Tranh luận nóng

Huawei sa thải hàng loạt nhân viên Mỹ

Thứ Ba, 23/07/2019 16:04

(Tin tức 24h) - Công ty con của Huawei tại Mỹ chính thức sa thải nhân viên, hàng loạt dự án Đại học Mỹ ngừng trệ.

Reuters ngày 23/7 dẫn nguồn tin xác nhận việc nhiều nhân viên đang làm việc cho công ty Futurewei Technologies Inc - công ty con của Huawei đặt trụ sở tại Mỹ đã bị sa thải.

Huawei sa thai hang loat nhan vien My
Văn phòng của Công ty Futurewei tại Thung lũng Silicon ở Santa Clara, California ngày 22/7. Ảnh: Reuters

Một người nói với Reuters rằng, anh đã phải rời khu ký túc xá của công ty tại Thung lũng Silicon.

6 nhân viên khác cũng đã được nhìn thấy đã mang đồ đạc cá nhân rời khỏi văn phóng Công ty Futurewei trước trưa này 22/7 (giờ địa phương).

Việc sa thải đã diễn ra một cách liên tục trong vòng 2 tháng nay. Báo cáo mới nhất của Reuters cho thấy, Huawei đã lập kế hoạch sa thải hơn 2/3 lực lượng lao động trong số 850 người tại bộ phận nghiên cứu Futurewei Technologies tại Mỹ sau khi chính thức bị Mỹ đưa vào danh sách cấm.

Nhân viên Huawei tiết lộ tin tức này cho Reuters cũng nói rằng, danh sách nhân viên bị sa thải được gửi tới từ trụ sở của công ty Huawei ở Trung Quốc.

Mục tiêu nhằm xóa bỏ mọi dự án mã nguồn mở, các dự án liên quan tới những sản phẩm chuẩn bị ra mắt, cũng như mọi nghiên cứu, phát triển trong lĩnh vực công nghệ trọng yếu.

Futurewei cho biết họ đã phải cắt giảm tới hơn 600 việc làm do các lệnh cấm từ Mỹ.

Hồi cuối tháng 5, ông Dang Wenshuan – người phụ trách chiến lược của Huawei cho biết, các công dân Mỹ làm việc trong bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (tiền thân của Futurewei Technologies) đã phải hồi hương hai tuần trước.

Futurewei Technologies đã phải tách ra thành lập một công ty riêng, tách khỏi công ty mẹ là Huawei để né các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào công ty Trung Quốc.

Cuối tháng 6, Futurewei đã có nhiều động thái để chứng tỏ sự độc lập với Huawei. Họ cấm nhân viên Huawei vào văn phòng, chuyển sang hệ thống dữ liệu mới và ngừng sử dụng tên hoặc logo Huawei khi giao tiếp với bên ngoài. Động thái này được đưa ra sau khi nhiều đại học tại Mỹ ngừng các chương trình nghiên cứu với Huawei.

Nhưng dường như việc tách pháp nhân này không mang lại bất cứ hiệu quả nào.

Một nhân viên của công ty Futurewei tuy không bị ảnh hưởng trong đợt sa thải lần này, song cho biết công việc tại công ty họ đã đình đốn kể từ giữa tháng 5, khi Mỹ công bố quyết định đưa Huawei vào danh sách đen.

"Ngày 17/5, Huawei yêu cầu mọi người tại Futurewei tải mọi thứ lên nền tảng đám mây của Huawei, ngay trước khi lệnh cấm có hiệu lực...Sau đó, về cơ bản Futurewei đã ngừng làm mọi việc, gần như dừng mọi thứ" - nhân viên này cho biết.

Ông Kevin Wolf, luật sư từng làm việc tại Bộ Thương mại Mỹ cho rằng lệnh cấm yêu cầu các công ty Mỹ không bán hoặc chuyển nhượng bất kỳ công nghệ nào của Mỹ cho Huawei mà không có giấy phép. Do đó, chính việc trao đổi công nghệ giữa Futurewei và những chi nhánh khác cũng là trái pháp luật.

Futurewei đã có hợp tác với nhiều trường Đại học và viện nghiên cứu Mỹ với trị giá khoảng 510 triệu USD để cung cấp các chi phí hoạt động và dự án.

Futurewei đã nộp hồ sơ đăng ký hơn 2.100 bản quyền sáng chế trong các lĩnh vực viễn thông, mạng không dây 5G, các công nghệ video và camera.

Huawei cho biết việc cắt giảm nhân sự, có hiệu lực từ ngày 22/7 là do sự cắt giảm hoạt động kinh doanh của hãng, ảnh hưởng từ lệnh cấm được Chính phủ Mỹ ban bố.

Huawei đã tuyển dụng khoảng 1.500 người tại Mỹ, bao gồm 850 người làm việc cho Futurewei. Các nhân viên Mỹ còn lại của Huawei quản lý chuỗi cung ứng, hỗ trợ khách hàng hoặc phục vụ các chức năng như các vấn đề công cộng.

Số lượng nhân viên của Huawei tại Mỹ đã giảm dần kể từ tháng 1/2018 sau khi một thỏa thuận được trông đợi của Huawei và các nhà phân phối mạng viễn thông Mỹ là AT & T và Verizon bị sụy đổ vào phút chót do các áp lực từ Chính phủ Mỹ.

Dù tuần này, đã có các tín hiệu tốt lên từ việc nới lỏng lệnh cấm của Nhà Trắng đối với công ty viễn thông Trung Quốc cho phép công ty Mỹ tiếp tục được bán hàng cho Huawei nhưng ở chiều ngược lại, Huawei đã "không có cửa" để bán sản phẩm của mình cho Mỹ. Điều đó cũng có nghĩa là gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc có một khe cửa rất hẹp để duy trì hoạt động tại Mỹ.

Tuy nhiên, Huawei coi lệnh cấm của Mỹ là cú hích để họ giảm dần sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp linh kiện Mỹ. Nói đến một khả năng khó xảy ra là Mỹ mở rộng điều kiện cho công ty Mỹ cung cấp toàn bộ linh kiện cho Huawei, có thể công ty Trung Quốc cũng sẽ không còn mặn mà.

Hải Lâm