Tranh luận nóng

Huawei phản đòn, đòi công ty Mỹ 1 tỉ USD bản quyền

Thứ Năm, 13/06/2019 10:40

(Tin tức 24h) - Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei đã yêu cầu công ty Verizon của Mỹ sử dụng các bằng sáng chế của Huawei phải trả tiền.

Tập đoàn viễn thông Huawei hôm 12/6 đã yêu cầu nhà mạng Mỹ Verizon nên trả phí cấp phép cho 230 bằng sáng chế của Huawei và khoản này có thể lên tới 1 tỷ USD.

Huawei phan don, doi cong ty My 1 ti USD ban quyen
Verizon đã mua nhiều sản phẩm có bản quyền sở hữu trí tuệ của Huawei và đã đến lúc trả tiền.

Hồi tháng 2, một Giám đốc cấp phép vấn đề sở hữu trí tuệ của Huawei đã úp mở về khả năng này. Verizon nên trả tiền để giải quyết vấn đề cấp phép bằng sáng chế, tờ Wall Street Journal đưa tin trước đó.

Khoảng 238 bằng sáng chế của Huawei bao gồm các thiết bị mạng cho hơn 20 nhà cung cấp của Verizon, bao gồm các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Mức phí đề xuất cho việc sử dụng bản quyền là hơn một tỷ USD cho tổng cộng 238 bằng sáng chế mà Huawei tuyên bố sở hữu.

Vị này cho biết thêm, khoản tiền trên sẽ do những nhà cung cấp đó bồi thường cho Verizon. Một số trong những nhà cung cấp mạng hợp tác với Verizon đã được Huawei tiếp cận trực tiếp.

Các bằng sáng chế được đề cập liên quan đến thiết bị mạng lõi trong hệ thống mạng viễn thông, cơ sở hạ tầng hữu tuyến, công nghệ kết nối Internet.

Verizon đã phải liên hệ với Chính phủ Mỹ xung quanh các lệnh cấm mà Nhà Trắng áp đặt vào Huawei có thể thúc đẩy động thái trả đũa của Trung Quốc.

Việc yêu cầu trả phí bản quyền một tỷ USD có thể liên quan nhiều đến vấn đề chính trị chứ không đơn thuần là vì các bằng sáng chế.

Phát ngôn viên của Verizon cho biết: "Những vấn đề này vượt quá tầm của Verizon. Trong bối cảnh chính trị hiện nay, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Huawei đều có ý nghĩa với toàn ngành công nghiệp của chúng tôi, làm tăng mối quan tâm của Mỹ cũng như cả thế giới".

Động thái mới nhất của Huawei là cú phản đòn mới nhất từ Trung Quốc nhằm đáp trả lại cuộc thương chiến đang leo thang với Washington.

Hồ Tích Tiến, Tổng Biên tập Thời báo Hoàn cầu - ấn phẩm phụ của Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã viết trên Twitter cá nhân cho biết, nước này đang xây dựng cơ chế quản lý nhằm hạn chế xuất khẩu một số công nghệ sang Mỹ.

"Đây là bước đi quan trọng để cải thiện hệ thống quản lý và cũng là động thái chống lại sức ép của Mỹ... Khi có hiệu lực, một số công nghệ xuất khẩu sang Mỹ sẽ chịu kiểm soát" - ông Hồ Tích Tiến viết trên Facebook.

Vị này không nói rõ thông tin này từ đâu nhưng có thể đây là một trong những động thái trả đũa từ phía Bắc Kinh trong tương lai.

Không thể phủ nhận lệnh cấm của Mỹ ảnh hưởng tiêu cực đến Huawei. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã tìm các hướng đi để khắc phục thiệt hại đến từ lệnh cấm của Mỹ như hợp tác với các nhà mạng, công ty công nghệ Nga.

Trung Quốc ca ngợi mối quan hệ hợp tác Nga- Trung

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, đang có những nỗ lực nhằm chia rẽ Trung Quốc và Nga thông qua bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petesburg hồi tuần trước.

“Khi những con hổ đánh nhau trong thung lũng, con khỉ thông minh ngồi xem cuộc chiến sẽ kết thúc như thế nào” - Tổng thống Putin trích dẫn câu tục ngữ Trung Quốc trả lời câu hỏi nêu quan điểm về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Khi đó, ông Cảnh Sảng nói: "Tôi đã đọc các thông tin trên các phương tiện truyền thông, nhưng tôi khuyên báo chí nên kiểm tra cẩn thận toàn bộ lời phát biểu của Tổng thống Nga, xem lại video có liên quan và không đưa trích dẫn ra khỏi ngữ cảnh. Theo tôi biết, ban đầu Tổng thống Putin sử dụng câu tục ngữ Trung Quốc này, nhưng sau đó ông nói thêm rằng mọi thứ thay đổi, và bức tranh được mô tả trong câu tục ngữ cũng sẽ thay đổi".

"Mỹ liên tục nói về các nguyên tắc thương mại tự do và dân chủ trong nền kinh tế toàn cầu, nhưng khi các đối thủ của họ trở nên mạnh hơn, Mỹ bắt đầu sử dụng các hạn chế khác nhau như chiến tranh thuế quan, gây bất lợi cho nền kinh tế toàn cầu" – ông Cảnh Sảng nói tiếp.

Ông Cảnh Sảng cũng nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Putin rằng Nga sẽ đấu tranh vì các nguyên tắc công bằng và dân chủ trong nền thương mại thế giới.

"Tôi thấy rằng đây là lập trường thực sự của Nga và Tổng thống Putin đối với sự bất đồng thương mại và kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ" - nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Hải Lâm