Tranh luận nóng

Giữa bão trừng phạt, Huawei nhận tin vui từ Venezuela

Thứ Bảy, 25/05/2019 07:45

(Tin tức 24h) - Venezuela sẽ hợp tác với Huawei và sự hỗ trợ của Nga để cải thiện hạ tầng viễn thông đã bị phá hoại.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây đã tham dự lễ thành lập Tập đoàn Viễn thông và Dịch vụ Bưu chính Quốc gia Venezuela.

Giua bao trung phat, Huawei nhan tin vui tu Venezuela
Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẽ nhờ Huawei và Nga phát triển hạ tầng 4G

Viết trên Twitter về sự kiện này, ông Maduro cho hay, Venezuela đang có kế hoạch xây dựng mạng 4G trên cả nước cũng như nhắm đến việc phát triển công nghệ vệ tinh.

Đặc biệt, trong kế hoạch xây dựng mạng lưới 4G, Venezuela có thể sẽ phát triển trên toàn quốc với sự hỗ trợ công nghệ từ Nga và Tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

"Có rất nhiều điều tôi nên giải quyết. Đầu tiên là thành lập một tập đoàn viễn thông. Tôi đã yêu cầu đầu tư và đặt hàng công nghệ của Trung Quốc, Tập đoàn Huawei, ZTE, tất cả các công ty Trung Quốc và các công ty Nga để hiện thực hóa mạng 4G tại Venezuela, đảm bảo đất nước có thông tin liên lạc, điện thoại và internet tốc độ cao" – ông Maduro cho biết.

Tại sự kiện này, Tổng thống Venezuela cũng bày tỏ sự ủng hộ với Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc, gọi các lệnh cấm của Mỹ với Huawei là "sự xâm lược". Chính phủ Mỹ đã hành động như vậy chỉ vì Huawei đã có những bước tiến lớn và trở thành công ty công nghệ, truyền thông tiên tiến nhất thế giới, sẵn sàng mang đến cơ sở hạ tầng cho mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

"Huawei đang ở Venezuela và sẽ tiếp tục ở lại Venezuela" - ông Maduro nói.

Theo tiết lộ của Tổng thống Maduro, Trung Quốc đã giúp đỡ Venezuela rất nhiều trong việc phát triển và phóng vệ tinh riêng của nước này.

"Venezuela đã chế tạo được hai vệ tinh và đã được phóng thành công nhờ sự giúp đỡ của Trung Quốc. Chúng ta cũng đang chế tạo vệ tinh thứ 3" - ông Maduro tiết lộ.

Thông tin này là một điểm sáng đối với hãng công nghệ viễn thông Trung Quốc trong bối cảnh Huawei đối mặt với hàng loạt chỉ trích từ Mỹ cũng như sự quay lưng của các đối tác.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành sắc lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với các công ty mang lại rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ như Huawei.

Sau khi sắc lệnh này được công bố, hàng loạt các công ty công nghệ Mỹ như Google, Hiệp hội thẻ nhớ SD, các nhà sản xuất chip như Intel, Qualcomm và Xilinx... đã xem xét ngừng hợp tác với Huawei.

Trong những tuyên bố mới nhất, ông Trump miêu tả Huawei là "cực kỳ nguy hiểm" đồng thời bày tỏ khả năng sẽ đưa Tập đoàn công nghệ này lên bàn đàm phán với Trung Quốc. Kịch bản này không khó đoán sau khi Giám đốc Tài chính của Huawei là Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Huawei bị bắt tại Canada do đề nghị của Mỹ. Vụ bắt giữ ngay trước thềm cuộc họp thượng đỉnh và Tổng thống Mỹ có lần thừa nhận có thể mang vụ bắt giữ bà Mạnh lên bàn đàm phán thương mại với Trung Quốc.

  • Hải Lâm