Tranh luận nóng

Hoa Kỳ tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraine

Thứ Ba, 05/12/2017 13:52

(Tin tức 24h) - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine, đây là tuyên bố của Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump Herbert McMaster.

“Ukraine hiện đang tìm mọi cách để cải cách chính phủ và quân đội của mình. Và việc Mỹ tiếp tục cung cấp các loại vũ khí không gây sát thương cho Kiev sẽ giúp đỡ Ukraine thực hiện mục đích này”, kênh truyền hình Fox News trích dẫn lời của ông McMaster.

Hoa Ky tiep tuc bom vu khi cho Ukraine
Quân đội Ukraine tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía Mỹ.

Ông McMaster tin tưởng rằng, dưới sự hỗ trợ của Mỹ quân đội Ukraine có thể bảo vệ được các khu vực do họ kiểm soát ở vùng Lugansk và Donetsk.

Nhà chính trị cũng đã nói về mối quan hệ hiện nay giữa Washington và Moscow và ông khẳng định rằng, Mỹ nên có những hành động chống lại những “hành vi bất ổn của Nga”.

Đồng thời ông cũng không quên nhấn mạnh rằng, Nhà Trắng cần tránh một cuộc chiến toàn cầu với Moscow.

Vào tháng 11 vừa qua các phương tiện truyền thông đã trích dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng, Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ dự định sẽ đề nghị với Tổng thống Donald Trump về việc Hoa Kỳ sẽ dành một khoản tài trợ có trị giá 47 triệu USD để cho Urkraine mua sắm mới tổ hợp tên lửa dẫn hướng chống tăng vác vai Javelin.

Về phía Nga, họ phản đối và cảnh báo về kế hoạch cung cấp vũ khí cho Urkraine, vì hành động này sẽ dẫn tới sự leo thang trong cuộc xung đột ở Donbass.

Đồng quan điểm này, phần lớn các nhà chính trị của châu Âu cũng đưa ra ý kiến không nên cung cấp vũ khí cho Kiev.

Nhớ lại rằng, Kiev đã bất lực trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ Washington về vấn đề cung cấp vũ khí sát thương trong 3 năm qua.

Hiện nay họ chỉ đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ quân sự nhưng nó chỉ dưới hình thức là đồng phục, thiết bị bảo đảm và các khóa đào tạo binh lính cho quân đội Ukraine.

Dường như Ukraine đang tìm mọi biện pháp nhằm kêu gọi sự ủng hộ từ phía Mỹ. Gần đây nhất vào ngày 2/12 trong cuộc tập trận chung ở Biển Đen lực lượng Hải quân Mỹ trong đó có tàu khu trục USS James E.Williams đã kết hợp cùng với 2 trực thăng Ka-27 của Ukraine.

Trước những hành động này của Hoa Kỳ, Moscow nhấn mạnh rằng, đây là những hành động không thân thiện của Washington trong việc giữ mối quan hệ nhất định giữa hai nước và chúng đi ngược lại với các thỏa thuận Mink mà hai bên đã đạt được trước đó.

“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận này. Đây là hành động thể hiện sự khiêu khích, hành động không than thiện của Mỹ. Chính quyền Ukraine phải tự mình giải quyết vấn đề này bởi vì họ là thủ phạm gây ra cuộc chiến tranh ở miền Đông nước này”, ông Frants Klintsevich, Phó chủ tịch của Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hồi đồng Liên bang Nga cho biết.

Trong khi đó phía Ukraine tuyên bố rằng, việc tham gia vào cuộc tập trận chung trên Biển Đen nhằm tăng cường sự hợp tác và phối hợp tác chiến giữa lực lượng Hải quân hai nước.

Liên quan đến cuộc diễn tập này, ông Klintsevich nhấn mạnh rằng, cuộc tập trận chung này có thể gây những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Nguyễn Giang