Tranh luận nóng

Huawei chấp nhận thiệt hại, Thung lũng Silicon giảm doanh thu

Chủ Nhật, 02/06/2019 08:10

(Tin tức 24h) - Huawei đành từ bỏ tham vọng là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, Thung lũng Silicon của Mỹ cũng chịu thiệt hại không nhỏ.

Sau lệnh cấm vận thương mại được Mỹ đưa ra, gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc - Huawei đã phải đánh giá lại mục tiêu trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong 2020.

Huawei chap nhan thiet hai, Thung lung Silicon giam doanh thu
Huawei đang xem lại mục tiêu trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới vào năm 2020

Số lượng đơn đặt hàng gia công thiết bị từ đối tác đã giảm đi so với dự kiến lúc trước, hậu quả ảnh hưởng từ các giới hạn thương mại đến từ Washington.

Trước khi bị Mỹ đưa vào danh sách cấm, Huawei được cho đã đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới.

Theo báo cáo từ IDC, công ty Trung Quốc là nhà sản xuất duy nhất có doanh số tăng trưởng trong quý I/2019. Thậm chí, họ còn đạt mức tăng ấn tượng lên tới 50,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương với 59,1 triệu máy bán ra và chiếm tới 19% thị phần toàn cầu.

Huawei cũng vượt qua Apple và vươn lên vị trí thứ hai trên thế giới trong mảng smartphone, tiền gần hơn tới Samsung.

Huawei có thể coi là điểm sáng trên thị trường smartphone toàn cầu cho đến trước khi bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa vào danh sách cấm vận ở mức tối đa.

South China Morning Post hôm 1/6 dẫn lời ông Zhao Ming, chủ tịch của Honor, một trong những thương hiệu của Huawei cho biết, Huawei đang đánh giá lại mục tiêu trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới vào năm 2020.

"Khi tình hình mới xuất hiện, vẫn còn quá sớm để nói liệu chúng ta có thể đạt được mục tiêu hay không. Tất cả những khó khăn làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn, bất kể về mặt tinh thần hay hành động" - ông Zhao Zhao nói.

Giám đốc điều hành Honor cũng cho biết thêm, Huawei đang theo dõi chặt chẽ tình hình khi Chính phủ Mỹ tiếp tục kéo thêm các lệnh cấm đối với Huawei.

Đã có rất nhiều suy đoán bên ngoài Trung Quốc về tác động của lệnh trừng phạt lên doanh số và giá điện thoại mới của Huawei. Hầu hết báo cáo cho rằng việc mất giấy phép sử dụng Android từ Google sẽ khiến Huawei giảm doanh số mạnh.

Mỹ đã càng gây nhiều sức ép lên các công ty Mỹ và đồng minh đối với Huawei sau khi Tập đoàn viễn thông Trung Quốc này đệ đơn kiện chính quyền Mỹ lên Tòa án Khu vực quận Đông Texas, yêu cầu sửa đổi Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA).

Theo lệnh cấm, Huawei đang bị Mỹ cáo buộc đánh cắp công nghệ, giao dịch ngầm với Iran và là công cụ thu thập dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Bộ thương mại Mỹ đưa Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc đã cảnh báo sẽ trả đũa Washington bằng việc công bố một "danh sách đen" bao gồm "thực thể không đáng tin cậy".

Danh sách này sẽ bao gồm "các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài không tuân thủ các quy tắc thị trường, đi chệch khỏi tinh thần hợp đồng, áp đặt cấm vận hoặc ngừng cung cấp cho doanh nghiệp Trung Quốc vì mục đích phi thương mại, làm tổn hại nghiêm trọng các quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Trung Quốc".

Trong trường hợp Bắc Kinh nhắm vào các công ty Mỹ để đáp trả việc trừng phạt Huawei của Washington, các công ty ở Thung lũng Silicon có nguy cơ tổn thất khác nhau vì chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung.

Huawei chap nhan thiet hai, Thung lung Silicon giam doanh thu
Thung lũng Silicon của Mỹ cũng sẽ chịu đòn đau vì thương chiến.

Facebook và Google sẽ ít bị ảnh hưởng bởi họ vốn bị chặn bởi chính phủ Trung Quốc, nhưng Apple lại khác, khi họ đã đầu tư khá mạnh tay vào Trung Quốc, nơi vừa là nhà sản xuất vừa là thị trường lớn của điện thoại iPhone.

Lumentum, công ty ở Thung lũng Silicon sản xuất thiết bị mạng cáp quang, cho biết 15% doanh thu của họ đến từ Huawei. Tuần trước, họ hạ mức doanh thu kỳ vọng trong quý này xuống còn 390 triệu USD, giảm 35 triệu USD so với trước đó.

Qorvo, công ty linh kiện bán dẫn ở Bắc Carolina, tuần trước cũng cho hay doanh số của họ phụ thuộc 15% vào Huawei và kỳ vọng doanh thu trong quý này đã sụt giảm 50 triệu USD, xuống mức 750 triệu USD.

Trung Quốc cũng là thị trường chip máy tính lớn và đang phát triển nhanh. Khách hàng từ Trung Quốc chiếm khoảng 34% doanh số toàn cầu năm 2018 với tổng giá trị 468,8 tỷ USD.

Chủ tịch Hiệp hội Ngành công nghiệp Bán dẫn Mỹ đánh giá: "Mỗi biến động trong tranh chấp thương mại Mỹ - Trung đều khiến các công ty bán dẫn lĩnh đủ và thị trường tài chính chao đảo, đồng thời đẩy chúng ta xa hơn khỏi một thỏa thuận có lợi cho cả hai bên, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới".

Kim Hoa