Tranh luận nóng

Houthi tấn công cắt đứt huyết mạch của Saudi Arabia

Chủ Nhật, 03/06/2018 10:19

(Tin tức 24h) - Ngày 2/6, các tay súng Houthi đã phát động cuộc tấn công lớn bên trong Hodeideh Governorate, cắt đứt đường tiếp tế cho lực lượng được Saudi và UAE hậu thuẫn.

Theo Al-Masdar News, cuộc tấn công do Houthi thực hiện bên trong Hodeideh Governorate, nhắm vào các khu vực gần đây được quân đội UAE và Saudi hậu thuẫn ở miền tây Yemen.

Cuộc tấn công của Houthi đã cắt tuyết huyết mạch cung cấp vũ khí và lương thực cho những lực lượng này.

Houthi tan cong cat dut huyet mach cua Saudi Arabia
Xe quân sự của Saudi bị Houthi tấn công.

Không chỉ cắt đứt đường tiếp vận, các lực lượng của Houthi còn có thể loại bỏ hoàn toàn toàn bộ lực lượng chiến đấu được UAE và Saudi Arabia hậu thuẫn trong những ngày tới.

Để giành được thắng lợi lớn trong đợt tấn công này, chiến binh Houthi đã thực hiện đòn tấn công táo bạo xông vào vị trí của Trung đoàn Abu Haroun gần Quận Hays. Cuộc tấn công đã khiến 75 người thương vong.

Ngoài ra, Lực lượng Houthi còn bắt giữ ít nhất 10 binh sĩ do Saudi hậu thuẫn từ Trung đoàn Abu Haroun và tiêu diệt bốn xe chiến đấu hạng nặng.

Trong khi đó, nguồn tin quân sự địa phương cho biết, trong trận đánh này, các đơn vị của Houthi dùng vũ khí chống tăng đã diệt được ít nhất bảy xe bọc thép Saudi, cùng với đó cuộc tấn công cũng đã khiến ít nhất 20 tay súng của liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu thiệt mạng.

Cùng với thiệt hại lớn về phương tiện và người, cuộc tấn công của Houthi cũng đã khiến doanh trại của lực lượng do Saudi Arabia hậu thuẫn hỗn loạn.

Được biết, ngay trước khi thực hiện đòn tấn công bất ngờ này, các chiến binh của Houthi đã bắn hạ 1 chiếc trực thăng Apache của Saudi Arabia.

Không chỉ có vậy, một số đơn vị của Saudi Arabia cũng đã dính đòn tấn công bằng cả quân bộ lẫn tên lửa đạn đạo của Houthi.

Al-Masdar News cho biết, đầu tháng 5 vừa qua, Houthi đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Ta'iz Governorate - nơi được Saudi Arabia hậu thuẫn và là nơi đồn trú của binh sĩ nước này. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 20 lính Saudi thiệt mạng cùng hàng chục người bị thương.

Cùng với thông tin của Houthi, tờ Saba News cũng cho biết thêm rằng một số chiến binh trong liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu đã thiệt mạng sau khi tên lửa tấn công vào các vị trí của họ. Tuy nhiên, số lượng thực tế không được Saudi tiết lộ.

Ngọc Hòa