Tranh luận nóng

Hỗ trợ phần mềm trong nước, Nga cứng rắn ra luật

Chủ Nhật, 21/07/2019 14:33

(Tin tức 24h) - Nga vừa đưa ra dự luật gồm một bản danh sách ứng dụng có sẵn và các thiết bị di động, điện tử sẽ bắt buộc phải cài đặt.

Ngày 18/7, một dự thảo luật mới được giới thiệu lần đầu tại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện). Theo đó, tất cả điện thoại thông minh, máy tính, tivi và các thiết bị điện tử thông minh khác được bán trên thị trường Nga sẽ phải cài đặt sẵn một số phần mềm của nước này.

Các nhà chức trách sẽ lập ra một danh sách các phần mềm bắt buộc phải cài đặt trước. Lý do được đưa ra, dự luật này nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất phần mềm của Nga.

Nếu được thông qua, dự luật này sẽ có hiệu lực vào tháng 7/2020. Hiện tại, thị trường điện thoại di động cùng các thiết bị thông minh của Nga đang bị chi phối bởi 3 ông lớn Apple, Samsung và Huawei.

Song song với các sản phẩm từ nước ngoài, hệ thống ứng dụng cũng được người Nga ưa chuộng sử dụng từ các nhà sản xuất nước ngoài, thay vì sử dụng các ứng dụng của Nga.

Ho tro phan mem trong nuoc, Nga cung ran ra luat
Ảnh minh họa

Dự luật này cũng đề xuất các mức phạt đối với các thiết bị không cài đặt phần mềm từ 50.000 đến 200.000 ruble (khoảng 800 đến 3.170 USD) tính từ tháng 1/2021.

Nếu dự luật này muốn được thông qua sẽ cần phải được sự đồng thuận của Duma Quốc gia Nga, sau đó được Hội đồng Liên bang (Thượng viện) và Tổng thống Nga phê chuẩn.

Thông tin từ Sputnik dẫn lời một số Nghị sĩ của Duma Quốc gia Nga cho rằng dự luật này là cần thiết không chỉ nhằm phát triển ngành phần mềm của Nga mà còn gia tăng khả năng kiểm soát, đảm bảo an ninh trong không gian mạng và các ứng dụng qua mạng.

Trước đó, hôm 1/5, Nga cũng đã thông qua một đạo luật nhằm đảm bảo hệ thống Internet của quốc gia này luôn được hoạt động ổn định, bao gồm cả trường hợp bị ngắt kết nối với cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu.

Theo đó, cơ quan giám sát mạng viễn thông của Nga Roskomnadzor chịu trách nhiệm thực hiện "vận hành tập trung toàn bộ mạng viễn thông" nếu có các nguy cơ đối với hoạt động của mạng Internet của Nga.

Các biện pháp này bao gồm việc thiết lập một hệ thống định tuyến Internet toàn quốc thông qua các máy chủ trong nước, và ngăn ngừa nguy cơ bị ngắt kết nối của Nga với mạng Internet toàn cầu.

Ngoài ra, đạo luật internet này cho phép Nga can thiệp và quản lý các ứng dụng có dấu hiệu thu thập thông tin hay kiểm soát người dùng, từ đó tạo tiền đề cho các hoạt động tình báo, gián điệp hay chi phối cá nhân công dân nước Nga.

Nhận định về các luật liên quan đến internet, ứng dụng internet vừa được Nga ban hành, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định Nga không có ý định tự cô lập với thế giới. Nhưng cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trong mọi trường hợp ảnh hưởng đến an ninh và sự phát triển của Nga.

Minh Hoàng