Tranh luận nóng

Họp báo Tổng thống Nga: Điều ông Putin không thể quên

Thứ Sáu, 20/12/2019 16:47

(Tin tức 24h) - Trong những năm lãnh đạo nước Nga, Tổng thống Putin có lẽ sẽ không thể quên 2 vụ khủng bố kinh hoàng khiến hàng trăm trẻ em thiệt mạng.

Tại cuộc họp báo cuối năm tổ chức vào ngày 19/12 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kể về điều khiến không không thể nào quên trong suốt thời gian lãnh đạo nươc Nga.

Họp báo Tỏng thóng Nga: Dièu ong Putin khong thẻ quen
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo cuối năm.

Nói trong cuộc họp báo cuối năm thường niên tổ chức tại Moscow, Tổng thống Nga cho biết hai cuộc tấn công khủng bố tại Moscow và Beslan năm 2002 và 2004 là những khó khăn nhất trong những nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

"Một trong những khoảnh khắc khó khăn nhất là những cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn, cả những vụ ở Beslan. Tôi sẽ không bao giờ quên được" - Tổng thống Nga nói.
 
Trong một cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Nga, Tổng thống Putin cũng gọi vụ tấn công ở Beslan là nỗi đau của cá nhân ông trong suốt quãng đời còn lại.

"Đó là nỗi đau của tôi và của cả nước Nga" - ông Putin nói.

Ngày 1/9 vừa qua đã đánh dấu kỷ niệm 15 năm của sự kiện bi thảm ở thành phố Beslan , miền nam nước Nga , nơi hàng trăm trẻ em và người lớn bị 30 kẻ khủng bố bắt giữ làm con tin tại một trường học địa phương. Các nạn nhân bị bắt làm con tin ở đó trong ba ngày, không có thức ăn hoặc nước uống. 334 người đã thiệt mạng trong đó có 186 trẻ em.

Bi kịch trong nhà hát Dubrovka Moscow xảy ra vào ngày 23- 26/10/2002 khi một nhóm chiến binh Chechen bao vây nhà hát khiến các du khách và nhân viên nhà hát làm con tin. Các nhân viên dịch vụ an ninh Nga đã xông vào tòa nhà sau 3 ngày, tất cả số thành viên khủng bố bị tiêu diệt nhưng vụ tấn công đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 130 người.

Nước Nga với một phần lớn người Hồi giáo được cho là một trong những quê hương của các thành viên khủng bố. Nhiều phần tử đã bỏ quê hương để tham gia chiến đấu tại Trung Đông.

Hồi đầu năm 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chỉ có 10% trong tổng số 9.000 tay súng IS từ Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ đã trở về nước.

Khủng bố Hồi giáo thậm chí còn có một chi nhánh ở khu vực Bắc Caucasus của Nga. Nhóm cực đoan này còn giết hại các lực lượng an ninh ở Chechnya trong những năm gần đây.

Một công ty tình báo-an ninh tư nhân tên  Soufan (New York, Mỹ) vào tháng 10/2017 cho biết, Nga đứng đầu trong danh sách các nước có nhiều tay súng IS nhất, với khoảng 3.417 tên. Con số này vào đầu năm 2015 là khoảng 2.400 tên. Ngoài ra, Saudi Arabia, Jordan, Tunisia, Pháp cũng là những cái tên nổi bật, được cho là quê hương của các phần tử khủng bố.

Họp báo Tỏng thóng Nga: Dièu ong Putin khong thẻ quen
Tổng thống Vladimir Putin nói về điều ông không thể quên trong cuộc đời

Nga đã tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Syria cũng bởi lý do ngăn chặn những thành phần khủng bố tấn công đến biên giới Nga. Bên cạnh đó, Nga cũng tích cực nhận diện những đứa trẻ có quốc tịch Nga, cho rằng sẽ rất nguy hiểm nếu để chúng lớn lên trong một môi trường cực đoan hóa để rồi quay trở về nước với những ý định bạo lực.

Cuối năm 2017, Tổng thống Vladimir Putin đã nhận xét nỗ lực của nhà lãnh đạo Chechnya nhằm đưa con cái của các tay súng IS về nước là “hành động đúng đắn và thiện ý”, đồng thời hứa sẽ hỗ trợ.
 
Trong cuộc họp báo cuối năm, Tổng thống Nga cũng đề cập đến vấn đề mối an nguy của người đứng đầu các nước Cộng hòa Hồi giáo, luôn đối mặt với các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Đó là lý do mà Tổng thống Nga đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Nga cho người đứng đầu của Chechnya Ramzan Kadyrov. Ông cho biết, ông đưa ra quyết định này dựa trên báo cáo của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho hay, vị lãnh đạo của Chechnya đã tham gia hoạt động của FSB trong việc tiêu diệt một nhóm vũ trang bất hợp pháp. Sau báo cáo của FSB, Tổng thống Putin đã đề nghị giải thưởng Nhà nước cho ông Kadyrov.

Huy Vũ