Tranh luận nóng

Hai cố vấn chiến thuật Nga thiệt mạng ở Syria

Thứ Tư, 19/04/2017 10:58

(Tin tức 24h) - Phiến quân Syria tuyên bố hai cố vấn chiến thuật của Nga đã thiệt mạng do trúng tên lửa TOW.

Bộ phận trung tâm của Lực lượng nổi dậy quân đội Syria Tự do (FSA) phát đi một thông báo khẳng định, sáng 18/4, phiến quân đã dùng tên lửa chống tăng TOW, do Mỹ sản xuất, tấn công một căn cứ của quân đội Syria tại làng Rahabet Khattab, thuộc vùng nông thông Hama, một tỉnh miền trung của Syria. Vụ việc đã khiến hai cố vấn chiến thuật của Nga thiệt mạng.

Hãng tin Al-Masdar News không thể xác minh độc lập về tuyên bố trên của FSA. Moscow vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về những thông tin trên.

Hai co van chien thuat Nga thiet mang o Syria
Tên lửa chống tăng TOW

Nếu tuyên bố của FSA là chính xác thì đây là thiệt hại về người mới nhất của Nga tại chiến trường Syria. Hôm 11/4, Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận hai quân nhân của họ, vốn là huấn luyện viên quân sự của một đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Syria, đã thiệt mạng. Ngoài ra, một người khác bị thương nặng. Số lính trên thương vong sau một vụ tấn công bằng súng cối của lực lượng phiến quân tại Syria được nước ngoài hậu thuẫn.

Gần đây, binh sĩ quân đội Nga liên tục được triển khai đến chiến trường Hama, để hỗ trợ tăng cường cho quân chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố ở đây.

Mặc dù phía Nga đã có những thông báo chính thức về số lượng binh sĩ thiệt mạng tại Syria, tuy nhiên truyền thông phương Tây luôn tìm cách chứng minh con số mà Moscow đưa ra là không chính xác.

Cuối tháng 3 vừa qua, hãng tin Reuters cho biết số công dân Nga thiệt mạng cao hơn gấp 3 lần so với con số mà chính phủ Moscow tiết lộ. Điều đó cho thấy, thực tế cuộc chiến tại Syria khốc liệt và khiến Moscow phải trả giá đắt hơn những gì người ta thấy.

Theo Reuters, 18 công dân Nga chiến đấu cùng các đồng minh của Moscow tại Syria đã thiệt mạng kể từ ngày 29/1 – khoảng thời gian diễn ra các cuộc giao tranh dữ dội nhằm tái chiếm thành phố Palmyra từ tay những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga công bố chỉ có 5 quân nhân thiệt mạng tại Syria và cũng không đề cập tới bất kỳ hoạt động quân sự quy mô nào của Nga trong cuộc chiến chống IS tại Palmyra.

Cũng theo Reuters, hầu hết số người thiệt mạng đều không phải là lính Nga trong biên chế mà là những thương dân Nga làm việc cho các nhà thầu quân sự tư nhân dưới sự quản lý của các nhà lãnh đạo quân đội Nga. Tuy nhiên, Moscow không chính thức thừa nhận sự hiện diện của các nhà thầu nói trên ở Syria.

An Nhiên