Tranh luận nóng

Hô hào chiếm Moscow, tướng Ukraine nói cần nhiều tên lửa

Thứ Sáu, 22/06/2018 09:24

(Tin tức 24h) - Nhằm khuyến khích hoạt động sản xuất tên lửa ở Ukraine, vị Trung tướng cho rằng, sản xuất nhiều tên lửa với phạm vi hoạt động đến Moscow.

Sputnik dẫn lời Trung tướng dự bị Igor Romanenko - cựu Phó Tổng Tham Mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc phỏng vấn với tờ "Quan sát viên" của Ukraine đã đặt mục tiêu cho chương trình sản xuất tên lửa của nước này là đạt đến phần châu Âu của Nga.

Ho hao chiem Moscow, tuong Ukraine noi can nhieu ten lua
Trung tướng dự bị Igor Romanenko - cựu Phó Tổng Tham Mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine

Theo đó, ông Romanenko cho rằng, quân đội Ukraine cần cải thiện những tên lửa vốn có của họ là "Garpun" và "Grom-2" với tầm hoạt động vài nghìn km để đạt đến "phần châu Âu" của Nga.

"Đến tận Moscow, đến tận St. Petersburg. Đó không phải là trò đùa. Đây là một điểm rất nghiêm túc" — Trung tướng Romanenko nói.

Mục tiêu mà vị Trung tướng Ukraine muốn đề cập tới là dự án tên lửa hành trình siêu thanh mới do Phòng thiết kế quốc gia Yuzhnoye hợp tác với Cơ quan nghiên cứu không gian quốc gia Ukraine tiến hành.

Ông Romanenko cho rằng, những quy định quốc tế về phạm vi tối đa của tên lửa "đất đối đất" là 300 km còn tên lửa "đất đối không" thì không giới hạn như vậy và đây là một điểm quan trọng cho phép Ukraine phát triển nhanh hơn các khả năng mình có.

Dẫu vậy, Trung tướng dự bị Igor Romanenko vẫn cho rằng, Ukraine có khó khăn cho tới 1- 2 năm nữa mới có thể hoàn thành tên lửa nói trên.

"Chúng ta cần phải làm thế nào cho ông Putin [Tổng thống Nga Vladimir Putin-PV] thấy hình ảnh vũ khí mới của chúng ta" - ông Romanenko nhấn mạnh.

Ngoài ra, vị Trung tướng Ukraine cũng cho rằng, tình hình tích cực trên bán đảo Triều Tiên và cuộc gặp cấp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là ví dụ tốt nhất cho thấy khả năng Ukraine rút khỏi Biên bản ghi nhớ Budapest về giải trừ vũ khí hạt nhân.

"Chúng ta thấy các quốc gia khác tìm đến vũ khí hạt nhân như thế nào. Ví dụ, Pakistan, Ấn Độ, Israel. Hãy nhớ cách Bắc Triều Tiên đến vũ khí hạt nhân và cách họ đối xử với nó ngay bây giờ. Ông Trump coi đó là một vinh dự được gặp Kim Jong-un" - Trung tướng Romanenko nhấn mạnh.

Ông Romanenko cũng là người đã có tuyên bố Ukraine sẽ buộc Nga phải trả lại mọi thứ đã "cướp đi" của Ukraine, ám chỉ đến bán đảo Crimea và miền Đông Ukraine.

Theo đó, ông Romanenko đưa ra tuyên bố sau khi Kiev đệ trình lên Tòa án Tư pháp Quốc tế LHQ một bản ghi nhớ với những lời buộc tội Nga.

Ông Romanenko cho rằng, Ukraine với "những nỗ lực nghiêm túc, nguồn lực và thời gian" là cần thiết để đảm bảo rằng Ukraine sẽ có chiến thắng và đó là Nga trả hết những thứ đã "cướp đi" từ Ukraine.

"Ở đây có những chiến thắng rõ ràng mà chúng tôi vẫn phải tranh đấu. Sớm hay muộn họ sẽ trả mọi thứ cho chúng tôi" - vị Trung tướng Ukraine nhấn mạnh.

Ông cũng là người đã chỉ trích lời nói của Tổng thống Nga khi nói rằng Nga sẽ trả những tàu chiến rỉ sét của Ukraine đang bỏ lại ở Crimea.

Ông Romanenko cho rằng, trong trường hợp Ukraine cũng muốn nhận lại số tàu chiến, đặc biệt là phải kiểm tra xem trên tàu có sự hiện diện của "thiết bị nổ" hay không.

"Chúng ta cần phải gửi nhóm chuyên nghiệp ở đó, nghiên cứu tình hình và báo cáo cho lãnh đạo chính trị quân sự của chúng ta về điều kiện kỹ thuật để đưa ra quyết định liệu chấp nhận nó hay không" - ông Romanenko tuyên bố.

Ông lấy ví dụ thực tế là sau Thế Chiến thứ Hai, Đức và Ý đã "luyện nhiều thiết bị nổ vào vỏ tàu, và vào thời điểm cần thiết họ đã cho nổ tung nó".

Ví dụ, vụ nổ của thiết giáp hạm "Novorossiysk" ở Sevastopol vào năm 1955. Ủy ban chính thức đã điều tra nguyên nhân gây ra cái chết của con tàu đã kết luận rằng "Novorossiysk" đã bị tiêu diệt bằng một loại mìn không tiếp xúc của Đức.

Tình huống Ukraine có tiềm lực để tấn công Moscow đã từng được chính lực lượng quân đội Ukraine thừa nhận là: Không có khả năng.

Một sĩ quan cấp cao thuộc Lực lượng liên quân (JFO) của Ukraine triển khai ở miền Đông đã cho biết, trong trường hợp có cuộc xung đột với Moscow, cả Nhà nước Ukraine hay quân đội Ukraine đều không thể "gánh vác" một cuộc chiến như vậy.

"Ukraine đơn giản là không có nhiều đơn vị chiến đấu sẵn sàng để tiến hành giao chiến chính thức với Nga" -  nguồn tin cho Sputnik biết.

Sơn Dương