Tranh luận nóng

Houthis xuống thang sau khi bắn thủng tàu chở dầu Saudi Arabia

Thứ Năm, 02/08/2018 07:41

(Tin tức 24h) - Lực lượng Houthis Yemen tuyên bố ngừng hoạt động quân sự hai tuần tại Biển Đỏ sau khi bắn thủng tàu chở dầu của Saudi Arabia ở vùng biển này.

Bộ Quốc phòng của chính phủ Ansar Allah (Houthis) đã tuyên bố đình chỉ hoạt động quân sự tại Biển Đỏ trong vòng hai tuần, lãnh đạo Ủy ban Cách mạng Tối cao của Houthis Mohammed Ali al-Houthi đã viết trong một tuyên bố được công bố trên Twitter hôm 01/8.

"Thỏa thuận ngừng bắn, được Bộ Quốc phòng (Houthis) hoan nghênh, bắt đầu lúc 12h00 trưa giờ địa phương [tức 21hh00 GMT] ngày 1 tháng 8 và sẽ kéo dài đến tối ngày 15 tháng 8. Nó có thể được mở rộng để đáp ứng các bước đối ứng của Liên minh Mỹ-Saudi và các đồng minh của nó” - ông al-Houthi nói.

Theo ông, Houthis đã công bố sáng kiến ​​này để kêu gọi chính phủ của Tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansur Hadi ngừng các hoạt động quân sự trên biển trong một thời gian nhất định. Sáng kiến này cũng để ngỏ khả năng gia hạn thời gian ngừng bắn nếu hai bên đạt được thỏa thuận.

Cuộc xung đột giữa chính phủ Yemen và Lực lượng dân quân người Shiite Houthis (bị coi là được Iran hậu thuẫn) đã diễn ra kể từ tháng 8 năm 2014. Cuộc xung đột tiếp tục leo thang sau khi liên minh do Saudi dẫn đầu can thiệp quân sự vào nước này hồi tháng 3 năm 2015.

Chiến dịch quân sự ở trên không và trên mặt đất chống lại Houthis, được gọi là Chiến dịch “Cơn bão Quyết định” (Decisive Storm) do Saudi Arabia lãnh đạo, được Bahrain, Kuwait, Qatar và Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (United Arab Emirates - UAE) hỗ trợ, sau đó còn có Ai Cập, Jordan, Morocco, Pakistan và Sudan cùng tham gia.

Saudi Arabia ủng hộ chính phủ của Tổng thống Hadi, bị lật đổ trong một loạt các cuộc nổi dậy trong năm 2014 và 2015 bởi lực lượng Houthis, sau đó Hadi bỏ chạy đến Riyadh.

Liên minh đã trải qua một loạt những thất bại trong những tháng gần đây, với việc Houthis tung ra các đòn phản công và phóng một loạt tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái vào Saudi Arabia, đồng thời tấn công các tàu chiến liên minh hoạt động trên Biển Đỏ.

Houthis xuong thang sau khi ban thung tau cho dau Saudi Arabia
Lực lượng Houthis thân Iran đã tấn công 2 tàu chở dầu của Saudi Arabia

Quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh giờ đây được chia thành nhiều phe, bao gồm: Houthis (lực lượng kiểm soát thủ đô Sanaa); quân đội của chính phủ do Hadi lãnh đạo; cái gọi là Hội đồng chuyển tiếp miền Nam; Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cuộc chiến ở Yemen đã dẫn đến thảm họa hàng ngàn người chết, hàng chục ngàn người bị thương hoặc mang các di chứng của chiến tranh. Ngoài ra, hơn ba triệu người đã phải bỏ quên hương bản quán, cùng với đó là đất nước đã bị đẩy đến bờ vực của nạn đói.

Tuyên bố của Houthis diễn ra trong bối cảnh, mới tuần trước, lực lượng này đã sử dụng tên lửa chống hạm C-801 hoặc C-802 để tấn công hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ, gần bờ biển phía Tây của Yemen, gây hư hại cho một trong 2 con tàu này.

Rất may là vụ tấn công chỉ khoét một lỗ sâu khoảng 2-3 trên thân tàu chở dầu Arsen, không đánh trúng khoang chứa tới 2 triệu thùng dầu của nó, nếu không, một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất khu vực Trung Đông, thậm chí là trên toàn thế giới sẽ xảy ra ngay sau đó.

Ngoài ra, lực lượng Hiuthis còn tấn công một tàu chiến của hải quân Saudi Arabia ngoài khơi bờ biển phía tây của Yemen. Theo al-Masdarnews, con tàu này có khả năng là chiến hạm Dammam.

Mặc dù tuyên bố các vụ tấn công chỉ gây tổn thất nhẹ, nhưng giới chức lãnh đạo Riyadh đã tuyên bố đình chỉ việc vận chuyển dầu qua eo biển Bab-el-Mandeb, nối Biển Đỏ với Vịnh Aden cho đến khi tình hình an ninh trong khu vực được cải thiện.

  • Toàn Thắng