Tranh luận nóng

Giá dầu có thể 10 USD/thùng, Trung Quốc mua lượng cực khủng

Thứ Năm, 26/03/2020 18:36

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đã mua số dầu cực khủng của Nga sau khi bắt đầu các hoạt động kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Oilprice thông tin, nhà mua hàng năng lượng lớn nhất thế giới là Trung Quốc hiện đã bắt đầu quay trở lại thị trường.

Gia dau co the 10 USD/thung, Trung Quoc mua luong cuc khung
Giá dầu Urals của Nga tụt dốc giữa khủng hoảng COVID-19. Đồ họa: OilPrice

Trung Quốc hiện đã tăng 1,6 triệu tấn dầu Urals của Nga trong tháng tới. Mức tăng 400.000 tấn so với lượng mua hàng hồi tháng 1.

Lượng mua hàng của Trung Quốc một phần có thể bù đắp cho lượng mua giảm từ thị trường châu Âu.

Giá dầu của Nga hiện đã mất gần 9% so với thời điểm ngày 6/2, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng giá dầu do tác động của dịch COVID-19.

Từ năm 2020 hàm lượng lưu huỳnh trong dầu thô phải giảm từ 3,5% xuống mức 0,5%. Nếu như trong năm 2019, các công ty dầu khí Nga đã hưởng lợi hơn 900 triệu USD từ việc giá dầu Urals tăng cao hơn cả Brent do thiếu hụt nguồn cung dầu nặng từ Iran và Venezuela bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, thì từ đầu năm nay, giá Urals đã giảm xuống thấp hơn giá dầu Brent 4 USD/thùng.

Mức chênh lệch có khả năng tiếp tục tăng đến 5 USD/thùng, đồng nghĩa với giảm doanh thu của các công ty dầu khí Nga lên tới 8-10 tỷ USD/năm.

Ngoài ra, áp lực cạnh tranh từ dầu Na Uy đang tăng dần do Na Uy đang gia tăng khai thác các loại dầu tương tự dầu Urals.

Số liệu cập nhật ngày 26/3 cho thấy giá dầu đang giao dịch ở mức 23,45 USD/thùng, tương đương giá dầu Mỹ (23,85 USD/thùng). Trong khi đó, giá dầu thô Brent ở mức 29,31 USD/thùng.

Giữa cuộc khủng hoảng giá dầu được cho là sẽ ít có chiều hướng tích cực trong thời gian dài nếu Nga và Saudi Arabia vẫn tiếp tục cuộc chiến giá dầu.

Kịch bản tồi tệ

Ngân hàng Barclays (Anh) thậm chí đưa ra kịch bản tệ hơn cho thị trường dầu với tiên lượng giá dầu rớt thảm hại xuống 10 USD.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm soát, các kho chứa dầu tại nhiều quốc gia cũng sẽ quá tải. Khi giá dầu rớt quá thấp thì ngay cả những nhà sản xuất dầu có chi phí thấp nhất cũng bị đặt trong thách thức về mặt tài chính.

Với giá dầu ở mức cực thấp, giá bán sẽ còn thấp hơn chi phí sản xuất. Theo tính toán của Barclays, Saudi Arabia - nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 thế giới có chi phí sản xuất là 3,5 USD/thùng. Về lý thuyết, nước này vẫn có thể kiếm tiền khi giá dầu 10 USD.

Tuy nhiên, Saudi Arabia lại bán dầu với mức chiết khấu rất cao. Hiện nước này chiết khấu ở mức 10 USD/thùng. Có nghĩa là nếu nước này bán cho châu Âu với giá dưới 13 USD/thùng, đồng nghĩa với việc Saudi Arabia đang trợ cấp tiền để bán hàng.

Trong phiên giao dịch ngày 26/3, dầu Brent - loại dầu phổ biến ở khu vực vùng Vịnh đang chào bán 29,78 USD, nên Saudi Arabia vẫn còn có lời.

Tuy nhiên, trong tình hình giá dầu lao dốc, nước này vẫn sản xuất, cắt giảm giá bán trong nỗ lực giành thị phần từ các đối thủ cạnh tranh.

"Giá dầu tiếp tục kéo xuống thì Saudi Arabia sẽ thua lỗ" - Ngân hàng Barclays nhận xét.

Hải Lâm