Tranh luận nóng

Hai kịch bản ở Nga sau bầu cử Tổng thống

Thứ Sáu, 21/04/2017 16:52

(Tin tức 24h) - Ông Vladimir Putin sẽ tiếp tục lãnh đạo nước Nga thêm một nhiệm kỳ nữa hay Chủ tịch Duma Quốc gia Nga sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo.

Một cựu chiến binh Liên Xô từng tham chiến tại Afghanistan đã nhắc tới tương lai ông Vyacheslav Volodin - Chủ tịch Duma Quốc gia Nga sẽ trở thành Tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, để hỏi Tổng thống Vladimir Puin.

Sau đó, nhà lãnh đạo Nga trả lời: “Người kế nhiệm Tổng thống sẽ được quyết định bởi người dân Nga và chỉ thông qua một cuộc bầu cử dân chủ chứ không phải bị chi phối bởi ai khác”.

Hai kich ban o Nga sau bau cu Tong thong
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiếp tục tranh cử?

Hồi tháng 9/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông không chắc chắn liệu có sử dụng quyền được đứng ra tranh cử Tổng thống Nga một lần nữa hay không.

Câu trả lời đầy “úp mở” này được Putin đưa ra trong một chương trình trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS của Mỹ, trước khi tham dự khóa họp thứ 70 của Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại New York.

“Thời gian phục vụ của tôi sẽ tùy thuộc vào hai điều kiện. Thứ nhất, dĩ nhiên, có những quy định được nêu trong Hiến pháp, và tôi chắc chắn là mình không vi phạm những quy định này. Nhưng tôi không chắc liệu tôi có nên sử dụng quyền mà Hiến pháp đã nêu hay không”, ông chủ điện Kremlin phát biểu.

Ngoài ra, “việc đó còn phụ thuộc vào điều kiện cụ thể ở đất nước của tôi, trên thế giới, và cảm giác cá nhân của tôi nữa”, Putin tiếp lời.

Khi được hỏi liệu ông muốn Nga sẽ trở thành một đất nước như thế nào sau khi rời cương vị Tổng thống, Putin nói ông muốn Nga “là một đất nước hiệu quả, có khả năng cạnh tranh tốt, với một nền kinh tế bền vững, một xã hội phát triển và một hệ thống chính trị linh hoạt trước các biến động trong và ngoài nước”.

“Đó là mong muốn lớn nhất của tôi. Tôi muốn người dân hạnh phúc và tôi muốn các đối tác trên thế giới phát triển quan hệ với Nga”, Putin phát biểu.

Đây không phải là lần đầu tiên Putin phát tín hiệu cho thấy ông sẽ tham gia chạy đua Tổng thống lần tiếp theo vào năm 2018.

Pháp luật của Nga không giới hạn thời gian một vị Tổng thống có thể lãnh đạo đất nước, nhưng quy định, Tổng thống không được tại vị quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Nếu lãnh đạo nước Nga cho tới năm 2024, Putin sẽ giữ chức Tổng thống Nga tổng cộng trong 4 nhiệm kỳ với thời gian 20 năm.

Hầu hết các nhà phân tích Nga tin rằng ông Putin, nhân vật nổi bật trên chính trường Nga 17 năm qua, sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ cuối trước khi giao trọng trách này cho người kế nhiệm vào năm 2024.

Kết quả thăm dò dư luận hồi tháng 11/2016 do Trung tâm Levada thực hiện cho thấy có tới 63% người dân Nga muốn ông Vladimir Putin tiếp tục tái đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2018 và giữ chức tổng thống Nga trong nhiệm kỳ thứ 4. 49% số người được hỏi nghĩ rằng không có chính trị gia nào có thể chạy đua với Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử tổng thống 2018 nếu nhà lãnh đạo này ra tranh cử.

Hai kich ban o Nga sau bau cu Tong thong
Chủ tịch Duma, Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin có thể là người thay thế ông Putin.

Ở thời điểm hiện nay, nguồn tin từ một thượng nghị sĩ nổi tiếng ở Nga đã nói rằng ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma, Hạ viện Nga, sẽ sớm trở thành Tổng thống nhiệm kỳ tới.

Ông Volodin, 53 tuổi, là cựu Thư ký Văn phòng Tổng thống và hiện là một quan chức rất được chú ý trên cương vị Chủ tịch Duma Quốc gia Nga.

Năm ngoái, trong cuộc họp báo với phóng viên, khi được hỏi về lựa chọn người kế nhiệm, ông Putin cũng nhắc đến một vài tên tuổi.

Người đầu tiên được ông Putin nhắc đến là lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov. Sau đó, ông Putin gọi tên chính trị gia cánh hữu của Đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky, nhà lãnh đạo cánh tả của Đảng Chỉ một nước Nga Sergei Mironov.

Ông Putin cũng từng nói đến khả năng lãnh đạo Đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất Dmitry Medvedev sẽ trở thành người lãnh đạo nước Nga trong tình hình mới.

Ngọc Dương