Tranh luận nóng

Iran không phủ nhận tham vọng vũ khí hạt nhân

Chủ Nhật, 26/01/2020 13:54

(Tin tức 24h) - Do các hành động của phương Tây, Iran có thể sẵn sàng làm giàu uranium ở mọi cấp độ.

Phó Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Asghar Zarean ngày 25/1 khẳng định, nếu muốn Tehran có thể làm giàu uranium ở bất kỳ cấp độ nào.

Iran khong phu nhan tham vong vu khi hat nhan
Tổng thống Iran, Hassan Rohani và ông Ali Akbar Salehi, lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran trong một sự kiện liên quan đến chương trình hạt nhân ở thủ đô Tehran (Iran) tháng 9/2019.

Ông Zarean cho rằng, kể từ khi Iran thực hiện bước đi mới nhất trong việc giảm các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân, kho dự trữ uranium đã được làm giàu của nước này tăng nhanh. Vào thời điểm này, nếu chính phủ Iran chỉ thị, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran có thể làm giàu uranium bất cứ cấp độ nào.

Ông Zarean lưu ý, Iran hiện đang sản xuất 10 kg uranium mỗi ngày ở mức độ tinh khiết dưới 5%. Dự trữ uranium làm giàu cấp thấp mà nước này sản xuất đã vượt quá 1.200 kg và "đang được tăng lên ở tốc độ tối đa". Iran hiện đang bơm khí vào máy ly tâm thế hệ IR-4 và IR-2m để sản xuất uranium làm giàu, ông Zarean nói thêm.

Iran cũng đang lên kế hoạch cho các máy ly tâm thế hệ IR-9.

Các quan chức ngoại giao ở nước này từng tuyên bố sẽ hủy bỏ giới hạn làm giàu uranium như một phản ứng đáp trả với hành động xé bỏ thỏa thuận của Mỹ.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo, nếu vấn đề hạt nhân Iran được đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận theo cơ chế giải quyết tranh chấp mà châu Âu vừa kích hoạt, nước này sẽ rút khỏi Hiệp ước hạt nhân 2015.

Iran cũng phủ nhận ý định tìm kiếm sở hữu vũ khí hạt nhân và cho biết sẽ rút lại các vi phạm thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ dỡ bỏ trừng phạt.

Giới chức Pháp khi đó đã bày tỏ lo ngại về khả năng Tehran sẽ sở hữu được vũ khí hạt nhân trong 2 năm tới nhưng các quan chức Nga cho rằng thời hạn đó quá xa.

Iran có thể sẽ có bom hạt nhân vào mùa hè 2020 và trước cả Pháp.

Hải Lâm