Tranh luận nóng

Huawei liên tiếp tung sản phẩm mới, chờ thương chiến kết thúc

Thứ Bảy, 24/08/2019 08:12

(Tin tức 24h) - Công bố thành quả nghiên cứu công nghệ mới trở thành chiến lược hàng đầu của Huawei.

Trước sức ép từ lệnh cấm của Mỹ, Công ty công nghệ viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei đã liên tiếp công bố các sản phẩm công nghệ mới, thay vì chỉ chăm chăm tập trung vào doanh số bán điện thoại thông minh.

Huawei lien tiep tung san pham moi, cho thuong chien ket thuc
Huawei đầu tư cho nghiên cứu và khoa học, không ngừng tung sản phẩm mới.

Ngày 23/8, Huawei đã ra mắt bộ xử lý Ascend 910 - sản phẩm được công ty này mô tả là bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh nhất thế giới, cùng nền tảng điện toán trí tuệ nhân tạo MindSpore với nhiều khả năng ưu việt.

Chip Ascend 910 được mô tả là sẽ được sử dụng trong mô hình đào tạo AI và có khả năng hoạt động tốt hơn nhiều so với dự kiến.

Trước đó, Huawei đã công bố các thông số kỹ thuật dự tính của bộ xử lý AI thuộc dòng chipset Ascend-Max này vào năm 2018, như một phần trong chiến lược của công ty để xây dựng một danh mục AI toàn diện và đầy đủ.

"Sau một năm liên tục nghiên cứu và phát triển, kết quả thử nghiệm hiện tại cho thấy bộ xử lý Ascend 910 đạt các mục tiêu hiệu suất với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều so với dự kiến ban đầu" - tuyên bố của Huawei cho thấy.

Trong khi đó,  MindSpore - nền tảng điện toán trí tuệ nhân tạo nhằm hỗ trợ phát triển các ứng dụng AI phù hợp với nhiều ngữ cảnh cũng như phát triển các ứng dụng phục vụ cuộc sống.

Dự kiến, MindSpore sẽ đi vào nguồn mở trong quý đầu tiên của năm 2020.

Sự kết hợp giữa chip và nền tảng MindSpore sẽ cho tốc độ xử lý nhanh hơn khoảng hai lần trong các mô hình đào tao AI so với các sản phẩm chính khác như thư viện phần mềm mã nguồn mở dành cho máy học trong nhiều loại hình tác vụ TensorFlow.

Huawei tuyên bố sẽ tiếp tục đầu tư vào bộ xử lý AI để cung cấp sức mạnh tính toán vượt trội, giá cả phải chăng và giàu tính thích ứng hơn, đáp ứng nhu cầu của một loạt ngữ cảnh.

Công nghệ mới được cho là sẽ giúp Huawei gây chú ý nhiều trong giới yêu công nghệ hơn là những thông tin bất lợi về việc công ty này không còn được tiếp tục hợp tác với những nhà sản xuất công nghệ hàng đầu ở Mỹ.

Những tuần gần đây, Huawei đã liên tiếp công bố các nghiên cứu khoa học, công nghệ mới, đặc biệt là từ sau khi các thông tin nội bộ cho thấy Huawei đang phải cắt giảm hàng loạt nhân sự, bộ phận nghiên cứu khoa học của họ tại Mỹ cũng đã phải giảm bớt quy mô do ảnh hưởng từ các lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

CEO Huawei Nhậm Chính Phi tuyên bố, dù doanh thu của Huawei có thể sụt giảm tới 30% so với trước khi bị Mỹ áp lệnh cấm, công ty này cũng sẽ không từ bỏ đầu tư cho nghiên cứu khoa học.

Gần đây đã có thông tin Huawei ra mắt hệ điều hành riêng là Hongmeng OS, kế hoạch sử dụng hệ điều hành này vẫn còn phụ thuộc vào khả năng thương chiến Mỹ- Trung sẽ kéo dài tới khi nào để Android chính thức ngừng hợp tác với Huawei.

Huawei nhấn mạnh rằng công ty vẫn cam kết ở lại trong nền tảng sinh thái của Google. Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết chưa có kế hoạch ra mắt điện thoại thông minh dựa trên hệ điều hành tự phát triển của mình.

Tại sự kiện ra mắt Hongmeng OS (tên quốc tế Harmony OS), Huawei cũng cho biết chuẩn bị ra mắt ứng dụng bản đồ riêng, có thể thay thế Gmap. Ứng dụng bản đồ của Huawei sẽ có mặt ở 150 quốc gia và khu vực, bên cạnh đó, công ty còn kết nối với các dịch vụ bản đồ ở địa phương để nâng cao độ chính xác về định vị.

Map Kit sẽ hỗ trợ 40 ngôn ngữ khác nhau. Theo kế hoạch, ứng dụng này sẽ cung cấp thông tin giao thông theo thời gian thực, hệ thống chỉ đường tiên tiến và cả bản đồ thực tế tăng cường, nhằm dẫn đường trực quan, chính xác hơn.

Quế Chi