Tranh luận nóng

Hạ loạt tên lửa Israel: Syria lạnh giọng, Nga lặng lẽ nhìn

Thứ Ba, 05/12/2017 19:04

(Tin tức 24h) - Những cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel vào lãnh thổ Syria đã giúp quân đội Syria thêm tự tin khi phải đối đầu với các loại tên lửa hiện đại.

Thêm tự tin

Chỉ trong vòng 72 giờ, quân đội Israel đã liên tục tấn công bằng tên lửa vào các vị trí của quân đội Ả Rập Syria (SAA) trên vùng nông thôn phía tây bắc của thủ đô Damascus.

Theo các nguồn tin chính phủ, một máy bay chiến đấu của Israel đã phóng ra 6 quả tên lửa từ bầu trời của Lebanon tới một trạm quân sự của Syria bên trong thị trấn Jamraya.

Tuy nhiên, không phải tất cả bảy quả tên lửa bay tới mục tiêu được chỉ định. Không quân Syria đã sử dụng các hệ thống phòng không của mình để đánh chặn 3/6 quả tên lửa của Israel.

Mặc dù kết quả không được như mong muốn, song quân đội Syria đã chứng minh rằng, họ sẽ không ngồi yên trước những cuộc tấn công bất hợp pháp của Israel vào lãnh thổ Syria.

Ha loat ten lua Israel: Syria lanh giong, Nga lang le nhin
Phòng không Syria đánh chặn nhiều tên lửa của Israel.

Trước đó, Israel đã tấn công tên lửa vào một kho vũ khí của Quân đội Syria, nằm giữa các thị trấn Kiswah (Kesweh) và Sahnaya. Tuy nhiên, phòng không Syria đã đánh chặn 3 tên lửa của Israel bằng tên lửa Buk-M2E.

Theo một sĩ quan Syria ở Damascus, cuộc tấn công của Israel trong những ngày vừa qua đã buộc quân đội Syria lần đầu tiên sử dụng nhiều tên lửa đánh chặn.

Viên sỹ quan nói thêm rằng, những hành động hiếu chiến của Israel đã nhận được câu trả lời đích đáng. Chắc hẳn câu trả lời từ phía quân đội Syria đã khiến Tel Avip thất vọng.

Những cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel vào lãnh thổ Syria đã giúp quân đội Syria thêm tự tin khi phải đối đầu với các loại tên lửa hiện đại.

Căng thẳng dâng cao

Nhiều năm nay, Israel vẫn được cho là đã thực hiện nhiều vụ không kích nhằm vào các hệ thống vũ khí tiên tiến ở Syria, trong đó có cả các tên lửa phòng không của Nga và Iran cũng như các vị trí của Hezbollah.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 4/12 đã đe dọa Tổng thống Syria Bashar Al-Assad rằng, Israel sẽ tấn công vào Syria nếu Damascus cho phép Iran thiết lập căn cứ quân sự tại đây.

Theo Wall Street Journal (WSJ), đây là một dấu hiệu cho thấy Israel chuẩn bị chấm dứt lập trường trung lập trong cuộc chiến kéo dài nhiều năm tại Syria.

Các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng, mặc dù Israel không xác nhận việc phát động cuộc tấn công này, song những động thái trên của Israel làm tăng nguy cơ xung đột với một loạt lực lượng được Iran hỗ trợ tại Syria.

Ha loat ten lua Israel: Syria lanh giong, Nga lang le nhin
Tiêm kích F-15 của không quân Israel.

Các quan chức Israel nói rằng Iran đang nổi lên sau những năm hỗn loạn ở Trung Đông như một trong những bên chiến thắng lớn, đặc biệt ở Iraq và Syria, nơi các lực lượng Iran hậu thuẫn đã đóng vai trò quan trọng trong việc đánh bại các phần tử Hồi giáo Sunni thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo IS.

Iran và lực lượng người Shiite họ ủng hộ - đặc biệt là lực lượng Hezbollah tại Lebanon - là những nhân tố quan trọng trong việc giúp đỡ Tổng thống Syria Assad chiếm ưu thế.

"Chúng tôi đã đứng ngoài cuộc nội chiến Syria, nhưng nay chúng tôi lên tiếng rằng chúng tôi sẽ không để điều này xảy ra", ông Michael Oren - cựu đại sứ Israel tại Washington nói khi đề cập đến các xưởng vũ khí và sự có mặt của Iran ở Syria

Giới chức Israel cáo buộc, Iran đang cố gắng thiết lập cơ sở sản xuất bên trong Syria và Lebanon để cung cấp cho Hezbollah các loại tên lửa chính xác. Tuy nhiên, Iran đã phủ nhận điều này.

Lebanon cũng phủ nhận sự tồn tại của các cơ sở sản xuất vũ khí của Hezbollah trên lãnh thổ của họ.

Nga lặng lẽ quan sát

Đưa ra bình luận về những động thái gần đây của Israel, Nhà khoa học chính trị Stanislav Tarasov, chuyên gia về Trung Đông và khu vực Kavkaz, nhận xét trên Radio Sputnik rằng:

"Tôi nghĩ chúng ta đang nói về một cuộc xung đột vũ trang địa phương giữa Israel và Syria. Nhưng nên hiểu rằng, ở Syria có VKS Nga với nhiệm vụ kiểm soát vùng trời. Những vụ tấn công như vậy không thể nằm ngoài tầm quan sát của ban chỉ huy lực lượng Nga.

Israel lo ngại trước sự tăng cường hiện diện của Iran ở cao nguyên Golan, biên giới Syria-Israel. Tuy nhiên, nhiều khả năng, Damascus không thuyết phục được Tehran rút lực lượng vũ trang khỏi khu vực biên giới.

Có lẽ, khi Moscow giữ lập trường trung lập thì Israel đã nổ súng".

Theo ông Stanislav Tarasov, rõ ràng mâu thuẫn giữa các bên vẫn chưa được giải quyết, và trong tương lai sẽ tiếp tục phải đối mặt với những hành động tương tự. Thế nhưng vị chuyên gia khẳng định "có có một điều chắc chắn rằng, chiến tranh giữa Syria và Israel sẽ không thể xảy ra".

Trung Kiên