Tranh luận nóng

HTS bắn tên lửa vào trực thăng Quân đội Syria tại Lattakia

Thứ Sáu, 08/11/2019 07:50

(Tin tức 24h) - Những ngày gần đây tình hình chiến sự tại khu vực Idlib - Lattakia giữa Quân đội Syria và phiến quân khủng bố lại đột ngột trở nên căng thẳng.

Trong tuần qua, lực lượng phiến quân khủng bố đã bất ngờ mở nhiều cuộc tập kích vào các vị trí của Quân đội chính phủ Syria (SAA) dọc hành lang Idlib - Lattakia khi SAA đang phải dồn binh lực về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Để trả đũa, Không quân Syria và Nga đã phát động những trận ném bom dữ dội tại vùng nông thôn Lattakia, Hama và Idlib. Khu vực này là một tam giác hậu cần nguy hiểm trải dài qua biên giới và có sự kết nối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết Hay'at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan là những nhóm khủng bố chính kiểm soát các khu vực này, cùng với các tay súng thuộc nhóm khác như Ansar al-Tawhid, Sư đoàn Turkmen và Sói xám Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay chiến đấu Nga và Syria đã thực hiện nhiều cuộc tấn công trong những ngày gần đây tại thị trấn trọng điểm Kabani, gây thiệt hại nặng nề cho tuyến phòng thủ của phiến quân khủng bố.

HTS ban ten lua vao truc thang Quan doi Syria tai Lattakia
Không quân Nga và Syria đã phối hợp mở những cuộc tấn công mạnh vào phiến quân khủng bố dọc trục Idlib - Lattakia

Như một hành động trả đũa, Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), chi nhánh cũ của al-Qaeda ở Syria, tuyên bố vào ngày 7/11 rằng các chiến binh của nó đã tấn công một máy bay trực thăng Quân đội Syria ở phía bắc Lattakia.

Vũ khí phòng không của Hay Hayat Tahrir al-Sham được cho là đã bắn vào một trực thăng của Quân đội Syria khi nó bay qua thị trấn Kabani ở vùng nông thôn phía Bắc Lattakia, báo cáo từ trang tin tức Iba 'a của nhóm khủng bố.

Một số nguồn tin xác nhận rằng các máy bay trực thăng của Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) đã thực hiện một loạt cuộc đánh phá Kabani và vùng ngoại ô vào buổi sáng. Tuy nhiên, không có thông tin nào đề cập đến những gì HTS tuyên bố.

HTS ban ten lua vao truc thang Quan doi Syria tai Lattakia
Trực thăng vũ trang Mi-24 của Không quân Syria bị cho là đối tượng mà phiến quân đã ngắm bắn

Các nhóm khủng bố hoạt động ở khu vực được gọi là Greater Idlib đã sở hữu một số loại tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) bao gồm 9K38 Igla do Liên Xô sản xuất và tên lửa FN-6 có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ba tháng trước, HTS đã bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-22 của SyAAF trên bầu trời miền Nam Idlib bằng một loại tên lửa phòng không chưa xác định. Một số nhận định cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang cung cấp cho các tay súng khủng bố loại MANPADS tối tân nhất của mình có tên gọi Yerli.

Vũ khí này bên cạnh khả năng xác định tia hồng ngoại thông thường thì còn nhận biết được tia UV phát ra từ máy bay, cơ chế đầu dò trên đánh bại mọi hệ thống phòng vệ điện tử hiện được Nga và Syria sử dụng.

Tùng Dương