Tranh luận nóng

Hòa đàm Syria thất bại: Kết quả trong dự liệu

Chủ Nhật, 16/07/2017 07:37

(Tin tức 24h) - Hòa đàm Geneva về tình hình ở Syria không thu được kết quả đột phá nằm trong dự liệu mà Đặc phái viên Liên Hợp quốc về Syria Staffan de Mistura.

Ngày 14/7, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura cho biết tiến triển đã đạt được tại vòng hòa đàm thứ 7 do LHQ bảo trợ tại Geneva- Thụy Sĩ, song không có được bước đột phá.

Ông de Mistura cho biết, dù không có đột phá, song ít nhất các cuộc đàm phán đã không đổ vỡ và không bên nào rời bàn thương lượng.

Hoa dam Syria that bai: Ket qua trong du lieu
Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria ông Staffan de Mistura

Đặc phái viên LHQ lưu ý về cơ chế tham vấn kĩ thuật được hình thành từ các vòng đàm phán trước đã giúp phe đối lập tại Syria có thể hợp tác chặt chẽ hơn và có các cuộc thương lượng chi tiết hơn.

Ông Mistura cũng hi vọng sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo tại Geneva vào tháng 9 tới. Theo Đặc phái viên LHQ, ông đã yêu cầu các bên sẵn sàng đưa ra những quan điểm rõ ràng và thực chất về 4 vấn đề trọng tâm và hi vọng ít nhất có thể đưa các bên đàm phán trực tiếp.

Đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thành lập một nhóm liên lạc về vấn đề Syria cũng được ông Mistura hoan nghênh.

Trước khi hòa đàm được diễn ra, đã có các quan điểm cho thấy kết quả này.

Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Syria, ông Bashar al-Jaafari, cho biết ông không nhận thấy có khả năng tiến hành đàm phán trực tiếp với phe đối lập.

Còn  trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập lại cáo buộc chính phủ Syria chỉ tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố và phớt lờ vấn đề chuyển giao quyền lực.

Đây là vòng hòa đàm thứ 7 về Syria diễn ra dưới sự bảo trợ của LHQ. Các cuộc đàm phán lần này tập trung vào 4 vấn đề chính là soạn thảo hiến pháp mới, thành lập chính phủ chuyển tiếp, tổ chức bầu cử và cuộc chiến chống khủng bố.
 
Ngay cả Đặc phái viên Staffan de Mistura cũng từng dự liệu tình hình ở Syria sẽ không có khả quan.

Hôm 10/7, ngày đầu tiên diễn ra vòng hòa đàm này, ông Mistura đã nhấn mạnh rằng các thỏa thuận nhằm giảm leo thang chiến sự tại Syria sẽ làm đơn giản hóa cuộc xung đột này và dẫn tới một thời kỳ ổn định cho Syria, nhưng những thỏa thuận như vậy chỉ là giải pháp tạm thời và phải tránh sự chia cắt đất nước này.

Phát biểu trước báo giới, ông Mistura cho rằng,  những cuộc thảo luận đã diễn ra tại Amman tập trung vào giám sát việc thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn tại phía Tây Nam Syria do Nga- Mỹ làm trung gian.

Đây là nỗ lực kiến tạo hòa bình đầu tiên của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến tại Syria.

Ông Mistura nói: "Đó là thời kỳ của sự hòa giải, chúng tôi đang theo dõi rất cẩn thận".

  • Ngọc Dương