Tranh luận nóng

Hàn Quốc nhập dầu Iran: EU uất giận tiêu chuẩn kép Mỹ

Thứ Ba, 05/02/2019 16:35

(Tin tức 24h) - Hàn Quốc sẽ nhập khẩu 2 triệu thùng khí ngưng tụ của Iran trong tháng này mà không chịu bất kỳ biện pháp trừng phạt nào của Mỹ.

Ngày 4/2, công ty lọc dầu khổng lồ Huyndai Oilbank Co. của Hàn Quốc có kế hoạch nhập khẩu 2 triệu thùng khí ngưng tụ của Iran ngay trong tháng 2/2019.

Đây sẽ là lần nhập khẩu dầu thô siêu nhẹ đầu tiên của Hyundai Oilbank kể từ tháng 9/2018, hai tháng trước khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt hà khắc nhất từ trước đến nay đối với Iran.

Theo các biện pháp trừng phạt này, mọi đối tác từ công ty tư nhân hay chính phủ nếu có làm ăn buôn bán năng lượng với Iran bằng đồng USD đều sẽ chịu các biện pháp trừng phạt tương tự.

Tuy nhiên, có 8 quốc gia được Mỹ miễn trừ trừng phạt, và trong đó có Hàn Quốc. Điều này có nghĩa Seoul có thể ung dung giao dịch năng lượng với Iran mà không lo bất kỳ một biện pháp trừng phạt nào tác động tới.

Han Quoc nhap dau Iran: EU uat gian tieu chuan kep My
Hàn Quốc sẽ tiếp tục nhập dầu Iran và được vận chuyển qua đường hàng hải trong năm 2019 mà không vướng phải các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Song Washington cũng nhấn mạnh đây đều là các quốc gia có lấy Iran là nguồn cung năng lượng chính thức, nhập khẩu rất nhiều như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc... nên Mỹ sẽ cho phép các quốc gia này từng bước cắt giảm phụ thuộc và tìm các nguồn cung mới. Danh sách miễn trừ này chỉ là tạm thời.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh: “Chúng tôi hiểu rằng có một số nước khó có thể thực hiện ngay lập tức dừng hoàn toàn việc mua dầu của Iran. Vì vậy, Mỹ muốn gia tăng sức ép tối đa với Iran trong lĩnh vực xuất khẩu dầu thô, nhưng cũng không muốn làm tổn hại các nước đồng minh và bạn bè vốn phụ thuộc nhiều vào dầu của Iran”.

Nhưng danh sách miễn trừ trừng phạt của Mỹ không có tên của các đồng minh châu Âu, trong khi họ cũng phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ chính Iran. Đó là lý do vì sao EU đang tự tìm cách thành lập nhiều hệ thống thanh toán mới để tiếp tục duy trì giao dịch với Iran mà không chịu các tác động từ phía Washington.

Hành động này của Mỹ cũng cho thấy một lần nữa tiêu chuẩn kép của họ được áp dụng. Trừng phạt và không phải chịu trừng phạt của Mỹ không có một định dạng rõ ràng nào, mọi khái niệm chỉ là tương đối dựa trên quan điểm lợi ích tối cao cho nước Mỹ.

Han Quoc nhap dau Iran: EU uat gian tieu chuan kep My
Mỹ muốn đưa ngành công nghiệp xuất khẩu năng lượng của Iran về con số không qua các biện pháp trừng phạt lần này

Và như vậy, cái mà ông John Bolton gọi là "lo ngại bạn bè bị ảnh hưởng" đó không có tên của những đồng minh châu Âu. Như vậy, Mỹ đang muốn trừng phạt ai? Iran hay cả châu Âu trong đó.

Nhiều chuyên gia phân tích của châu Âu cho biết họ đã và đang trở thành nạn nhân của các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt vào Iran. Và dường như Washington đang có tham vọng áp đặt các lệnh trừng phạt vào chính các nước EU và buộc thị trường này nhập khẩu năng lượng của nước khác, mà cụ thể chính là Mỹ với giá thành cao hơn.

Việc áp đặt được EU chịu nhập khẩu năng lượng Mỹ sẽ là chiến thắng chiến lược của Washington. Khi đó họ có thể kiếm lợi từ việc bán dầu, khí, trong khi EU hoàn toàn phụ thuộc vào sợi thòng lọng năng lượng mà Mỹ tung ra, và đào thải được ảnh hưởng của năng lượng Nga ở châu Âu.

Tuy nhiên, tham vọng này của Mỹ là rất khó thực hiện khi châu Âu đang ra sức tìm kiếm các biện pháp lách trừng phạt và hậu thuẫn cho Iran xuất khẩu năng lượng giá rẻ cho EU.

Minh Hoàng