Tranh luận nóng

Iran dùng S-300PMU2 bắn hạ Global Hawk Mỹ?

Thứ Năm, 20/06/2019 15:02

(Tin tức 24h) - Sau khi thông tin phòng không Iran bắn hạ chiếc UAV RQ-4 Global Hawk của Mỹ, truyền thông Tehran đã hé lộ vũ khí thực hiện vụ bắn này.

Truyền thông Iran dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, chiếc Global Hawk của Không quân Mỹ bị bắn hạ rạng sáng 20/6 bằng hệ thống tên lửa phòng thủ S-300PMU2 - những hệ thống này mới được Iran chuyển đến sát Vịnh Ba Tư hồi cuối tháng 5/2019.

Iran dung S-300PMU2 ban ha Global Hawk My?
Hình ảnh được truyền thông Iran khẳng định là chiếc Global Hawk bị bắn hạ.

Mặc dù vậy, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vẫn chưa có tuyên bố chính thức về thông tin khai hỏa S-300PMU2 mà chỉ xác nhận đã bắn hạ chiếc Global Hawk khi đó đang xâm nhập vào lãnh thổ Iran.

Tại thời điểm bị bắn hạ, UAV Mỹ đang bay trên không phận làng Kuh Mubarak thuộc tỉnh Hormuzgan ở Iran - tỉnh áp sát với Eo biển Hormuz.

Sau khi vụ bắn hạ diễn ra chỉ vài giờ, tờ Times of Israel dẫn tuyên bố của một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên đã xác nhận về vụ việc. "Ngày 20/6, phòng không Iran đã bắn hạ chiếc máy bay trinh sát không người lái của Mỹ".

Nhưng trái với tuyên bố của Iran, quan chức này tuyên bố rằng chiếc Global Hawk đã bị bắn rơi trên không phận quốc tế trên Eo biển Hormuz chứ không phải trong không phận của Iran như tuyên bố của lực lượng IRGC. Vụ bắn hạ do tên lửa đất đối không thực hiện.

Xác nhận này cũng đồng nghĩa với việc đây là lần thứ 2 kể từ hôm 16/6, Iran đã bắn hạ 2 chiếc UAV tối tân bậc nhất của trong cùng  một khu vực.

Vũ khí được cho là đã bắn hạ chiếc Global Hawk là S-300PMU2 được lực lượng IRGC triển khai đến tỉnh Bushehr và Hormuzgan hồi cuối tháng 5/2019.

Việc triển khai S-300 được Tehran thực hiện trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran ở mức cao, sau khi Washington đưa nhiều tàu chiến, oanh tạc cơ và lá chắn tên lửa đến Vùng Vịnh sau khi phát hiện Tehran chuyển tên lửa đạn đạo lên tàu chiến tại vùng biển này.

Được biết, khu vực triển khai S-300 nằm gần mỏ khí tự nhiên lớn nhất thế giới. Tỉnh Bushehr cũng là nơi đặt nhà máy điện hạt nhân và nhiều cơ sở hạ tầng chủ chốt của Tehran. Đây là những mục tiêu được cho là sẽ bị tấn công đầu tiên một khi nổ ra xung đột giữa Mỹ và Iran.

Hiện căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang rất nóng khi xuất hiện thông tin Mỹ có kế hoạch "tấn công quân sự chiến lược" để đáp trả vụ việc hai tàu chở dầu của Nhật Bản và Na Uy bị tấn công vào tuần trước ở ngoài Vịnh Oman.

Trong khi Mỹ nhanh chóng khẳng định Iran đã đứng đằng sau vụ tấn công, song những tuyên bố mà Mỹ đưa ra về vụ việc khác hẳn với những tuyên bố mà chủ tàu bị tấn công đưa ra. Thậm chí một số đồng minh thân cận lâu năm của Mỹ cũng yêu cầu nước này đưa ra thêm những bằng chứng trước khi khẳng định Iran là thủ phạm.

Tuấn Vũ