Tranh luận nóng

'Iran làm tê liệt mọi cuộc tấn công mạng của Mỹ'

Thứ Ba, 09/07/2019 16:03

(Tin tức 24h) - Hệ thống điện tử Iran có thể làm tê liệt mọi nỗ lực tấn công mạng, vượt thế độc quyền của các cường quốc công nghệ truyền thông tiên tiến.

Hãng thông tấn Tasnim đưa tin, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) mới đây giới thiệu tổ hợp hệ thống điện tử liên lạc mới chế tạo trong nước, có thể ngăn mọi cuộc tấn công mạng của bất cứ lực lượng nào trên thế giới.

'Iran lam te liet moi cuoc tan cong mang cua My'
Hệ thống lá chắn điện tử chặn mọi cuộc tấn công mạng của Iran.

Theo đó, hệ thống di động Sepehr-110 được phát triển và xây dựng trong nước, có thể đáp ứng nhu cầu liên lạc của chỉ huy ở cấp chiến thuật, tác chiến và chiến lược, hoạt động trong nhiều điều kiện.

Hệ thống này có thể được lắp đặt trên các thiết bị quân sự của cả ba lực lượng vũ trang, làm nhiệm vụ truyền dữ liệu thoại, hình ảnh và tệp dữ liệu một cách an toàn.

Hệ thống đột phá này miễn nhiễm với mọi cuộc tấn công mạng, nghe lén, gây nhiễu sóng vô tuyến và nhiễu điện từ.

'Iran lam te liet moi cuoc tan cong mang cua My'
Iran dường như đã sản xuất hàng loạt hệ thống chặn tấn công mạng được ví là tiên tiến nhất thế giới.

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) - Thiếu tướng Hossein Salami - đã thị sát hệ thống ngày 7/7, ca ngợi thiết kế mới và gọi nó là “bộ não và hệ thống thần kinh của lực lượng vũ trang”.

Thiếu tướng Salami cho biết, Sepehr-110 cho phép Iran phá vỡ sự độc quyền của các cường quốc trong lĩnh vực công nghệ truyền thông tiên tiến.

Trong buổi lễ ra mắt hôm 7/7, Thiếu tướng Salami đã ngồi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Nhà nước trong một xe bán tải của Toyota được trang bị hệ thống.

Đoạn video cũng phát sóng hình ảnh hàng chục chiếc xe lắp đặt hệ thống Sepehr-110 di chuyển trong một căn cứ quân sự và qua đường cao tốc. Hình ảnh cho thấy Sepehr -110 dường như đã được sản xuất hàng loạt.

Việc triển khai hệ thống liên lạc mới diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Bộ trưởng Truyền thông Iran Javad Azari Jahromi tuyên bố Mỹ đã tìm cách tấn công mạng để làm tê liệt các hệ thống phóng tên lửa của Iran.

Theo Bộ trưởng Jahromi, Iran phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng thường xuyên. Nước này ghi nhận có đến 33 triệu cuộc tấn công mạng trong năm 2018.

Việc phát triển hệ thống điện tử mới nhất cho phép Iran chống lại mọi cuộc tấn công mạng từ nước ngoài, có thể đáp trả cả nỗ lực tấn công mạng từ đối thủ Mỹ, Israel.

Trước đó, Iran đã nhiều lần cáo buộc Israel phát tán virus mới tấn công vào các hệ thống liên lạc, hệ thống điện tử của Iran.

Trong bối cảnh nước này chuẩn bị làm giàu nhiên liệu uranium vượt mức 4,5% tinh khiết, vượt qua ngưỡng quy định trong Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), việc giới thiệu hệ thống ngăn tấn công mạng có thể là phương án chuẩn bị cho khả năng tấn công từ Mỹ hoặc Israel mà Iran đã cáo buộc trước đó.

Trước đó, virus Stuxnet đã từng tấn công vào các máy ly tâm hạt nhân tại cơ sở làm giàu Natanz Uranium của Iran vào tháng 6 năm 2009, vi rút đã khiến cho khoảng 20% các máy ly tâm của cơ sở quay ra khỏi tầm kiểm soát cho đến khi bị phá hủy hoặc vỡ vụn.

Theo nhiều chuyên gia về an ninh mạng, Stuxnet là siêu virus mang tính chất tấn công phá hủy hơn là đột nhập, đánh cắp thông tin. Điều đáng chú ý, Stuxnet có cơ chế hoạt động cực kì phức tạp, kèm theo đó là một số đặc tính rất riêng, rất nguy hiểm, thậm chí nó đã khai thác thành công một số lỗi mà người ta chưa hề biết đến để thực hiện mục đích của mình.

Đầu tiên, Stuxnet sẽ nhắm đến các máy tính sử dụng Windows để lây nhiễm và tiếp tục lan truyền qua mạng bằng biện pháp tự sao chép. Qua nhiều công đoạn, virus này cuối cùng sẽ tìm cách phá hỏng các bộ lập trình logic (programmable logic controller - PLC, dùng để kiểm soát các hệ thống, máy móc và công cụ dùng trong công nghiệp).

Dù Iran cáo buộc Mỹ và Israel đứng sau loại virus nguy hiểm này, tuy nhiên chưa một đơn vị nào của hai quốc gia này đứng ra thừa nhận đã khai sinh ra Stuxnet. Nhưng kích thước và mức độ nghiêm trọng của nó đã khiến các chuyên gia tin rằng Stuxnet đã được tạo nên nhờ có sự hậu thuẫn của một quốc gia nào đó.

Cuộc tấn công bằng siêu virus Stuxnet đã kết thúc cách đây nhiều năm với nạn nhân gồm các quốc gia Iran, Indonesia, Ấn Độ, Azerbaijan, Mỹ, Pakistan... Tuy nhiên, năm 2017, một loại virus có đặc trưng tương tự như Stuxnet đã quay trở lại dưới cái tên Triton.

Sau đó, truyền thông Mỹ tiếp tục cho biết, loại virus máy tính độc hại mới tên Worm.Win32.Flame hoặc Flame được mệnh danh là Stuxnet đời sau, có thể thu thập thông tin tình báo quan trọng của Iran và làm chậm quá trình làm giàu hạt nhân của Iran.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, loại virus này được xây dựng trên nền tảng loại virus Stuxnet, từng nhằm mục tiêu phá hoại các nhà máy điện hạt nhân của Iran trong năm 2010.

Một báo cáo khác từ Washington Post, virus mới được thiết kế để gửi thông tin trở lại trung tâm đầu não trong trường hợp xảy ra chiến tranh mạng bằng cách lập bản đồ và bí mật theo dõi mạng máy tính của đối phương.

Flame còn có khả năng kích hoạt hệ thống âm thanh máy tính để nghe lén các cuộc gọi qua phần mềm chát Skype hay các cuộc trò chuyện trong văn phòng. Nó cũng có thể chụp ảnh, tự động đăng nhập máy tính và ăn cắp dữ liệu từ điện thoại di động có Bluetooth.

Hải Lâm