Tranh luận nóng

IS đánh Deir-Ezzor Airbase:Phá 5 máy bay, sát hại 63 lính Nga-Syria

Thứ Bảy, 18/11/2017 13:45

(Tin tức 24h) - IS tuyên bố vụ đánh bom bằng VBIED vào sân bay Deir Ezzor hôm 12/11 đã phá hủy 5 máy bay, sát hại 58 binh sĩ Syria và 5 chuyên gia Nga.

Ngày 17 tháng 11, một chỉ huy của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tiết lộ với tờ al-Naba'a rằng, hồi tuần trước lực lượng của chúng đã gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng Nga và Syria ở căn cứ không quân Deir Ezzor ở phía nam thành phố Deir Ezzor.

Theo đó, vụ tấn công được tổ chức vào ngày 12 tháng 11. Tám tay súng cảm tử của IS đã điều khiển một chiếc xe đánh bom tự sát (VBIED) tấn công vào sân bay quân sự Deir Ezzor.

Theo thủ lĩnh IS này, các tay súng IS đã đụng độ với lực lượng cảnh vệ sân bay và lao chiếc VBIED vào bên trong sân bay và kích nổ nó, phá hủy hoàn toàn 3 máy bay chiến đấu và 2 máy bay trực thăng của Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) trong các đường băng.

Thủ lĩnh này còn cho biết thêm, thành quả của vụ tấn công của IS còn lớn hơn khi lực lượng cảm tử của chúng đã tiêu diệt được 54 lính và 4 sĩ quan của Quân đội Ả Rập Syria (SAA), cùng với 5 chuyên gia Nga trong vụ nổ bom xe và cuộc chạm súng giữa hai bên.

Ngày 12 tháng 11, các nguồn tin của chính phủ Syria đã xác nhận rằng sân bay Deir Ezzor đã bị IS tấn công tự sát. Tuy nhiên, Bộ quốc phòng Syria cho biết, chỉ có 2 binh sĩ Quân đội Syria (SAA) thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong vụ tấn công.

Các nguồn tin ủng hộ chính phủ cho rằng, tên khủng bố lái xe VBIED là một người Chechen của Nga và tất cả những kẻ tấn công đều mặc đồng phục quân đội Nga. Những lính cảm tử IS đã cố gắng đánh lừa lực lượng bảo vệ để vào khu vực đường băng nhưng không thành, do đó, chúng đã nổ súng tấn công cảnh vệ và lao xe vào trong sân bay.

Trong bản báo cáo, tên thủ lĩnh IS đã tiết lộ với tờ al-Naba'a về họ tên của 8 kẻ tấn công tự sát của IS. Trong số đó, có một công dân Nga mang biệt danh là “Abu Sa'aed al-Rusi”. Điều này đã khẳng định thông tin của lực lượng ủng hộ của chính phủ nói trên là đúng.

Ngày 15 tháng 11, các nhà hoạt động chính trị của phe đối lập Syria, ví dụ như trên twitter của Qalaat Al Mudiq @QalaatAlMudiq, đã đăng tải những hình ảnh vệ tinh được công bố là của sân bay Deir Ezzor trước và sau cuộc tấn công của IS vào ngày 12 tháng 11.

IS danh Deir-Ezzor Airbase:Pha 5 may bay, sat hai 63 linh Nga-Syria

IS tuyên bố thành công lớn trong vụ đánh bom sân bay Deir Ezzor

Các bức ảnh cho thấy đã có 4 vụ nổ ở 2 khu vực đường băng của sân bay. Tuy nhiên, nguồn và ngày của những hình ảnh vệ tinh không được hiển thị, khiến độ chính xác của chúng bị nghi ngờ.

Theo mô tả trên twitter Qalaat Al Mudiq @QalaatAlMudiq, hình ảnh vệ tinh chụp Căn cứ Không quân Deir Ezzor vào ngày 14 tháng 11, và khẳng định rằng, đã có 4 máy bay huấn luyện-chiến đấu L-39s đã bị phá huỷ ở 2 khu vực đường băng.

Theo cảnh báo của các chuyên gia, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS có thể sẽ nỗ lực tiến hành nhiều cuộc tấn công như vậy đối với SAA và các phe phái khác đang hoạt động tại Syria, trong bối cảnh Caliphate của chúng đã dần biến mất.

Tromng một diễn biến có liên quan, lực lượng đặc nhiệm “Săn IS” (ISIS Hunters) thuộc Quân đoàn 5 Syria vừa đánh chiếm thành công đảo Kate phía bắc thành phố Deir Ezzor và bắt giữ 250 tay súng IS. Những tên khủng bố này đã bị mắc kẹt bên trong hòn đảo kể từ khi Quân đội Ả Rập Syria (SAA) giải phóng Deir Ezzor vào ngày 3 tháng 11.

Với thắng lợi này, thành phố Deir Ezzor đã được giải phóng hoàn toàn, chiến trường hiện đã di chuyển xa hơn về phía Đông Nam, đến thành phố al-Bakamal (Abu Kamal) ở giáp biên giới Syria-Iraq, cạnh con đường cao tốc nối thủ đô Iraq-Syria là Baghdad-Damascus.

Theo tin của Blog al-Masdar, với sự hỗ trợ của máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 Nga và tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka-U Syria, các lực lượng SAA và đồng minh đã đột kích thành công vào trong nội thành al-Bukamal một lần nữa và chiếm được một phần đáng kể thành phố.

Quân đội Syria có thể sẽ tái chiếm hoàn toàn thành phố trong một vài ngày tới, đây là một thực tế không thể đảo ngược. Các tay súng IS cố thủ bên trong Al-Bukamal có thể sẽ chạy trốn khỏi thành phố qua sông Euphrates trong những ngày tới, trừ khi lãnh đạo IS sẵn sàng tử thủ ở Al-Bukamal.

Toàn Thắng