Tranh luận nóng

Gazprom phản pháo Mỹ vì trừng phạt Nord Stream-2

Thứ Hai, 17/02/2020 07:58

(Tin tức 24h) - Gã khổng lồ dầu khí Nga khẳng định, "không bao giờ nói không bao giờ" để hoàn thành dự án đường ống 10 tỷ USD Nord Stream-2.

Sputnik mới dẫn lời phát ngôn viên của Gazprom Sergei Kupriyanov bình luận về tuyên bố của  Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette, cho rằng Gazprom sẽ khó mà hoàn thành đường ống dẫn khí đốt chạy dưới biển Baltic do các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Gazprom phan phao My vi trung phat Nord Stream-2
Các công ty châu Âu tham gia vào dự án Nord Stream 2 đang trở thành đối tượng trừng phạt của Mỹ.

Theo đó, ông Kupriyanov cho rằng, dường như Bộ trưởng Mỹ đã đưa ra kết luận quá sớm về tương lai của Nord Stream-2. Đặc biệt là khi người Mỹ dường như chưa biết về Gazprom, luôn quyết tâm thực hiện đến cùng.

"Không bao giờ nói không bao giờ" - ông Kupriyanov bình luận với trang tin tức RBK của Nga.

Những can thiệp của Mỹ đối với dự án sẽ chỉ càng khiến Nga có thêm động lực để hoàn thành Nord Stream-2 càng sớm càng tốt.

Trước đó, Bộ trưởng Brouillette đã nói rằng, Gazprom khó có thể tự mình hoàn thiện dự án Nord Stream-2 bởi "không có công nghệ".

"Đây sẽ là sự chậm trễ rất lâu, bởi Nga không có công nghệ" - ông Brouillette nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vấn đề công nghệ dường như không phải điều quan trọng nhất.

Giám đốc điều hành OMV (một nhà thầu của Nord Stream-2) Rainer Seele cho biết ông tin rằng Nga có thể dễ dàng tự mình hoàn thành Nord Stream-2, bởi điều này chỉ cần một tàu phù hợp, vì việc đặt ống ở độ sâu nông không yêu cầu bất kỳ công nghệ siêu hạng nào.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã xác nhận vào cuối năm ngoái rằng, Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành bởi Akademik Cherskiy, một tàu lắp đặt ống được chế tạo gần đây, neo đậu ở vùng Viễn Đông của Nga. Con tàu đã rời cảng Nakhodka vài ngày trước và đang trên đường đến biển Baltic và hiện đang đi ra khơi bờ biển Đài Loan. Moscow ước tính đường ống sẽ được thông dòng muộn nhất là đầu năm 2021.

Gazprom phan phao My vi trung phat Nord Stream-2
Tàu Akademik Cherskiy được cho là đang trên đường đến Baltic.

Hồi cuối năm ngoái, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhấn mạnh rằng, ông tin tưởng Nord Stream-2 không thể dừng lại bởi châu Âu hiểu lợi ích an ninh năng lượng và thương mại của mình, và sẽ không coi trọng hành động bắt nạt của Mỹ.

Quả đúng vậy, châu Âu đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nord Stream-2. Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg gọi những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream-2 là "không thể chấp nhận được”, đi ngược lại các nước Liên minh châu Âu.

Dự án Nord Stream-2 chạy dưới biển Baltic góp phần thúc đẩy đa dạng hóa nguồn năng lượng ở châu Âu và không thể phương hại gì đến lợi ích của Ukraine.

"Chúng tôi loại bỏ hoàn toàn áp lực đối với những bên tham gia dự án Nord Stream-2, không ảnh hưởng đến lợi ích của Ukraine, góp phần đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu. Thế giới hiện đại đã trở thành đa cực, do đó, sử dụng các phương pháp từ 30 năm trước là không phù hợp" - vị Ngoại trưởng nói.

Theo ông Shallenberger, Mỹ đã không phủ nhận rằng họ chỉ trích dự án của Nga vì lý do kinh tế. Nhà Trắng đã lên kế hoạch cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu, thiết lập việc bán nhiên liệu khí hóa lỏng (LNG) sang châu Âu nhiều hơn. Tuy nhiên, động thái như vậy lại không xem xét lợi ích của EU.

Ngoại trưởng Áo tiết lộ thêm, đến nay, EU đã có hướng tiếp cận khác và không thực hiện theo đúng tham vọng của Mỹ.

Cuối năm 2019, tờ Bild dẫn một văn kiện của Bộ Kinh tế Đức nêu rõ, Đức cho rằng Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 trong tuần này, không muộn hơn ngày 20/12.

Ngoài ra, theo văn kiện nói trên, "Chính phủ liên bang không loại trừ khả năng các biện pháp trừng phạt sẽ là một trở ngại cho công tác đặt đường ống xuống vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch".

Berlin cũng dự định sẽ xem xét lệnh trừng phạt của Mỹ để đưa ra quyết định sẽ sử dụng "các biện pháp cụ thể" nào để đáp trả.

Tuần trước, trang Handelsblatt của Đức đã dẫn các nguồn tin tiết lộ rằng, Mỹ đang lên kế hoạch trừng phạt nếu Nga chuyển sang hoàn thành đường ống, với những hạn chế dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối tháng này hoặc tháng 3, và nhắm vào các công ty năng lượng châu Âu, các công ty đầu tư tài chính cho dự án.

Nord Stream-2 có công suất 110 tỷ m khối khí mỗi năm, giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên của Nga chuyển sang Tây Âu thông qua Đức, quốc gia tiêu thụ chính từ dự án này. Dự án do Tập đoàn Gazprom của Nga khởi xướng, hợp tác với các công ty châu Âu: Engie, OMV, Shell, Uniper và Wintershall.

Huy Vũ