Tranh luận nóng

Hải quân Mỹ thêm tin buồn sau va chạm tàu khu trục

Thứ Năm, 12/10/2017 08:25

(Tin tức 24h) - Thêm hai chỉ huy cấp cao bị giải nhiệm sau vụ va chạm của tàu USS John S.McCain với tàu chở dầu.

Tờ New York Times dẫn thông báo từ Hạm đội 7 Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương cho thấy, viên sỹ quan chỉ huy Alfredo J. Sanchez và chỉ huy phó Jessie L.Sanchez của tàu USS John S.McCain đã bị cách chức do "để mất lòng tin về năng lực chỉ huy".

Thông báo chính thức trên nêu rõ, sĩ quan chỉ huy - Trung tá Alfredo J. Sanchez bị xét là "phán đoán kém" và sĩ quan điều hành - Trung tá Jessie L. Sanchez đã thể hiện "khả năng lãnh đạo kém trong chương trình huấn luyện của tàu".

Hai quan My them tin buon sau va cham tau khu truc
Hai sĩ quan Hải quân Mỹ bị giải nhiệm và giao nhiệm vụ khác trong vụ tàu khu trục va chạm tàu chở dầu. Trung tá Alfredo J. Sanchez (trái) và Trung tá Jessie L.Sanchez (phải) đều bị giải nhiệm. Ảnh: The New York Times

Phó Đô đốc Phil Sawyer - Tư lệnh Hạm đội 7 đã quyết định giải nhiệm hai sĩ quan "do mất tín nhiệm" đồng thời bố trí công việc khác.

Trung tá Alfredo J. Sanchez được tái phân công hoạt động tại trụ sở Hải quân Nhật Bản, còn Trung tá Jessie L. Sanchez được chuyển tới Cơ sở sửa chữa tàu tại Yokosuka, càng thuộc Hạm đội 7.

Một số giới chức Hải quân Mỹ đưa ra lý do: mệt mỏi trong các chuyến hải trình kéo dài, sự trì trệ trong chương trình sửa chữa tu bổ cơ sở quân sự và gần một thập niên cắt giảm ngân sách, cắt giảm huấn luyện... để nhắc tới hàng loạt các vụ va chạm tàu hải quân Mỹ.

Trong thông báo mới nhất về việc dừng vị trí của hai sĩ quan trên, các quan chức Hải quân Mỹ tin rằng, vụ va chạm với tàu chở dầu làm 10 người chết như vậy, đáng ra có thể xử lý tốt hơn.

Hải quân Mỹ cho rằng, vụ va chạm đã có thể không xảy ra và nếu có sự điều hành phù hợp hơn, chiếc khu trục USS John S.McCain đã "có thể tránh được" tàu chở dầu Singapore.

"Tuy cuộc điều tra đang được tiến hành, song có bằng chứng là vụ va chạm có thể tránh được, sĩ quan chỉ huy đã nhận định kém, và sĩ quan điều hành đã thực hiện kém trong chương trình huấn luyện của tàu" - tuyên bố trên nêu rõ.

Hai quan My them tin buon sau va cham tau khu truc
Đô đốc Hải quân Mỹ John Richardson điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện hồi tháng 9/2017 về các vụ va chạm tàu hải quân.

Thay thế vị trí của hai sĩ quan Hải quân trên là Ed Angelinas - chỉ huy của tàu USS Mc Campbelll sẽ làm chỉ huy trưởng của tàu USS John S.McCain.

Vị trí thay thế cho Trung tá Jessie L.Sanchez là ông Trung úy Ray Ball, Trưởng bộ phận kỹ thuật của tài USS Antietam.

Đến nay, Hải quân Hoa Kỳ đã cách chức ít nhất 6 sĩ quan chỉ huy sau 4 vụ tai nạn trong năm nay, bao gồm cả tư lệnh Hạm đội, một đô đốc 3 sao.

Trong đó gồm có, Phó Đô đốc Joseph P. Aucoin - cựu Tư lệnh Hạm đội 7, hạm đội lớn nhất của Hải quân Mỹ cũng bị cách chức.

Đô đốc Scott H. Swift - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ tháng trước cũng tuyên bố sẽ nghỉ hưu sau khi không có tín hiệu được thăng chức, ảnh hưởng từ các vụ va chạm tàu khu trục.

Ngoài ra, Tư lệnh Hạm đội tàu mặt nước của hải quân Mỹ - Phó Đô đốc Thomas S. Rowden cũng tuyên bố sẽ nghỉ hưu sớm cùng đợt sau khi hàng loạt tai nạn xảy ra.

Hai quan My them tin buon sau va cham tau khu truc
Tàu khu trục USS John S.McCain được đưa về xưởng sửa chữa.

Tàu khu trục USS John S. McCain ngày 21/8 va chạm với tàu chở dầu Alnic MC mang cờ Liberia ngoài khơi Singapore, gần eo biển Malacca khiến 10 thủy thủ thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Chiến hạm Mỹ bị thủng một lỗ lớn ở mạn trái, một phần rào chắn trên boong tàu cũng bị đứt gãy sau cú va chạm.

Vụ va chạm này xảy ra chỉ hai tháng sau khi chiến hạm USS Fitzgerald đâm tàu hàng Philippines trên biển Nhật Bản khiến 7 thủy thủ thiệt mạng.

Hai vụ tai nạn liên tiếp trong thời gian ngắn với những tàu khu trục hiện đại nhất của hải quân Mỹ đặt ra câu hỏi lớn về mức độ an toàn của các tàu quân sự nước này hoạt động trên các tuyến hàng hải quốc tế nhộn nhịp.

Clip tàu USS John McCain bị va chạm với tàu chở dầu

Ngọc Dương