Tranh luận nóng

Iraq bắt 3 nghi phạm cấp tin tình báo cho Mỹ

Thứ Bảy, 11/01/2020 17:11

(Tin tức 24h) - Ba nhân viên sân bay đã bị bắt giữ vì nghi ngờ rò rỉ thông tin về tung tích của tướng Qassem Soleimani cho Mỹ.

Ngày 11/1, chính quyền Iraq đã bắt giữ ba người làm việc tại sân bay quốc tế Baghdad vì nghi ngờ cung cấp tin tình báo về tung tích của tướng Qassem Soleimani -  Chỉ huy Lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho người Mỹ.

Theo CNN, chính quyền Iraq không tiết lộ danh tính của nhân viên sân bay Baghdad, nhưng họ đã nói rằng những người này là công dân Iraq.

CNN cho hay, chính quyền Iraq đã mở một cuộc điều tra về cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào thiếu tướng Qassem Soleimani.

Iraq bat 3 nghi pham cap tin tinh bao cho My
Chiếc xe chở tướng Iran Soleimani đang bốc cháy sau vụ không kích ngày 3/1.

Các nhà điều tra đang theo dõi một mạng lưới gián điệp nghi ngờ của người Hồi giáo. Mạng lưới này bị cáo buộc đã rò rỉ thông tin và tung tích của ông Soleimani cho người Mỹ.

Kênh tin tức của Mỹ lưu ý rằng, các nhà điều tra Iraq tin rằng, chính những thông tin bị rò rỉ là cơ sở quan trọng giúp Mỹ có thể lên kế hoạch sát hại tướng Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis (giết hụt).

Cuộc điều tra đang diễn ra dưới sự giám sát của ông Faleh al-Fayyad, Cố vấn an ninh quốc gia Iraq.

Chính quyền Syria cũng đang tiến hành một cuộc điều tra. CNN cho biết, đã có hai nghi phạm bị giam giữ liên quan đến cáo buộc cung cấp thông tin về Soleimani.

Trong một diễn biến liên quan, đài Fox News ngày 11/1 dẫn nguồn tin cho biết, lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoạt động tại Iraq đã theo sau đoàn xe chở tướng Qasem Soleimani, khi đoàn xe bị máy bay không người lái của Mỹ tấn công hôm 3/1.

Theo Fox News, đặc nhiệm Mỹ đã giữ khoảng cách khoảng nửa dặm phía sau chiếc xe chở tướng Soleimani khi một quả tên lửa rơi trúng chiếc xe. Khoảng 1-2 phút sau đó, đội đặc nhiệm này đã có mặt tại hiện trường vụ không kích để "đánh giá thiệt hại".

Họ chụp ảnh hiện trường với những gì còn lại của chiếc xe chở tướng Soleimani và xác nhận mục tiêu đã không còn tồn tại.

Đội đặc nhiệm Mỹ đã có được những bức ảnh chụp lại hiện trường ngay sau cuộc không kích, nhưng họ sẽ không công bố ảnh cận cảnh thi thể tướng Soleimani đang bốc cháy cạnh chiếc xe chở ông.

Nguồn tin nói với Đài Fox rằng, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã kéo thi thể tướng Soleimani ra khỏi hiện trường và dập lửa trước khi xác nhận danh tính của ông.

Họ cũng chụp ảnh vật dụng cá nhân của tướng Soleimani, bao gồm những tập thơ và tiền mặt. Chỉ huy đội Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng mang theo bên mình một khẩu súng lục và một súng trường.

Phương Bảo