi ngờ làm việc cho Nga, chống lại lợi ích quốc gia Mỹ.

Trang nhất tờ The New York Times uy tín hôm 12/1 đăng tải thông tin, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra về việc liệu Tổng thống Donald Trump có đang làm việc cho Nga, chống lại những lợi ích riêng của quốc gia hay không.

FBI nghi ong Trump la gian diep cua Nga?
Chưa khi nào làn sóng tấn công Tổng thống Mỹ lại lớn như hiện nay. Ảnh: New York Times

Sau khi Tổng thống Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey vào tháng 5/2017, một cuộc điều tra Tổng thống Mỹ đã được mở ra. Đây là một phần của hoạt động phản gián, nhằm xác định liệu Tổng thống Mỹ có phải làm việc – cố tình hay vô ý - cho Moscow và gây đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ không.

Cuộc điều tra cũng được cho là điều tra hình sự, để xác định liệu việc ông Trump sa thải người đứng đầu FBI lúc đó có cấu thành sự cản trở công lý hay không.

Theo The New York Times, những nỗ lực nói trên của FBI sớm được ghép chung với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như nghi vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Moscow.

Tờ báo cũng nói thêm rằng không rõ liệu khía cạnh phản gián của cuộc điều tra có được tiếp tục theo đuổi hay không.

Rõ ràng Tổng thống Mỹ đã lập tức phản ứng rất mạnh mẽ.

Viết trên Twitter cá nhân, ông Trump bực bội: "Tôi vừa biết trên tờ New York Times thất bại rằng các cựu lãnh đạo thối nát của FBI – hầu hết đều bị sa thải hoặc buộc rời khỏi tổ chức vì nhiều lý do tồi tệ - đã mở một cuộc điều tra về tôi, chẳng có lý do gì và cũng không một bằng chứng, sau khi tôi sa thải ông James Comey. Hoàn toàn bẩn thỉu?".

"Tôi sa thải James Comey là ngày tuyệt vời cho nước Mỹ" - Tổng thống Mỹ viết.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng quả quyết rằng ông Comey đang được Công tố viên đặc biệt Robert Mueller bảo vệ.

Đồng thời, người đứng đầu nước Mỹ nhấn mạnh: "Tôi đã cứng rắn với Nga hơn rất nhiều so với Obama, Bush hay Clinton. Có lẽ cứng rắn hơn bất kỳ tổng thống nào khác.

Cùng với đó, như tôi vẫn thường nói việc hòa hợp với Nga là điều tốt, chứ không phải điều xấu. Tôi hoàn toàn kỳ vọng rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ có mối quan hệ tốt đẹp trở lại với Nga".

Nhà Trắng tối cùng ngày phủ nhận bài viết của New York Times, gọi những thông tin mà tờ báo nêu ra là "vô lý".

"Không giống Tổng thống Obama, người đã để Nga và những kẻ thù nước ngoài chơi đùa với Mỹ, Tổng thống Trump thực tế rất cứng rắn với Nga", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh.

Việc New York Times tấn công Tổng thống Mỹ "thông đồng", "làm việc cho Nga" không khó đoán sau thất bại của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua.

Khi đó, dư luận đã cho rằng, Đảng Dân chủ điều khiển Hạ viện sẽ khiến cho những cuộc điều tra đối với Tổng thống Trump được diễn ra ở mức độ thường xuyên hơn, đặc biệt là các cáo buộc nhằm vào nghi vấn có sự thông đồng giữa các chiến lược gia tham gia chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Cũng có thông tin cho thấy ông Trump đã từng bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller nghi ngờ cản trở công lý. Thậm chí ông Mueller đã đặt lịch để thẩm vấn Tổng thống nhưng các luật sư của Tổng thống Mỹ đã có hành động ngăn chặn.

Trước khi tung tin tức bom tấn về việc Tổng thống Mỹ có thể làm việc cho Nga, New York Times cho biết, Mỹ cũng đang điều tra các  doanh nhân, chính trị gia nổi bật ở Ukraine có quan điểm ủng hộ Nga đã từng tham dự lễ nhậm chức của ông Trump hồi năm 2016.

Ít nhất 10 chính trị gia và các doanh nhân có ảnh hưởng ở Ukraine đã tới Washington để tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2016. Một số người thậm chí chi hàng chục nghìn USD để mua vé tham gia những sự kiện đặc biệt, độc quyền do ủy ban nhậm chức tổng thống của Trump tổ chức.

Bằng chứng về sự xuất hiện của người Ukraine tại buổi lễ nhậm chức cách đây gần hai năm đã thu hút sự chú ý từ công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Các doanh nhân, chính trị gia Urakine kể trên được cho là tới Washington dự lễ nhậm chức để thúc đẩy những cuộc đàm phán liên quan đến lợi ích của Nga, bao gồm cả việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt lên Moscow.

Tháng trước, công tố viên yêu cầu các nhân chứng cung cấp thông tin về những cuộc vận động hành lang bất hợp pháp liên quan đến Ukraine. Việc có hay không những người nước ngoài đến từ Ukraine hoặc các quốc gia khác dùng những nhà ủng hộ bình phong để đóng góp tiền cho ủy ban nhậm chức cũng là câu hỏi được quan tâm làm rõ.

Có thể bạn quan tâm

Trong khi ông Trump chỉ trích nặng nề và kêu gọi chấm dứt cuộc "săn phù thủy", thì công tố viên Robert Mueller đã đưa ra hàng chục bản cáo trạng và kiên quyết buộc tội một số cộng sự thân cận của Tổng thống - bao gồm cựu cố vấn an ninh Quốc gia, cựu luật sư riêng và cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump. Trong đó cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã nhận tội nói dối với cơ quan điều tra về mối quan hệ của mình với Moscow.

Luật sư Michael Cohen đã bị kết án 3 năm tù vì nhiều tội danh, bao gồm những cáo buộc của công tố viên về vi phạm nghiêm trọng về tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ phải đối mặt với nhiều hơn những cáo buộc "bom tấn" hơn nữa trong thời gian tại nhiệm.

Sơn Dương