Tranh luận nóng

Huawei dùng hệ điều hành Nga: Vì sao không?

Thứ Sáu, 12/07/2019 10:15

(Tin tức 24h) - Hệ điều hành Aurora của Nga có thể giúp Huawei gỡ gạc danh tiếng về bảo mật và quyền riêng tư.

Sau khi Mỹ không thể nới lỏng hơn lệnh cấm nhằm vào Huawei, gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc đã phát triển nhiều hướng để tiếp tục phát triển sản phẩm của mình mà không còn sự giúp đỡ từ Mỹ.

Huawei dung he dieu hanh Nga: Vi sao khong?
Đại diện của Huawei và Rostelecom bắt tay cho dự án hợp tác ở Nga với sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bên cạnh hệ điều hành riêng mang tên HongMeng OS, Huawei có ý định hợp tác với hệ điều hành Aurora OS của Nga cho các sản phẩm mới.

Huawei và Nga đã tiến tới việc đồng sở hữu một nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số có tên là Rostelcom. Một trong những nhà đầu tư của Rostelcom là doanh nhân người Nga tên Grigory Berezkin. Doanh nhân Berezkin là người sở hữu Công ty Jolla, công ty phát triển hệ điều hành Sailfish OS Linux của Phần Lan.

Còn hệ điều hành Aurora OS được phát triển dựa trên nền tảng của hệ điều hành Sailfish sau khi doanh nhân Berezkin sở hữu công ty này.

Sailfish không phải là hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay, ít nhất là so sánh với Android hay iOS. Nó chỉ có quyền truy cập vào một số ứng dụng Android được chọn.

Aurora OS cũng vậy. Song dù không phổ biến như Android hay iOS, điểm mạnh của hệ điều hành này là quyền riêng tư và bảo mật.

Theo thông cáo báo chí của Rostelekom, Aurora vượt trội ở khả năng của các công ty trong việc theo dõi nhân viên của họ và điều khiển các thiết bị từ xa. Điều khiển từ xa không cho phép thay đổi mật khẩu từ xa, theo dõi định vị địa lý và các kiểu rình mò như truy cập vào ảnh, video.

Nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ điều hành này cho các sản phẩm điện tử của công ty.

Chính phủ Nga cũng có kế hoạch yêu cầu tất cả quan chức liên bang sử dụng thiết bị công nghệ sử dụng hệ điều hành Aurora. Dự án ước tính tiêu tốn 160,2 tỷ RUB (gần 2,5 triệu USD). Smartphone chạy Aurora sẽ được khuyên dùng cho các chính quyền thành phố.

Hệ điều hành Aurora hỗ trợ tất cả chức năng chuẩn của hệ điều hành di động: quản lý cuộc gọi, danh bạ và tin nhắn, thư điện tử, trình duyệt web, truy cập media, lịch, camera, gallery, giờ, bộ đếm giờ, làm việc với văn bản…

Aurora cũng hỗ trợ truy cập an toàn vào email doanh nghiệp, ứng dụng nhắn tin và hệ thống IT.

Theo trang tin tức The Bell của Nga, Huawei đã thử nghiệm Aurora trên một vài thiết bị của mình song không có thông tin cụ thể về các thiết bị này.

Lựa chọn này của Huawei được đánh giá là bước đi mạo hiểm, tùy thuộc vào mức độ hỗ trợ ứng dụng của hệ điều hành.

Vì lo ngại này, Huawei đã phát triển cửa hàng ứng dụng AppGallery và khám phá Aptoide như một giải pháp thay thế Play Store để hỗ trợ việc sử dụng và chạy ứng dụng. Huawei cũng vẫn đang cố gắng liên hệ với các nhà phát triển ứng dụng để có mặt trên cửa hàng ứng dụng AppGallery.

Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi cho rằng, sử dụng ứng dụng phát triển trên nền tảng Android chạy trên hệ điều hành của HongMeng OS hay Aurora OS cũng không thể mượt mà bằng. Tuy nhiên, điều này vẫn cần chờ đợi xác thực cho tới khi Huawei chính thức ra mắt hệ điều hành HongMeng OS mà họ giới thiệu là nhanh hơn Android tới 60%.

Dẫu vậy, với sự kém phổ biến của Aurora với Android, khả năng hoàn toàn từ bỏ Android có thể là giải pháp cuối cùng cho công ty.

Huawei bị mất quyền truy cập vào bản cập nhật cho hệ điều hành Android của Google, sau khi Bộ Thương mại Mỹ liệt công ty Trung Quốc vào danh sách đen.

Sau cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo Nga- Trung Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản, Huawei có tiềm năng được nới lỏng lệnh cấm. Tuy nhiên, hợp tác với Android là một câu hỏi quá lớn mà gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc chưa được Nhà Trắng trả lời.

Trong tình hình này, chuẩn bị các kế hoạch phát triển và hợp tác được cho là các phương án được lựa chọn song song.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã tiếp tục ảnh hưởng đến Huawei. Huawei đang mong đợi con số thiệt hại từ lệnh cấm các công ty Mỹ làm ăn với họ chỉ bị giảm khoảng 40- 60% các lô hàng điện thoại thông minh quốc tế.

Hải Lâm